Đà Nẵng: Bỏ quy hoạch ga đường sắt “treo” gần 20 năm


UBND TP. Đà Nẵng vừa có quyết định về việc quy hoạch ga đường sắt tại quận Liên Chiểu. Đây là dự án treo gần 20 năm, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong khu vực.

Ông Lê Quang Nam, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã ký quyết định về việc bãi bỏ các quyết định của Chủ tịch UBND thành phố về sơ đồ ranh giới, quy hoạch nhà ga đường sắt tại các phường Hòa Minh, Hòa Khánh Nam, Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu).

Trong đó, các quyết định được bãi bỏ gồm Quyết định 5071/2004 của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng về việc phê duyệt Tổng mặt bằng quy hoạch mới, tỉ lệ 1/1.000. Quyết định 2739/2013 của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt điều chỉnh sơ đồ ranh giới quy hoạch sử dụng đất dự án ga đường sắt mới.

Đà Nẵng hủy bỏ dự án ga đường sắt treo gần 20 năm tại quận Liên Chiểu.

Đà Nẵng hủy bỏ dự án ga đường sắt treo gần 20 năm tại quận Liên Chiểu.

Đồng thời, một quyết định khác được bãi bỏ là Quyết định 4472/2014 của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉ lệ 1/2.000 ga đường sắt mới và hệ thống giao thông phục vụ ga.

Thời gian tới, UBND TP. Đà Nẵng giao UBND quận Liên Chiểu phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức công bố công khai nội dung quyết định này.

Ngoài ra, Sở Xây dựng, UBND quận Liên Chiểu căn cứ chức năng và nhiệm vụ được giao, quản lý quy hoạch tại khu vực theo đúng các đồ án quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định.

Theo tìm hiểu, dự án ga đường sắt tại quận Liên Chiểu đã được xác định quy hoạch gần 20 năm qua. Từ đó, do vướng quy hoạch ga đường sắt nên nhà cửa của người dân trong vùng dự án không thể sửa chữa, nâng cấp, đời sống bị ảnh hưởng.

Đỉnh điểm, vào trận ngập lụt lịch sử đêm 14/10 khiến hàng ngàn ngôi nhà chìm sâu trong nước. Một trong những nguyên nhân là do hạ tầng kỹ thuật tại đây không được đầu tư đồng bộ.

a

Việc quy hoạch treo suốt nhiều năm ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của người dân trong khu vực.

Trước đó, vào năm 2018 Đà Nẵng đã tiến hành thanh tra dự án ga đường sắt. Tại kết luận có 1.799 nhà trái phép, kỷ luật hơn 20 cán bộ. Những nhà này tồn tại nhiều năm, bản chất là nhà trái phép nhưng người dân vẫn đang ở trong đó.

Tại đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, vị trí ga đường sắt mới được chuyển lên huyện Hòa Vang.

Đánh giá của bạn:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *