“CÓ NHỮNG MÔI GIỚI NGHỈ VIỆC Ở CÔNG TY, 7 NGÀY SAU ĐI LÀM PHÓ TỔNG GIÁM ĐỐC DOANH NGHIỆP RIÊNG”

“CÓ NHỮNG MÔI GIỚI NGHỈ VIỆC Ở CÔNG TY, 7 NGÀY SAU ĐI LÀM PHÓ TỔNG GIÁM ĐỐC DOANH NGHIỆP RIÊNG”

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Minh Quang, Giám đốc kinh doanh – Tiếp thị Nam Long Group trong toạ đàm “Vai trò nhà môi giới BĐS trong xu thế mới” diễn ra mới đây.

Theo ông Quang, môi giới BĐS Việt Nam đã có những bước tiến rõ nét trong những năm qua. Trước đây, khi nói đến hệ thống môi giới, người ta thường nhắc đến các thương hiệu nước ngoài. Tuy nhiên, 5 năm trở về đây, tất cả các dự án BĐS, kể cả các dự án cao cấp, hạng sang giá chục ngàn đô mỗi m2 đến các BĐS vùng sâu xa thì hệ thống môi giới Việt chiếm đến 99%. Điều này cho thấy, sự lớn mạnh của môi giới BĐS Việt Nam.

Tuy vậy, đi kèm sự phát triển thì còn những vấn đề phát sinh cần được củng cố, nâng cấp trong hệ thống môi giới BĐS. Theo ông Quang, việc hoàn thiện này cũng cần có thời gian, không thể làm ngay một lúc được.

Ông Quang cho rằng, bên cạnh các đơn vị môi giới có thâm niên, có quy chuẩn và bộ máy vận hành chuyên nghiệp, thì hiện nay thị trường BĐS còn nhiều sàn môi giới làm ăn chộp giật. Khoảng 3-5 năm trở lại đây, việc thành lập một công ty môi giới BĐS quá dễ dàng. Chính sự dễ dàng này đã xuất hiện các hệ luỵ cho thị trường BĐS. Thực tế, không phải cá nhân mỗi môi giới làm nên những nhiễu loạn thị trường như người ta vẫn thường nói, mà bản thân người lãnh đạo sàn họ định hướng kinh doanh tổ chức đến đâu, phụ vụ khách hàng như thế nào….

“Vì thế, từ phía cơ quan quản lý nhà nước cũng như Hội môi giới BĐS Việt Nam nên nhanh chóng có quy chuẩn, điều kiện của hoạt động ngành nghề này. Hiện nay, môi giới hành nghề rất đơn giản, gần như không cần có điều kiện gì cả. Chẳng hạn, một môi giới nghỉ việc ở công ty này, 7 ngày sau tự xưng làm Phó Tổng GĐ của một công ty riêng khác. Việc này là không ổn”, ông Nguyễn Minh Quang nhấn mạnh.

Theo vị này, những đơn vị tổ chức khi thành lập ra chất lượng không tốt, mặc dù chỉ là số ít nhưng đang tạo câu chuyện không hay với thị trường BĐS; ảnh hưởng chủ đầu tư dự án. Bởi, một sàn BĐS không chuyên nghiệp họ không ý thức được việc bảo vệ thương hiệu cho chủ đầu tư; trong tương lai chăm sóc khách hàng như thế nào. Có thể họ chỉ chăm chăm giao dịch thu tiền xong, bỏ qua trách nhiệm sau đó…, vì thế, thị trường BĐS rất cần chính sách quy định rõ ràng hoạt động chất lượng của các đơn vị môi giới tổ chức.

Theo các chuyên gia, Nghị định 16 là bước tiến để hoạt động môi giới bất động sản trở nên chuyên nghiệp hơn, chính quy hơn. Nhưng hiện Nghị định 16 cũng chỉ là quy định dưới luật điều chỉnh những điểm nóng. Để giải quyết triệt để hiện tượng cò đất, đầu cơ, thổi giá, làm loạn thị trường… thì phải chờ sửa đổi luật Kinh doanh Bất động sản. Song song, cần có một hệ thống công nghệ thông tin để quản lý chứng chỉ hành nghề môi giới và các vấn đề xử phạt.

(Nguồn: doanhnghieptiepthi)

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và chúc bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã đọc chia sẻ của chúng tôi, hãy đăng ký tham gia zoom cùng TV Group để cùng chia sẻ và có thêm thông tin bổ ích về BĐS nhé!  Đăng ký

tham gia zoom cung tvg de chia se them ve bds