Colliers: Thị trường bất động sản toàn cầu sẽ ổn định từ giữa năm 2023

Các chuyên gia đến từ Colliers nhận định thị trường bất động sản toàn cầu sẽ dần ổn định từ giữa năm 2023 nhưng cơ hội đầu tư sẽ không chia đều cho tất cả các khu vực.

Colliers: Thị trường bất động sản toàn cầu sẽ ổn định từ giữa năm 2023
Thị trường bất động sản Việt Nam được nhận định sẽ trở thành điểm sáng của khu vực Châu Á Thái Bình Dương trong năm 2023

Bình luận với MarketTimes, các chuyên gia đến từ Colliers nhận định thị trường bất động sản toàn cầu trong năm 2023 sẽ dần ổn định trở lại ở mức hợp lý tương đối. Tuy nhiên, tùy thị trường và phân khúc, tốc độ và thời điểm ổn định, tái lập giá và hồi phục sẽ khác nhau, mở ra nhiều cơ hội đầu tư.

Theo đó, tại Báo cáo Triển vọng Đầu tư Toàn cầu 2023 công bố mới đây Colliers đã chỉ ra việc bất chấp tình hình biến động do căng thẳng địa chính trị, các cú sốc kinh tế và chính sách tiền tệ không đồng đều trong năm qua, giá bất động sản đã nhanh chóng tái lập tại Anh và Hoa Kỳ, tuy nhiên điều này không diễn ra tương tự ở các nơi khác.

Do đó, Colliers nhận định việc tái lập mặt bằng giá mới sẽ còn có nhiều khác biệt giữa các thị trường và phân khúc trong năm 2023.

Thị trường khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tích cực

Theo một khảo sát của Colliers với 750 nhà đầu tư chuyên nghiệp trên toàn thế giới cho thấy, trên toàn cầu, châu Á – Thái Bình Dương (châu Á – TBD) là khu vực lạc quan nhất về tăng trưởng kinh tế.

Cụ thể, hơn một nửa số nhà đầu tư châu Á – TBD (53%) kì vọng kết quả tích cực từ tăng trưởng kinh tế trong khu vực, so với 41% ở khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi (EMEA) và 38% ở châu Mỹ. Tương tự, 43% nhà đầu tư ở châu Á – TBD mong đợi tác động tích cực từ tăng trưởng kinh tế toàn cầu, cao hơn khu vực EMEA (38%) và châu Mỹ (28%).

Ông John Howard, Giám đốc Điều hành, Trưởng bộ phận Thị trường Vốn quốc tế, châu Á – TBD của Colliers cho rằng Châu Á – TBD có thể sẽ vượt qua các thị trường khác trong năm 2023 dù có thể vẫn còn một số khó khăn, đặc biệt là đối với các thị trường chính như Úc, Hồng Kông, Hàn Quốc và Singapore.

Cũng theo ông John Howard, năm 2023, các nhà đầu tư đa quốc gia tập trung nhiều ở các thị trường châu Âu và Bắc Mỹ sẽ nhận thấy rằng các khoản đầu tư ở châu Á ít bị ảnh hưởng bởi lạm phát và môi trường lãi suất hiện tại.

“Khi thị trường nợ ổn định và không còn biến động, chúng tôi cũng kỳ vọng các quỹ đầu tư tư nhân đẩy mạnh hoạt động mua bán – sáp nhập (M&A) trong năm 2023″, ông John Howard nhận định.

Tài sản cốt lõi chiếm ưu thế

Cũng theo nghiên cứu của Colliers, thị trường biến động khiến các nhà đầu tư tập trung vào các nguyên tắc cơ bản và chiến lược phòng thủ. Nhìn chung, trong năm 2023, các nhà đầu tư châu Á – TBD cũng như toàn cầu sẽ ưu tiên ba phân khúc là văn phòng (68%), công nghiệp & hậu cần (I&L) (65%) và nhà ở đa gia đình/nhà xây sẵn cho thuê (42%). Trong khi nhóm tài sản cốt lõi ở các đô thị lớn thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư châu Á – TBD, các loại tài sản liên quan đến sự thay đổi hình thái kinh tế và nhân khẩu học như nhà ở đa gia đình, nhà cho người cao tuổi tại các thành phố nhỏ và đang phát triển được lưu tâm.

Theo Colliers, các nhà đầu tư cũng ngày càng quan tâm đến phân khúc bán lẻ với 52% nhà đầu tư ở châu Á – TBD có ý định đầu tư vào các trung tâm thương mại ở ngoại ô và 48% vào tài sản bán lẻ ở khu trung tâm (CBD) và các trục đường chính.

Điểm sáng mang tên Việt Nam

Dù đưa ra nhận định khá thận trọng về sự hồi phục của thị trường bất động sản toàn cầu và khu vực Châu á – TBD trong năm 2023 nhưng các chuyên gia đến từ Colliers lại cho rằng Việt Nam hứa hẹn sẽ là điểm sáng tích cực.

Cụ thể, tại Báo cáo Triển vọng Đầu tư Toàn cầu 2023, Colliers nhận định với vị thế là thị trường mới nổi hấp dẫn bậc nhất trong khu vực châu Á – TBD, Việt Nam tiếp tục là một trong những điểm thu hút đầu tư hàng đầu, với vốn đầu tư nước ngoài trong 11 tháng đầu năm 2022 đạt 25.1 tỷ USD, tăng 0,5% so với tháng trước. Vốn đầu tư nước ngoài điều chỉnh tăng 23,3% so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài đối với nền kinh tế và môi trường đầu tư Việt Nam.

Ông David Jackson, Tổng Giám Đốc, Colliers Việt Nam nhận định việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nới room tín dụng thêm 1,5-2% hồi đầu tháng 12/2022 đã giúp cải thiện tâm lý thị trường.

“Chúng tôi nhận được ngày càng nhiều yêu cầu từ các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… nhắm đến nhiều phân khúc bất động sản tại Việt Nam, từ khu công nghiệp, văn phòng, nhà ở, cho đến bán lẻ và khách sạn. Dù tâm lý chung vẫn rất thận trọng, họ đang tận dụng giai đoạn thị trường giảm tốc để củng cố danh mục đầu tư. Với các chủ đầu tư trong nước, chúng tôi cho rằng các hoạt động tái cấu trúc và M&A sẽ còn tiếp diễn trong những tháng tới, chủ yếu nhằm chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng ổn định hơn trong dài hạn”, ông David Jackson, Tổng Giám Đốc, Colliers Việt Nam cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *