Mẫu Thanh Lý Hợp Đồng Thuê Nhà Mới Nhất Năm 2022

Mời bạn đọc download mẫu thanh lý hợp đồng thuê nhà hay mẫu biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà được Batdongsan.com.vn cập nhật mới nhất trong bài viết dưới đây.

Mẫu thanh lý hợp đồng thuê nhà hay mẫu biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà được sử dụng khi hợp đồng thuê nhà hết thời hạn hoặc bên thuê và bên cho thuê thỏa thuận chấm dứt hiệu lực của hợp đồng cho thuê nhà.

Biên Bản Thanh Lý Hợp Đồng Thuê Nhà Là Gì?

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà là văn bản thỏa thuậ nhằm chấm dứt và giải phóng quyền, nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng thuê nhà đã được giao kết trước đó. Sau khi bên thuê và bên ho thuê đã xác định, giải quyết xong các quyền và nghĩa vụ có liên quan trong hợp đồng và ký kết vào biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà thì việc thuê nhà sẽ chấm dứt. Như vậy, biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà là căn cứ để xác định bên thuê và bên cho thuê không còn bất cứ liên quan, ràng buộc nào với nhau về mặt pháp lý. Nếu không ký kết biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà thì hai bên sẽ không có căn cứ xác định rằng hợp đồng thuê nhà trước đó đã kết thúc, điều này có thể gây khó khăn khi giải quyết tranh chấp nếu có sau này.

Khi Nào Lập Biên Bản Thanh Lý Hợp Đồng Thuê Nhà?

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà sẽ được lập trong các trường hợp sau:

  • Đã hết thời hạn thuê nhà ghi trong hợp đồng nhưng một trong hai bên thuê và bên cho thuê không muốn ký tiếp hợp đồng gia hạn thời gian thuê nhà. Hoặc thời gian thuê vẫn còn nhưng bên cho thuê không muốn tiếp tục cho thuê hoặc bên thuê không muốn tiếp tục thuê vì lý do nào đó.
  • Xảy ra sự cố, nhà ở bị hư hỏng nặng trong thời gian thuê nhà, không thể khắc phục để sử dụng tiếp. Hoặc ngôi nhà thuộc khu vực quy hoạch giải tỏa đất, đã có quyết định thu hồi đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Hoặc ngôi nhà đang cho thuê được Nhà nước trưng mua, trưng dụng theo quy định của pháp luật.
  • Chủ thể cho thuê nhà thuộc sở hữu Nhà nước thực hiện không đúng thẩm quyền quyết định như vượt cấp quyết định hoặc đối tượng thuê nhà không đúng theo quy định của pháp luật, đặc biệt là dạng nhà ở xã hội.

Mẫu Thanh Lý Hợp Đồng Thuê Nhà Cập Nhật Mới Nhất

Download mẫu thanh lý hợp đồng thuê nhà hết thời hạn.

Download mẫu thanh lý hợp đồng thuê nhà trước thời hạn.

Có Cần Công Chứng, Chứng Thực Biên Bản Thanh Lý Hợp Đồng Cho Thuê Nhà?

Căn cứ theo Điều 122 Luật Nhà ở 2014 thì không cần công chứng, chứng thực mẫu thanh lý hợp đồng cho thuê nhà. Bên cho thuê và bên thuê có thể thực hiện việc công chứng, chứng thực biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà theo mong muốn mà không mang tính bắt buộc. Biên bản thanh lý vẫn có giá trị pháp lý không khác gì được công chứng, chứng thực.

Lưu Ý Khi Thanh Lý Hợp Đồng Thuê Nhà

Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy mẫu thanh lý hợp đồng thuê nhà có đầy đủ, chính xác thông tin cơ bản của bên tham gia thanh lý hợp đồng.

Trong trường hợp thah lý hợp đồng trước khi hết hạn thì cần ghi rõ lý do chấm dứt hợp đồng.

Như đã đề cập ở trên, biên bản thanh lý có thể công chứng, chứng thực nhưng không mang tính bắt buộc.

Nếu là hợp đồng thanh lý giữa cá nhân và doanh nghiệp thì người ký hợp đồng thanh lý cả doanh nghiệp phải là người có thẩm quyền hoặc có giấy ủy quyền ký vào biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà.

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà được đính kèm theo hợp đồng thuê nhà đã hết giá trị hiệu lực.

Trước khi ký biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà, bên cho thuê cần kiểm tra lại tài sản cho thuê xem có còn đúng nguyên trạng hay không. Nếu có sự thay đổi thì sự thay đổi đó có được sự đồng ý của mình hay không, nếu không thì cần thỏa thuận lại về vấn đề bồi thường với bên thuê nhà.

Với bên đi thuê, nếu do bên cho thuê đơn phương chấm dứt hợp đồng thì cần xác định lý do bên cho thuê đưa ra có hợp lý không, có vi phạm điều khoản trong hợp đồng thuê nhà ban đầu hay không để có phương án đòi đền bù hợp lý.

Trong trường hợp có thỏa thuận về việc chấm dứt và lập biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà, các bên cần kiểm tra lại tài sản để tránh xảy ra tranh chấp. Khi xảy ra vấn đề và thống nhất được phương án bồi thường thì nên lập thành văn bản có chữ ký của cả bên thuê và bên cho thuê, đính kèm với biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà.

Để tránh những tranh cãi không đáng có khi lập biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà, bên thuê nên chụp lại hiện trạng căn nhà trước khi chuyển vào, đặc biệt là những vị trí nhận thấy có vấn đề hay hư hỏng để đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình.

Khánh An

Xem thêm:

>> Tải Mẫu Giấy Mua Bán Đất Viết Tay Mới Nhất 2022
>> Mẫu Hợp Đồng Góp Vốn Mua Đất Và 3 Rủi Ro Cần Lưu Ý
>> 10 Điều Cần Làm Rõ Trong Hợp Đồng Thuê Nhà Kinh Doanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *