Công nhân tại các dự án vẫn ngày đêm thi công kịp tiến độ, “điểm sáng” thị trường BĐS cận Tết?

Giữa bối cảnh thị trường “khó chồng khó”. Hoạt động thi công xây dựng các dự án gặp nhiều khó khăn, gián đoạn vì thanh khoản BĐS lao dốc. Thế nhưng, chính lúc này, thị trường lại chú ý đến các dự án vẫn nhộn nhịp thi công, đảm bảo tiến độ dự án.

Công nhân tại các dự án vẫn ngày đêm thi công kịp tiến độ, “điểm sáng” thị trường BĐS cận Tết?

Thực tế, câu chuyện đảm bảo tiến độ dự án BĐS không có gì đáng nói nếu không đặt trong bối cảnh thị trường hiện nay. Có thể thấy, thanh khoản BĐS trong 6 tháng cuối năm 2022 sụt giảm nghiêm trọng khiến cho nhiều dự án phải tạm dừng thi công. Không bán được hàng, thiếu nguồn vốn là nguyên nhân chính khiến các dự án phải dừng lại. Tình trạng công nhân, kỹ sư công trình tại các doanh nghiệp xây dựng cũng phải “nghỉ Tết sớm”.

Được biết, một doanh nghiệp chuyên xây dựng dự án cho một doanh nghiệp BĐS khá lớn tại khu vực phía Nam đã không có việc làm hơn tháng nay. Kỹ sư, công nhân tại đơn vị này hiện phân bổ xin tạm công việc khác hoặc ghép vào đơn vị đối tác để làm việc. Tình trạng này cũng đang dần tăng lên ở các doanh nghiệp BĐS – xây dựng.

Từ thực tế đó cho thấy, những dự án BĐS vẫn đảm bảo tiến độ xây dựng thi công, đang nhận được sự chú ý từ thị trường. Con số này cũng trở nên khan hiếm trong bối cảnh thị trường BĐS – xây dựng gặp khó. Theo một chuyên gia trong ngành, hình ảnh công nhân còn ngày đêm làm việc tại các công trình BĐS, đó được xem là “điểm sáng” hiếm hoi xuất hiện trên thị trường BĐS thời điểm cận Tết. Thực tế, không phải doanh nghiệp, dự án nào cũng làm được điều này trong bối cảnh khó khăn bủa vây, nhất là trong lúc các doanh nghiệp khác dừng hết hoạt động dự án, xây dựng.

8il.jpg

Dạo quanh một vòng thị trường BĐS Tp.HCM và vùng phụ cận cho thấy, một số dự án BĐS vẫn ngày đêm thi công, kịp tiến độ. Thậm chí, ở một số dự án vượt tiến độ cất nóc so với thời gian dự kiến. Chẳng hạn, tại thị trường Bình Dương, những ngày cuối năm 2022, một số dự án căn hộ chung cư công nhân vẫn cấp tập làm việc. Tại khu vực Thuận An, dự án The Rivana đang hoàn tất thi công các công đoạn cuối tầng mái để chuẩn bị cất nóc vào gần cuối tháng 12/2022. Như kế hoạch, dự án này sẽ bàn giao nhà cho khách hàng vào quý 4/2023.

Hay loạt dự án của Bcons đang vừa làm công tác bàn giao vừa thi công xây dựng 3 công trình cận Tết. Đây cũng là doanh nghiệp BĐS trong vòng 5 năm qua bàn giao 5 dự án chung cư tại Tp.Dĩ An.

Cùng khu vực, công nhân tại dự án Phú Đông Sky Garden hiện cũng đang ngày đêm thi công. Đây là dự án vượt tiến độ thi công phần móng 1 thán. Hiện công trình đang xây dựng đến tầng 6 và sẽ hoàn thiện vào năm 2024.

Tại khu vực Long An, một số dự án cũng đang thi công đuổi kịp tiến độ bàn giao nhà. Con số này cũng không nhiều khi mà các dự án tại đây thời gian qua chào bán khá ít. Tại Bến Lức, hiện có các phân khu như compound The Aqua, Ehome Southgate thuộc KĐT Waterpoint đang triển khai. Riêng, dự án EHome Southgate đang lên khá nhanh, Block A4 lên tầng 11, block A3 lên tầng 10, sắp tiến hành cất nóc trong thời gian tới.

Tại Tp.HCM hiện các dự án BĐS đang triển khai còn khá ít. Suốt những năm qua, thị trường lặng sóng, hoặc dự án không ra được hàng, hoặc không xây dựng. Khá nhiều dự án xây dựng dở dang và “im hơi lặng tiếng” đến giờ. Hiện tại khu Tây và Nam Tp.HCM chỉ có một số dự án đang triển khai thi công giai đoạn tiếp theo như Akari City, căn hộ Flora Mizuki…để kịp tiến độ như cam kết.

4il.jpg
Hình ảnh công nhân vẫn cấp tập xây dựng công trình tại một số dự án, theo các chuyên gia đó là điểm sáng cho TT BĐS ở giai đoạn khó khăn này. 

Theo một số chuyên gia, giữa lúc các dự án BĐS hoặc dừng thi công, hoặc không có dự án triển khai ra thị trường thì các hình ảnh công trường xây dựng còn nhộn nhịp là điều khá hiếm. Điều này cũng thể hiện sự lạc quan trong bối cảnh thị trường BĐS “khó chồng khó”.

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, hoạt động thi công xây dựng các dự án gặp nhiều khó khăn, bị gián đoạn vì dịch Covid và những khó khăn của thị trường BĐS. Theo đó, những dự án vẫn đảm bảo tiến độ xây dựng được xem là điểm sáng, thu hút sự chú ý của khách mua nhà. Điều này cũng khẳng định thêm năng lực của một số chủ đầu tư. Họ có thể cũng gặp một số khó khăn nhưng lại rất coi trọng tiến độ dự án, cũng là cách họ tạo niềm tin cho khác hàng ở giai đoạn khó khăn này.

Tuy vậy, trong thời điểm thị trường đối mặt với nhiều khó khăn thì người mua nhà nên tìm hiểu kỹ tính pháp lý, tiến độ của các dự án. Đối với những dự án đang dừng thi công, điều này cũng đồng nghĩa với việc tiến độ bàn giao căn hộ sẽ khó đảm bảo theo kế hoạch mà chủ đầu tư đã cam kết với người mua nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *