Chính phủ cho phép triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội

Chính phủ vừa giao Ngân hàng Nhà nước (NHNN) triển khai chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng, tương đương 12% nhu cầu vốn, để phát triển nhà ở xã hội (NOXH) giai đoạn 2021-2030.

Chính phủ cho phép triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội
Chính phủ cho phép triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, với lãi suất thấp cho chủ đầu tư, người mua NOXH

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 33/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Nghị quyết đặt các mục tiêu thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển, tăng nguồn cung, đồng thời điều chỉnh cơ cấu sản phẩm thị trường bất động sản hợp lý hơn, chú trọng phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở phù hợp với thu nhập của người dân,…

Với những mục tiêu trên, Chính phủ giao NHNN chủ trì triển khai chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng, chỉ đạo các ngân hàng thương mại, trong đó chủ lực là 4 ngân hàng Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank, cho chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án NOXH, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ vay.

Gói tín dụng này tương đương khoảng 12% nhu cầu vốn để thực hiện mục tiêu hoàn thành ít nhất một triệu căn hộ NOXH, nhà ở công nhân giai đoạn 2021-2030.

Lãi suất trong thời gian ưu đãi thấp hơn 1,5-2% so với lãi suất cho vay bình quân trung và dài hạn của các ngân hàng quốc doanh trên thị trường. Đồng thời, NHNN phối hợp với Bộ Xây dựng và các bộ, ngành, cơ quan có liên quan xác định danh mục dự án, đối tượng và tiêu chí được thụ hưởng chương trình.

Chính phủ cũng xác định việc đầu tư phát triển NOXH cho người lao động có thu nhập thấp là một hạng mục đầu tư trong nguồn vốn trung – dài hạn của các địa phương.

Ngoài ra, trong lúc chờ Quốc hội thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi) để tháo gỡ tổng thể, Chính phủ cho biết sẽ xây dựng, trình đề nghị Quốc hội xem xét, ban hành Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số chính sách nhằm đẩy mạnh phát triển NOXH để tháo gỡ ngay một số khó khăn, vướng mắc cụ thể nhằm tạo động lực phát triển NOXH trong thời gian tới.

“Trong đó, đặc biệt quan tâm đến những vướng mắc như giao đất; quy hoạch, bố trí quỹ đất; lựa chọn chủ đầu tư; quyền lợi và ưu đãi của chủ đầu tư; xác định giá bán, giá cho thuê, giá cho thuê mua NOXH; đối tượng và điều kiện được thụ hưởng chính sách NOXH…”, Nghị quyết của Chính phủ nêu rõ.

BOX

Giãn nợ gốc, lãi vay cho bất động sản

Theo Nghị quyết 33, Chính phủ sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, người mua nhà và nhà đầu tư được nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Cùng với đó là có biện pháp xử lý phù hợp cho các doanh nghiệp bất động sản khó khăn như giãn nợ gốc, lãi vay, cơ cấu lại nhóm nợ…

Nghị quyết nhấn mạnh nguồn vốn tín dụng sẽ tập trung cho các dự án, phương án vay vốn khả thi, khách hàng có năng lực tài chính, khả năng trả nợ đầy đủ và đúng hạn.

Cơ quan hữu quan sẽ ưu tiên các dự án bất động sản nhà ở đáp ứng nhu cầu thực của người dân, có hiệu quả, thanh khoản tốt như nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ, văn phòng cho thuê, bất động sản phục vụ sản xuất, công nghiệp, du lịch… Ngoài ra là có biện pháp phù hợp, hiệu quả giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ thị trường bất động sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *