CHUYÊN GIA DỰ BÁO XU HƯỚNG CỦA THỊ TRƯỜNG BĐS 2022.

Nhìn nhận về sự phát triển của thị trường bất động sản trong năm 2022, ông Huỳnh Hữu Minh Dũng – Trưởng Ban R&D của BHS cho biết:

Với loại hình căn hộ:

Nguồn cung tương lai tại thị trường Hà Nội dự kiến sẽ đạt khoảng 10.000 – 11.000 căn trong năm 2022. Về phân khúc, nguồn cung sẽ chủ yếu là các sản phẩm hạng B, trong khi đó, hạng C vẫn sẽ tiếp tục khan hiếm do mặt bằng giá đã tăng cao và giá vật liệu xây dựng ít nhiều đang bị ảnh hưởng bởi các yếu tố kinh tế, chính trị. Về khu vực, nguồn cung sẽ nằm tại các khu vực xa dần trung tâm như Nam Từ Liêm, Long Biên hay Gia Lâm từ các đại dự án do quỹ đất trung tâm đã khan hiếm. Do thị trường bất động sản vẫn tích cực, tỷ lệ hấp thụ được dự báo vẫn sẽ tiếp tục tăng đều qua các quý và giá bán cũng sẽ ghi nhận mức tăng trưởng khoảng 5 – 10% trong năm 2022. Tuy nhiên, nguồn cung có thể sẽ bị ảnh hưởng do các siết chặt về tín dụng cho vay bất động sản và các yếu tố kinh tế – chính trị vĩ mô.

Đối với loại hình đất nền, biệt thự, liền kề, shophouse:

Từ các khu vực theo dõi, nguồn cung tương lai dự kiến sẽ có khoảng 17.000 sản phẩm trong năm 2022. Về phân khúc, nguồn cung sẽ chủ yếu là các sản phẩm đất nền, trong khi đó, các sản phẩm biệt thự – liền kề xây thô sẽ ít hơn do đất nền vẫn là sản phẩm được ưa chuộng và giá vật liệu xây dựng ít nhiều vẫn sẽ ảnh hưởng. Về khu vực, nguồn cung chủ yếu đến từ các tỉnh miền Bắc và Nam như: Hưng Yên, Đồng Nai hay Bình Dương. Tỷ lệ hấp thụ được dự báo vẫn sẽ tiếp tục tăng đều qua các quý và giá bán cũng sẽ ghi nhận mức tăng trưởng khoảng 8 – 15% trong năm 2022. Tuy nhiên, nguồn cung có thể sẽ bị ảnh hưởng do các siết chặt về tín dụng cho vay bất động sản và các cơ quan Nhà Nước bắt đầu kiểm soát thị trường chặt chẽ hơn.

Đối với BĐS nghỉ dưỡng

Ông Minh Dũng cho rằng phân khúc cao tầng dự kiến sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 5.000-7.000 sản phẩm. Trong đó nguồn cung vẫn tập trung chủ yếu tại thị trường miền Trung với hơn 4.000 sản phẩm và nhiều nhất tại các tỉnh Bình Định, Khánh Hòa, TP. Đà Nẵng… Bên cạnh đó, các thị trường cần chú ý là Quảng Nam, Bà Rịa – Vũng Tàu. Sức cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ so với quý 1/2022 và tăng so với quý 4/2021 do thị trường du lịch bắt đầu phục hồi và nhu cầu nghỉ dưỡng lớn sau những đợt giãn cách kéo dài. Giao dịch chủ yếu đến từ những dự án có chủ đầu tư uy tín và đơn vị vận hành quốc tế cùng những chính sách cam kết lợi nhuận hấp dẫn. Tỷ lệ hấp thụ và giá bán dự kiến tăng nhẹ từ 3-5% do thị trường vẫn chưa hoàn toàn phục hồi cũng như các chủ đầu tư sẽ ra hàng dè chừng hơn.

Nguồn cung sơ cấp nghỉ dưỡng thấp tầng sẽ tiếp tục vẫn duy trì ổn định từ giờ đến cuối năm với nguồn cung dồi dào từ các giai đoạn tiếp theo của các dự án và sự ra mắt mới của một số dự án mới trên thị trường như Nghệ An, Phú Quốc, Bình Định… Về lực cầu của phân khúc này, ông Minh Dũng dự báo sẽ vẫn ở mức cao bởi sự mở cửa trở lại của thị trường du lịch, yếu tố lạm phát…. Tuy nhiên, việc siết tín dụng của các ngân hàng sẽ ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của nhà đầu tư và giá bán sẽ tiếp tục có xu hướng tăng.

(Nguồn: batdongsan .com.vn)

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và chúc bạn thành công!