Tra cứu quy hoạch trực tuyến nhanh gọn, chính xác

Hiện tại có 2 cách phổ biến để tra cứu quy hoạch trực tuyến. Cách thứ nhất là tra cứu qua cổng thông tin quy hoạch của các tỉnh thành, quận huyện hay các website tra cứu quy hoạch của nhà nước. Cách thứ hai là tra cứu qua các app quy hoạch

CÔNG CỤ TRA CỨU QUY HOẠCH TRỰC TUYẾN CỦA NHÀ NƯỚC

Nhà nước đã và đang xây dựng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản trong đó có các công cụ tra cứu thông tin quy hoạch. Tuy dữ liệu chưa cập nhật đầy đủ tại các tỉnh thành nhưng đây cũng là thành tựu đáng ghi nhận trong công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam.

Công cụ tra cứu quy hoạch trực tuyến của Nhà nước có 2 hệ thống gồm:

+ Cổng thông tin điện tử của UBND quận/huyện

Các thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương hầu hết đều được đăng tải công khai trên các trang thông tin điện tử của UBND các quận, huyện. Đối với những phòng không có website riêng, người dân có thể truy cập vào trang web của Sở Tài nguyên & Môi trường quận/huyện để xem thông tin quy hoạch.

Hướng dẫn tra cứu thông tin quy hoạch qua cổng thông tin: nếu trang chủ không có mục Tra cứu thông tin quy hoạch, bạn có thể tìm biểu tượng kính lúp và gõ từ khóa “quy hoạch”, chọn “Tìm kiếm”, kết quả trả về là các thông tin về đồ án quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch, nhiệm vụ quy hoạch… của địa phương. Ngoài ra tại các trang thông tin điện tử của quận/huyện, bạn cũng có thể xem bản đồ quy hoạch được cập nhật theo cấp phường, xã.

+ Trang web tra cứu quy hoạch

Ngoài website của Bộ Xây dựng bạn cũng có thể tra cứu quy hoạch qua các website của các tỉnh thành. Hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước hiện đã xây dựng các trang web về quy hoạch. Dưới đây là một số website tra cứu quy hoạch tại các tỉnh thành lớn:

Với cổng thông tin của Bộ Xây dựng, các thông tin quy hoạch được cập nhật tương đối đầy đủ, bạn có thể vào trang chủ nhập thông tin theo tỉnh thành và chọn loại quy hoạch để biết khu vực mình định mua có vướng quy hoạch hay không.

Với website quy hoạch tại các tỉnh, thông tin được cập nhật đến cấp quận huyện nên sẽ dễ dàng hơn trong việc tra cứu. Một số tỉnh thành thậm chí đã có cả website và app quy hoạch. Ví dụ, nếu muốn tra cứu quy hoạch trực tuyến TPHCM bạn có thể nhấp vào đường link ở trên hoặc tải app về điện thoại. Sở Quy hoạch – kiến trúc TP.HCM còn có hướng dẫn chi tiết cách tra cứu quy hoạch trực tuyến trên website và app tại link: https://qhkt.hochiminhcity.gov.vn/huong-dan-su-dung-ung…

APP TRA CỨU QUY HOẠCH

App tra cứu quy hoạch là các phầm mềm kiểm tra quy hoạch tích hợp trên điện thoại hoặc có thể xem trên máy tính. Giải pháp này sử dụng công nghệ GIS trực tuyến (hoặc công nghệ tiên tiến bản đồ số trực tuyến), công nghệ tiên tiến di động và công nghệ điện toán đám mây để số hóa thông tin quy hoạch cũng như dịch vụ cung ứng thông tin đất đai.

Một số app tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến phổ biến hiện nay có thể kể đến là Remaps, Meeymap, Guland, Onland, Thongtin.land… Để có thể tra cứu quy hoạch trên các app này, bạn cần đăng ký tài khoản để xem trên website hoặc tải app về điện thoại di động và xem trên điện thoại.

Ví dụ muốn tra cứu quy hoạch remaps, bạn cần truy cập vào trang web Remaps.vn, đăng ký tài khoản. Khi có tài khoản, bạn đăng nhập trên website, ở góc trên, bên trái màn hình nhập thông tin tọa độ, số tờ, số thửa… hoặc có thể khoanh trên bản đồ vị trí bạn muốn xem quy hoạch. App Remaps có cả chức năng quét hình ảnh tuy nhiên bạn cần nâng cấp tài khoản, trả phí mới được sử dụng. Cách thứ 2 là vào App store tìm tên app Remaps để tải về trên thiết bị di động. Với thiết bị di động, bạn có thể tra cứu thông tin thuận tiện và linh động hơn so với tìm kiếm trên web. Ví dụ khi đang ở vị trí lô đất muốn mua, bạn có thể nhấn vào chỗ “định vị” trên app để xem thông tin quy hoạch mà không cần nhập các thông tin khác.

Theo: batdongsan.com.vn

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và chúc bạn thành công!