Loạt sai phạm của Vinataba tại hai dự án “đất vàng” Hà Nội và TP.HCM

Mặc dù đã được Thủ tướng đồng ý phương án di dời và chuyển mục đích sử dụng đất, nhưng khu “đất vàng” 235 Nguyễn Trãi (Hà Nội) hiện vẫn đang được Vinataba quản lý. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này còn mắc sai phạm trong thực hiện góp vốn tại dự án 152 Trần Phú (TP.HCM).

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng vốn và tài sản, thoái vốn và tái cơ cấu tại Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba).

Kết luận Thanh tra nêu rõ, trong đầu tư xây dựng, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam đã sai phạm trong việc thực hiện góp vốn dự án tại 152 Trần Phú, TP.HCM.

Theo tìm hiểu, khu đất 152 Trần Phú được coi là đất “vàng”, có diện tích lớn và vị trí đẹp tại trung tâm quận 5. Trước kia, đây là Nhà máy thuốc lá Sài Gòn thuộc Công ty TNHH MTV Thuốc lá Sài Gòn (100% vốn thuộc Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam Vinataba). Sau khi nhà máy rời đi thì khu đất được mang ra góp vốn thực hiện dự án thương mại.

Cụ thể, không thực hiện đánh giá lại tài sản là không đúng quy định về quản lý tài sản doanh nghiệp Nhà nước; làm trái chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, vi phạm pháp luật về chuyển nhượng tài sản doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ khi chuyển nhượng 30.927,7m2 tại 152 Trần Phú không xin phép Thủ tướng Chính phủ; không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, có nguy cơ thất thoát tiền của Nhà nước, của doanh nghiệp.

Còn tại dự án 235 Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội), dự án kéo dài ảnh hưởng đến tiến độ di dời nhà máy Thuốc lá Thăng Long, cũng như ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng vốn của Tổng công ty Thuốc lá.

“Kể từ khi Thủ tướng cho phép thực hiện dự án đến nay đã hơn 10 năm, nhiều cơ chế chính sách, pháp luật về đất đai, đầu tư, quản lý tài sản nhà nước tại doanh nghiệp đã có sự thay đổi mà thực tế dự án chưa được triển khai, cần phải báo cáo Thủ tướng trước khi tiếp tục thực hiện”, Thanh tra Chính phủ nêu rõ.

Ngoài ra, một số dự án đầu tư chậm tiến độ, thủ tục phải phê duyệt điều chỉnh nhiều lần, ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng vốn và hiệu quả sản xuất kinh doanh…

Về trách nhiệm để xảy ra những sai phạm trên, Thanh tra Chính phủ nêu rõ thuộc về Hội đồng thành viên, Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc, Ban lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long.

Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chủ trì cùng Bộ Tài chính, UBND TP.HCM, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam và các Bộ, ngành liên quan thu hồi cơ sở nhà đất 30.927,7m2 tại 152 Trần Phú và các xử lý phát sinh trong quá trình thu hồi cơ sở nhà đất này. Trong quá trình thực hiện nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm hoặc đến ngày 31.12.2023 chưa thực hiện được việc thu hồi thì chuyển cơ quan Điều tra, Bộ Công an để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Đồng thời chỉ đạo Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam báo cáo quá trình thực hiện Dự án tại 235 Nguyễn Trãi để xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trước khi tiếp tục thực hiện, trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì phải đấu giá theo quy định của pháp luật hiện hành.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam chỉ đạo Công ty Thuốc lá Thăng Long rà soát toàn vộ vốn điều lệ đã điều chỉnh cho Công ty Thuốc lá Thăng Long tại Quyết định 171/QĐ-TLVN và số vốn điều lệ đã bổ sung cho các công ty thành viên trong đó có khoản tiền hơn 73 tỷ đồng.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam chỉ đạo Công ty Thuốc lá Thăng Long thực hiện nộp 6,7 tỉ đồng tiền thuế TNDN tính thiếu do một số khoản chi không được giảm trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

Tâm An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *