BĐS CÔNG NGHIỆP TIẾP ĐÀ TĂNG TRƯỞNG CỦA NGÀNH CÔNG NGHIỆP

Dòng vốn FDI tăng trưởng mạnh trong 3 tháng đầu năm là nền tảng để các ngành công nghiệp và bất động sản công nghiệp cất cánh. Bất động sản “ăn” theo các khu công nghiệp sẽ tiếp tục có những bước phát triển mới trong năm 2022 và là một phân khúc được chú ý trên thị trường.

Một trong những điểm sáng của ngành Công nghiệp Việt Nam trong 3 tháng đầu năm là mức độ tăng trưởng ấn tượng của dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào thị trường. Theo đánh giá của ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài – FIA (thuộc Bộ Kế hoạch Đầu tư), nhiều nhà đầu tư nước ngoài vẫn rất tự tin với tốc độ tăng trưởng của nền Công nghiệp Việt Nam và môi trường đầu tư trong bối cảnh bình thường mới.

FIA cũng dự báo việc mở cửa biên giới trở lại từ ngày 15/3, các chính sách miễn thị thực mới và sự dịch chuyển dòng vốn của các nhà đầu tư châu Âu do xung đột Nga – Ukraine sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc thu hút vốn FDI trong thời gian tới.

Nền kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ phát triển ngoài mong đợi vào năm 2022 khi nhu cầu trong nước phục hồi và dòng FDI vẫn tăng trưởng ổn định. Theo Tổng cục Thống kê (GSO), GDP tăng 5,0% so với cùng kỳ năm trước trong quý 1/2022. Mặc dù cao hơn mức tăng trưởng 4,7% của quý 1/2021 và mức tăng trưởng 3,7% của quý 1/2020 song vẫn thấp hơn mức 6,85% được ghi nhận trong năm 2019.

Cụ thể về nguồn FDI, đến ngày 20/3, tổng vốn FDI đăng ký đạt 8,9 tỷ USD, bằng 87,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó có 322 dự án cấp mới với vốn đầu tư đăng ký đạt 3,21 tỷ USD. Vốn FDI thực hiện đạt mức cao nhất trong 5 năm là 4,42 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm trước. Về tình hình thu hút FDI của các địa phương, Bình Dương dẫn đầu ở mức 29% với 2,3 tỷ USD, tiếp sau là Bắc Ninh chiếm 16% và Thái Nguyên chiếm 10%.

Ở góc độ nguồn vốn, Singapore là quốc gia có nguồn vốn FDI vào Việt Nam lớn nhất trong 3 tháng đầu năm với hơn 2,28 tỷ USD tương đương 26%, tiếp theo là Hàn Quốc với 1,6 tỷ USD tương đương 18%. Đặc biệt, dự án đầu tư sản xuất quy mô lớn của Tập đoàn Lego tại Bình Dương đã đưa Đan Mạch trở thành nước đóng góp lớn thứ ba với hơn 1,3 tỷ USD.

Cũng trong quý 1, ngành sản xuất và chế biến thu hút 5,3 tỷ USD tương đương 60% tổng vốn đầu tư. Trong đó ghi nhận 84 dự án cấp mới với vốn đăng ký 2,1 tỷ USD và 150 dự án đăng ký tăng vốn. Theo khu vực, miền Nam chiếm ưu thế với 1,9 tỷ USD, chiếm 87,7% vốn FDI đăng ký mới trong lĩnh vực sản xuất, tiếp theo là miền Bắc với hơn 238 triệu USD, tương đương 10,8%.

Điểm tích cực ghi nhận trong tháng 3 vừa qua là sản xuất công nghiệp của Việt Nam đã tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi tăng 9,2% trong tháng 2. Bất chấp đại dịch, đây là tháng thứ năm liên tiếp sản lượng công nghiệp ghi nhận mức tăng trưởng dương.

Chính phủ Việt Nam đã làm rất tốt trong những năm qua trong việc khuyến khích các công ty chuyển đến Việt Nam, đặc biệt là trong nhóm ngành có giá trị gia tăng cao. Việt Nam cũng đưa ra ưu đãi về thuế cho các công ty công nghệ hoặc R&D, năng lượng tái tạo và nông nghiệp thông minh.

Nhờ đó mà thị trường bất động công nghiệp Việt Nam vẫn sở hữu những đà tiến nhờ vào sự tăng trưởng của ngành công nghiệp trong 3 tháng đầu năm. Bất động sản “ăn” theo các khu công nghiệp sẽ tiếp tục có những bước phát triển mới trong năm 2022 và là một phân khúc được chú ý trên thị trường.

(Nguồn: batdongsan .com.vn)

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và chúc bạn thành công!