Bất động sản nghỉ dưỡng Ninh Thuận còn nhiều dư địa tăng

So với các kênh đầu tư khác, bất động sản nghỉ dưỡng hiện đang có tiềm năng lớn, đặc biệt là Ninh Thuận giá đất mới tăng khoảng 20-30%/năm, con số này chỉ bằng 20-30% mức giá của các thị trường ven biển các tỉnh lân cận.

Bất động sản nghỉ dưỡng Ninh Thuận còn nhiều dư địa tăng
So với các kênh đầu tư khác, bất động sản nghỉ dưỡng hiện đang có tiềm năng lớn, đặc biệt là ở Ninh Thuận. (Ảnh: Int)

Trước bối cảnh khó khăn của nền kinh tế thế giới cũng như trong nước và các kênh đầu tư như vàng, chứng khoán, bất động sản nhà ở đều khó khăn, thì bất động sản du lịch nghỉ dưỡng được dự báo có tiềm năng, nhất là những khu vực có điều kiện vị trí địa lý về du lịch. Đặc biệt là những khu vực còn hoang sơ nhưng lại đang nắm giữ lợi thế về quỹ đất, hạ tầng, chính sách đầu tư cũng như tổng quy hoạch của địa phương.

Tại hội thảo”Nhận diện tiềm năng và cơ hội Thị trường Bất động sản Ninh Thuận”, PGS.TS Trần Đình Thiên, chuyên gia cho biết, Ninh Thuận đang được đánh giá là vùng đất hội tụ nhiều giá trị khác biệt và nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế.

Trong đó, đặc biệt phải kể đến là phát triển kinh tế du lịch, bất động sản du lịch, bất động sản đô thị biển. Đơn cử như Phan Rang – Tháp Chàm, đây là vùng đất vừa có lợi thế về quỹ đất ven biển lớn, vừa có nhiều điều kiện để phát triển kinh tế đêm.

“Trong 10 năm gần đây, Ninh Thuận đã phát triển “lật ngược tình thế”, biến những yếu tố bất lợi như đất, nắng, cát, gió,… thành lợi thế cạnh tranh, dựa vào công nghệ cao, toàn cầu hóa phát triển năng lượng tái tạo, kinh tế biển, du lịch, dịch vụ, đưa thu nhập bình quân đầu người tăng gấp đôi. Vì vậy, trong tương lai gần, Ninh Thuận sẽ là thị trường bất động sản sôi động, hấp dẫn giới đầu tư trong và ngoài tỉnh”, ông Thiên khẳng định.

TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh cũng cho biết, Ninh Thuận có nhiều thành tích nhưng không nhiều người biết khi nhắc đến địa phương này.

Thứ nhất, Ninh Thuận là tỉnh đi đầu trong việc mời nhà đầu tư nước ngoài về với tỉnh.

Thứ hai, trong 10 năm qua, Ninh Thuận là địa phương có tốc độ tăng trưởng trung bình đứng đầu Việt Nam.

Thứ ba, người nhập cư Ninh Thuận nhiều hơn việc người Ninh Thuận di cư ra ngoài tỉnh.

Theo ông Phan Tấn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND Ninh Thuận, Ninh Thuận có nhiều tiềm năng, thế mạnh trong việc phát triển các sản phẩm du lịch mới mang tính khác biệt như: du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp cao, du lịch trải nghiệm, du lịch sinh thái. Vì vậy, chính quyền tỉnh Ninh Thuận đã và đang tập trung các nguồn lực để phát triển ngành xây dựng và kinh doanh bất động sản, xem đây là 1 trong 5 nhóm ngành ưu tiên thu hút đầu tư phát triển quan trọng hàng đầu trong định hướng phát triển kinh tế Ninh Thuận thời gian tới.

Nói về quy hoạch của Ninh Thuận thời gian tới, ông Trương Văn Tiến, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Ninh Thuận chia sẻ, quy hoạch tỉnh Ninh Thuận định hướng phát triển dựa trên kịch bản “Tăng trưởng khá”, đến năm 2030, du lịch Ninh Thuận thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn và phát triển bền vững.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) đánh giá cao định hướng phát triển kinh tế xanh, bền vững của tỉnh. Đồng thời cho rằng, dư địa ở khu vực này còn rất lớn. Bởi hiện nay giá đất ven TP Phan Rang – Tháp Chàm tăng khoảng 20-30%/năm. Con số này chỉ bằng 20-30% mức giá của các thị trường lân cận như TP Quy Nhơn (Bình Định), Phú Yên và TP Nha Trang (Khánh Hòa)…, còn đất thổ cư ven biển dao động khoảng 40-70 triệu/m2 và chỉ bằng khoảng 20% so với đất cùng vị trí ở 3 địa phương trên.

Tuy nhiên, hiện nay đã có nhiều doanh nghiệp lớn đến với Ninh Thuận nhưng chưa có dự án đầu tư xứng tầm, đẳng cấp thế giới, thu hút nhà đầu tư, tạo động lực tăng trưởng cho toàn bộ nền kinh tế. Bên cạnh đó, kết nối thông tin về thị trường bất động sản tại Ninh Thuận còn yếu.

VARS mong muốn, Ninh Thuận sẽ tạo nhiều điều kiện hơn nữa cho việc thu hút đầu tư, đẩy mạnh phát triển các dự án quy mô, từng bước ghi dấu trên thị trường bất động sản Việt Nam, bứt phá phát triển như thị trường Bình Định, Thanh Hóa,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *