Cận Tết, người bán vội vã “mạnh tay” giảm nửa tỷ căn nhà để tìm khách chốt mua

Tâm lý muốn bán nhà nhanh, thu tiền về sớm trước Tết khiến nhiều chủ nhà chủ động liên hệ với môi giới giảm giá tới 200-500 triệu đồng so với mức giá rao bán ban đầu với mong muốn nhanh chóng tìm được khách chốt mua trước Tết.

Cận Tết, người bán vội vã “mạnh tay” giảm nửa tỷ căn nhà để tìm khách chốt mua

Chỉ trong 1 tuần, chị Phương Anh (Nam Từ Liêm, Hà Nội) liên tục nhận được thông báo từ môi giới về việc chủ nhà giảm giá sâu những căn nhà mà gia đình chị từng xem.

Một căn nhà tại Phú Đô (Nam Từ Liêm, Hà Nội) 5 tầng, diện tích 31m2, nằm sâu trong ngõ, cách đây 2 tháng được chào bán với giá 4,2 tỷ đồng. Đây là căn nhà mà vợ chồng chị Phương Anh khá ưng. Mức giá đàm phán mà chị Phương Anh đưa ra với chủ nhà khi đó là 3,8 tỷ đồng tuy nhiên chủ nhà thông báo: “Không thể bán với mức giá này!”.

Đến giữa tháng 12/2022, chị Phương Anh nhận được thông báo từ môi giới, chủ nhà quyết định “chốt” mức giá 3,8 tỷ đồng cùng với “ưu đãi” bao sang tên sổ đỏ.

nha-trong-ngo-2.jpg
Nhà đất trong ngõ Hà Nội đang dần hạ nhiệt. 

Một số căn nhà khác mà vợ chồng chị Phương Anh từng đến xem cũng đều được thông báo hạ giá. Đơn cử, căn nhà trong ngõ ở Tây Mỗ trước đó rao bán với giá 3,65 tỷ đồng. Đến hiện tại, môi giới cho biết, chủ nhà dành quà tặng tới 200 triệu đồng cho người mua “chốt” trước Tết. Mức giá này còn sẽ thương lượng thêm.

Một căn nhà khác ở Miêu Nha (Tây Mỗ) giảm từ 3,8 tỷ đồng xuống 3,4 tỷ đồng với điều kiện: “Dành cho khách chốt sớm trước Tết”.

Theo chị Phương Anh, “Phía môi giới giục gia đình tôi sớm mua nhà vì giá một số căn đang quá hạ so với thời điểm đầu năm 2022. Tuy nhiên, nghĩ khoản tiền lãi suất cao như hiện tại, vợ chồng tôi khá băn khoăn”.

Anh Đức Thanh (môi giới nhà đất trong ngõ ở Hà Nội) cho biết, tình trạng chủ nhà chủ động giảm giá sâu tìm khách chốt mua không phải hiếm gặp. Đa phần nhà đất rao bán trong thời gian từ 3-6 tháng vẫn “ế” đều giảm từ 200-500 triệu đồng.

“Thời điểm cận Tết, nhiều chủ nhà càng cần tiền gấp nên rao bán vội. Có chủ nhà chủ động giảm giá, liên hệ với môi giới để tìm khách chốt nhanh, thu tiền về sớm”, anh Thanh cho hay.

“Đầu tháng 12, chủ một căn nhà đất 2 tầng, diện tích 65m2 liên hệ với tôi rao bán. Họ chủ động giảm sâu chỉ còn mức giá 35 triệu đồng/m2 cả nhà và đất, thấp hơn 20-40% so mặt bằng giá nhà đất cùng khu vực. Họ cũng trao đổi thẳng: Muốn giảm sâu để bán nhanh.

Hay một căn nhà đất khác mà tôi nhận môi giới tại khu vực Đại Mỗ, giá ban đầu chủ nhà đưa ra là 4,3 tỷ đồng. Cách đây 1 tuần, chủ nhà gọi điện thông báo: Giảm 550 triệu đồng với mong muốn sớm tìm được khách chốt vì họ đang cần tiền gấp”.

Cũng theo môi giới này ước tính, trong lượng hàng mà anh nhận rao bán, có tới 95% nguồn hàng được giảm giá từ 10-20% so với mức giá ban đầu. Các chủ nhà đều trong tâm thế “cần tiền” và muốn bán gấp trước Tết. Chỉ lượng nhỏ nhà đất, phía người bán quyết định chờ đợi hoặc chuyển hướng: “Không bán vì giá đang giảm sâu, tìm người mua cũng khó”.

Theo anh Thanh, mặc dù nhiều chủ nhà chào mức giá thấp để thu hút người mua nhưng để tìm khách “chốt” lại không hề dễ dàng.

Anh Thanh cho biết: “Người mua nhà đều trong tâm lý lo sợ lãi suất tăng nên họ chần chừ đưa ra quyết định dù thực tế, có nhu cầu mua nhà ở thực. Thử làm một phép tính, nếu như người mua nhà vay 1 tỷ đồng. Chỉ nửa năm trước, họ phải trả trung bình 10-12 triệu đồng/tháng, bao gồm cả gốc và lãi. Nhưng đến hiện tại, với lãi suất có thể thả nổi lên tới 15%, số tiền mà họ phải trả mỗi tháng có thể lên tới 18-20 triệu đồng/tháng”.

Môi giới này còn cho rằng: “Dù đây là cơ hội mua nhà đất trong ngõ giá rẻ nhưng người mua nhà cũng khó để đưa ra quyết định xuống tiền, nhất là đối với nhóm gia đình trẻ, tài chính cần sự hỗ trợ từ phía ngân hàng. Đối với nhóm người mua có tiềm lực mạnh về tài chính, họ đã “chốt” mua từ sớm. Nên dù cận Tết, giá nhà hạ nhưng khả năng thanh khoản cũng không quá đột biến”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *