Bất Động Sản chờ vào mùa

Việc một số ngân hàng lớn được cấp thêm hạn mức (room) tăng trưởng tín dụng đang ít nhiều tạo tâm lý tích cực cho giới kinh doanh địa ốc, cho dù giải ngân cho vay nhóm bất động sản là một câu chuyện khác.

Trước khi Ngân hàng Nhà nước công bố chính thức, nhiều diễn đàn nhà đất liên tục chia sẻ các bài viết về khả năng nới room như là một tín hiệu tích cực đối với thị trường bất động sản những tháng cuối năm. Bởi trong bối cảnh thị trường trầm lắng sau động thái giám sát chặt chẽ tín dụng bất động sản của cơ quản lý nhà nước, việc nâng hạn mức cho vay của các ngân hàng đem đến kỳ vọng tiếp cận vốn tín dụng cho cả người mua nhà lẫn nhà phát triển dự án.

Trên thực tế, ghi nhận của Báo Đầu tư Chứng khoán cho thấy, ngay khi có thông tin về việc nới room tín dụng, đã có khoảng 60 dự án công bố ra hàng hoặc mở bán trở lại từ nửa cuối tháng 8/2022 và đầu tháng 9/2022, phần lớn ở khu vực phía Nam và chủ yếu là các dự án đủ điều kiện mở bán từ đầu năm nhưng phải tạm hoãn trước động thái kiểm soát chặt tín dụng của cơ quan quản lý nhà nước.

Việc nới room tín dụng cho các ngân hàng thương mại quy mô lớn nhìn chung sẽ có tác động tích cực đến dòng tiền của các doanh nghiệp bất động sản và tăng dư địa cho thị trường phục hồi.

Mặc dù việc nới room tín dụng lần này không dành cho tất cả các ngân hàng, mức nới thêm cũng không nhiều và việc giải ngân cho vay bất động sản còn chưa rõ ràng, nhưng trước mắt vẫn mang lại hiệu ứng tích cực. Tuy nhiên, nhìn về dài hạn, các dự án bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực cần được “bơm” vốn nhiều hơn, bởi lẽ nguồn vốn từ ngân hàng rất quan trọng đối với doanh nghiệp, được ví như “bà đỡ” cho các dự án trong giai đoạn chưa đủ điều kiện huy động vốn từ ngân hàng.

Hiện tại, thị trường bất động sản đang trong giai đoạn thanh lọc mạnh mẽ để chọn ra những dòng bất động sản tiềm năng, những chủ đầu tư đủ tiềm lực và đi đúng hướng, những địa phương có lợi thế bền vững. Do đó, người tham gia thị trường lúc này cần phải am hiểu hơn, mất nhiều thời gian nghiên cứu hơn để có quyết định chính xác hơn. Cũng theo ông Tuyển, trong thời gian tới, thị trường sẽ có nhiều chuyển biến tích cực khi vướng mắc pháp lý dự án dần được tháo gỡ, chính sách tín dụng bất động sản cởi mở hơn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và chúc bạn thành công!