BÀI TOÁN DÒNG TIỀN CỦA NHÀ ĐẦU TƯ NỬA CUỐI NĂM 2022

Theo các chuyên gia, 6 tháng đầu năm 2022 là khoảng thời gian thị trường bất động sản (BĐS) chứng kiến nhiều ‘sóng gió’, song cũng là cơ hội cho những dự án có giá bán phù hợp, mang lại dòng tiền ổn định và gia tăng giá trị theo thời gian.

Thị trường trải qua nhiều biến động

Sau 2 năm nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19, thị trường BĐS được kỳ vọng sẽ nhanh chóng khởi sắc. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm vừa qua, nhiều phân khúc đang có dấu hiệu chững lại, các giao dịch hạn chế.

Mới đây, báo cáo đánh giá thị trường BĐS 6 tháng đầu năm 2022 của Viện Kinh tế Xây dựng (Bộ Xây dựng) đã chỉ ra giá bán BĐS tuy có tăng nhưng thanh khoản lại không tăng tương xứng. Lý giải điều này, các chuyên gia có chung nhận định là do thị trường bị ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Trên thế giới, cuộc xung đột Nga – Ukraina đã tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu. Tại Việt Nam, các yếu tố vĩ mô, chính sách cũng mang tới những ảnh hưởng không nhỏ.

Đầu tiên, nguồn vốn đầu tư vào thị trường BĐS từ tín dụng ngân hàng và trái phiếu doanh nghiệp đang được kiểm soát chặt chẽ. Điều này ít nhiều gây khó khăn cho việc tiếp cận nguồn vốn và ảnh hưởng tới nguồn cung BĐS. Ngoài ra, trước áp lực lạm phát và lãi suất huy động của nhiều ngân hàng thương mại tăng lên, một số ngân hàng đã điều chỉnh tăng lãi suất cho vay. Vì điều này, khách hàng không hề dễ dàng trong việc tiếp cận nguồn vốn ngân hàng.

Trong khi đó, việc giải ngân của các dự án vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm 2022 mới chỉ đạt 25,68% kế hoạch. Việc chậm trễ này khiến nhiều dự án chậm tiến độ, kéo theo nhiều chi phí khác tăng cao. Cùng với đó, sai phạm của nhiều cá nhân, tổ chức trong hoạt động phát hành trái phiếu, giao dịch cổ phiếu trên sàn chứng khoán đã gây ra biến động tiêu cực.

Cơ hội đầu tư an toàn và bền vững

Tuy nhiên, dù thị trường gặp khó khăn nhưng vẫn không khiến các nhà đầu tư từ bỏ việc tìm kiếm sản phẩm BĐS phù hợp.

Thời gian qua, nhiều cổ phiếu trong nhóm trụ cột trên thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh, tiền ảo lao dốc, trái phiếu doanh nghiệp đóng băng, lãi suất tiết kiệm ở mức thấp, giá vàng tăng rất ít trong khi giá trong nước biến động khó lường… So với các kênh đầu tư khác, BĐS vẫn được dành được nhiều kỳ vọng.

Nhưng dù được nhận định là kênh an toàn, các nhà đầu tư cũng hết sức thận trọng tìm kiếm sản phẩm bảo vệ dòng tiền đồng thời sinh lời an toàn. Khi đó, tiêu chí được đặt ra là dự án phải có giá bán phù hợp với tài chính của số đông, đảm bảo vừa mang lại dòng tiền ổn định lại vừa gia tăng giá trị theo thời gian.

Theo báo cáo của Viện Kinh tế Xây dựng, thị trường BĐS nửa cuối năm 2022 được dự đoán sẽ là sự lên ngôi của 3 phân khúc, trong đó có BĐS du lịch nghỉ dưỡng. Nhưng trong bối cảnh nguồn cung mới ở những thị trường tiềm năng như Phú Yên, Đà Nẵng, Nha Trang… không nhiều, cuộc đua của giới đầu tư càng trở nên nóng hơn bao giờ hết.

Theo: cafef.vn

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và chúc bạn thành công!