Giá nhà có xu hướng tăng


Giá nhà vẫn có xu hướng tăng trong trung hạn, bối cảnh hiện nay là cơ hội cho người mua nhà và nhà đầu tư cá nhân.

>> 

Giá nhà vẫn có xu hướng tăng

Trong chia sẻ mới đây, TS Lê Xuân Nghĩa – Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách Tài chính – Tiền tệ Quốc gia cho biết, từ năm 1990 đến nay, đã tăng gấp 4 lần giá vàng, điều này đi ngược lại với xu hướng của thế giới. Đây có thể coi là nguy cơ lớn nhất đối với thị trường tài chính Việt Nam trong trung hạn, đồng thời sẽ là nỗi thất vọng lớn nhất đối với thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay và trong dài hạn.

Một tín hiệu đáng báo động nữa là giá căn hộ chung cư phổ thông với hai phòng ngủ hiện đã gấp 50 – 60 lần tiền lương trung bình của cán bộ viên chức và người lao động bình thường trong khu vực công nghiệp, dịch vụ. Trong khi ngưỡng nguy cơ cao của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đặt ra cho giá nhà ở là gần 30 lần tiền lương trung bình, vượt quá ngưỡng này tức là bắt đầu có bong bóng.

TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng nguyên nhân đầu tiên gây nên tình trạng trên là bất cập về nền tảng pháp lý, sự chồng chéo của các bộ luật liên quan đến việc phát triển thị trường bất động sản.

Việc Nhà nước tăng cường các biện pháp siết chặt và quản lý hoạt động đầu tư bất động sản, nhiều cấp quản lý ngại hoặc sợ hành động trong bối cảnh phát hiện nhiều sai phạm và các đợt thanh kiểm tra ngày càng nhiều hơn cùng nhiều bản quy hoạch còn đang chưa được thông qua cũng là nguyên nhân khiến quá trình triển khai các dự án gặp phải nhiều khó khăn. 

>> 

Bối cảnh này là cơ hội cho người mua nhà và những nhà đầu tư bất động sản cá nhân.

Các bất cập này cũng khiến số lượng dự án được cấp phép ít, đền bù giải phóng mặt bằng phức tạp nên các phân khúc nhà ở có đất cao cấp và cao cấp được ưu tiên xây dựng, hầu hết bị thổi giá lên rất cao, vừa để bù đắp chi phí (đặc biệt là chi phí tài chính), vừa tạo điều kiện cho hệ thống đầu cơ phát triển mạnh, trong đó có việc tận dụng thêm nguồn vốn này. 

Không những vậy, các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp bất động sản nói riêng đang kinh doanh với chi phí tài chính quá lớn. Lãi suất thực của Việt Nam (lãi suất cho vay trừ lạm phát) cao gấp 2-3 lần lạm phát, đây có thể coi là mức lãi suất cao nhất thế giới. Tình trạng này vừa làm xói mòn nền tảng tài chính của doanh nghiệp, vừa là gánh nặng lớn nhất đối với người tiêu dùng, đặc biệt là trong việc sở hữu nhà ở. 

Sự đình trệ của thị trường trái phiếu doanh nghiệp, tình trạng cung tiền thấp xa so với GDP danh nghĩa và nguy cơ vỡ nợ của một số công ty bất động sản cũng đang chặn đứng dòng đầu tư phát triển dự án nhà ở, làm tăng thêm căng thẳng về nguồn cung không chỉ trong ngắn hạn mà còn cả trung hạn. 

Cuối cùng là vấn đề quy hoạch đô thị, cơ sở hạ tầng và môi trường sinh thái thiếu tầm nhìn dài hạn, nhất là nhà ở và cơ sở hạ tầng cho người có thu nhập thấp không được chú tâm đang biến vấn đề nhà ở trở thành một vấn đề xã hội.

Song, TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng, bối cảnh này là cơ hội cho người mua nhà và những nhà đầu tư bất động sản cá nhân.

Bởi xu hướng giá nhà ở có thể sẽ vẫn tăng trong ngắn hạn và trung hạn. Phân khúc căn hộ nhà ở thương mại giá rẻ và trung cấp được ưu tiên phát triển nhưng sẽ khó có nguồn cung trong 3-5 năm tới. Phân khúc hạng sang nhất là chung cư cao cấp và biệt thự chắc chắn sẽ không có nguồn hàng mới trong trung và dài hạn do chính sách siết tín dụng và quỹ đất tại trung tâm ngày càng cạn kiệt. Bất động sản hạng sang sẽ tiếp tục tăng giá mạnh do nguồn cung hạn chế nhưng nhu cầu của tầng lớp trung lưu ngày càng tăng mạnh.

Vị chuyên gia cho rằng những nhà đầu tư cá nhân có nguồn vốn tốt và đang cơ cấu lại danh mục đầu tư hoàn toàn có thể cân nhắc xu hướng trên để lựa chọn cho mình những dự án đầu tư phù hợp, với những dự án của những chủ đầu tư uy tín, dự án có pháp lý rõ ràng, chất lượng xây dựng và tiện ích được đảm bảo ở chuẩn mực cao và dịch vụ quản lý, vận hành tốt.  

 

Đánh giá của bạn:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *