Chờ đòn bẩy “nới room – tăng cung”

Đã xuất hiện một số thay đổi khiến cho mùa kinh doanh cuối năm nay của nhóm doanh nghiệp bất động sản kỳ vọng trở nên dễ thở hơn.

Việc Ngân hàng Nhà nước chính thức điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022 đối với một số tổ chức tín dụng vào ngày 7/9/2022 là một trong những thông tin được các doanh nghiệp và nhà đầu tư mong chờ nhất nhiều tháng qua. Trong đó, 4 “ông lớn” ngân hàng có nguồn gốc quốc doanh và 11 nhà băng tư nhân có sức khoẻ tốt hoặc tham gia tái cơ cấu ngân hàng yếu kém vừa được Ngân hàng Nhà nước cấp thêm hạn mức tín dụng 1-4%.

Xác nhận với Báo Đầu tư Chứng khoán, đại diện Vietcombank cho biết, Ngân hàng được tăng thêm 2,7% từ mức trần cũ 15%. Với Ag-ribank, ngân hàng 100% vốn nhà nước, cũng vừa được nới thêm room 3,5% so với mức cũ là 7%. Với quy mô dư nợ tốp đầu hệ thống, dự kiến nhà băng này còn dư địa khoảng 50.000 tỷ đồng để tung ra thị trường đến hết năm. Theo dự đoán của nhiều chuyên gia, những doanh nghiệp có dự án mới và còn tài sản đảm bảo chất lượng tốt sẽ có hy vọng được giải ngân trong thời gian sắp tới. Đồng thời, “khi nền kinh tế được cấp thêm hạn mức tín dụng mới cộng với tăng cung tiền từ việc đẩy mạnh hoạt động đầu tư công, chắc chắn bất động sản sẽ được thơm lây với sức cầu tăng lên”, đại diện một chủ đầu tư đang mở bán một số dự án bất động sản lớn ven Hà Nội kỳ vọng.

Trên thực tế, liền trước thời điểm Ngân hàng Nhà nước chính thức công bố nới room tín dụng, nhiều chủ đầu tư đã rục rịch công bố kế hoạch tung lượng hàng lớn vào thời điểm cuối năm hoặc đầu năm tới. Các chuyên gia và rất nhiều thành viên thị trường cho rằng đây là quyết định đúng đắn và kịp thời, theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là không siết tín dụng bất hợp lý với nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng.

Thực tế, cuộc khủng hoảng nợ bất động sản tại Trung Quốc từ việc siết tín dụng quá đà đã làm dấy lên những mối lo ngại trên thị trường bất động sản châu Á và ảnh hưởng đến nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Mới đây, Trung Quốc đã “sửa sai” bằng cách bơm 29 tỷ USD để hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản hoàn thành các dự dang dở, sau khi nguồn cung dự án mới sụt giảm và khoảng 5% dự án hiện tại bị đình trệ do thiếu vốn.

Dự báo diễn biến thị trường sắp tới, chuyên gia nhận định, các bất động sản phục vụ nhu cầu thực như chung cư tại các thành phố lớn, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân,… sẽ lên ngôi. Ngược lại, những sản phẩm đầu cơ như phân lô tách sổ đất rừng, đất nông nghiệp… có hồ sơ pháp lý mù mờ sẽ “hết đất diễn”.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và chúc bạn thành công!