“ĐÃ XUẤT HIỆN BONG BÓNG CỤC BỘ TRÊN THỊ TRƯỜNG BĐS”

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết giá đất nền các khu vực tăng mạnh theo các dự án. Dù giá nhà tăng nhưng thanh khoản lại không tăng tương xứng. Thị trường đã xuất hiện bong bóng cục bộ ở một số nơi.

Giá BĐS liên tục tăng

Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết quá trình hình thành các đô thị mới đang dẫn dắt quá trình tăng giá. Mức giá dao động mạnh tại nhiều nơi cho thấy quá trình đô thị hoá đang diễn ra cân bằng tại hầu khắp các địa phương. Bên cạnh đó nguồn cung thiếu hụt, xu hướng dòng tiền tìm nơi trú ẩn an toàn và việc thị trường kì vọng vào gói kích cầu khiến giá bất động sản liên tục tăng.

Ông Đính cho biết, việc giá bất động sản liên tục tăng đã làm xuất hiện bong bóng cục bộ trên thị trường. Giá đất nền các khu vực tăng theo các dự án. Đáng nói, dù giá tăng nhưng thanh khoản lại không tăng tương xứng. Tuy nhiên chính sách tín dụng thận trọng đã giữ cho thị trường vẫn ổn định về tổng thể. Cơ quan chức năng đang tập trung mạnh vào củng cố thể chế và hành lang pháp lý.

Dù thị trường còn tồn tại một số bất cập nhưng những trụ cột tăng trưởng trong năm 2022 vẫn vững vàng. Những yếu tố lợi thế của bất động sản Việt Nam vẫn đang giữ nguyên trong dài hạn. Dòng tiền đầu tư thế giới năm 2022 vẫn đổ về Việt Nam. Việt Nam vẫn là một điểm đến hứa hẹn, khi các thị trường xung quanh nóng lên hoặc bất ổn chính trị. Gói kích thích đang trông đợi được tung ra, chính sách tín dụng có điều chỉnh. Năm 2022 sẽ là năm tiếp tục có sự củng cố về thế chế, tập trung vào các chính sách quản lý thị trường, quản lý dữ liệu thị trường.

Ông Đính cho biết dự kiến nguồn cung mới sẽ tăng so với năm 2021. Tăng trưởng chung cả thị trường sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn bởi các cơ chế, chính sách. Về các phân khúc của thị trường, phân khúc cao cấp và đất nền vẫn sẽ có sức hấp thụ tốt, do phù hợp hơn với nhu cầu tài sản trú ẩn, tương ứng là giá khu vực này sẽ tiếp tục tăng, tuy có thể không còn mạnh như giai đoạn trước. Giá căn hộ bình dân và có thể cả trung cấp sẽ tăng chậm hơn, để duy trì lượng hấp thụ. Bất động sản nghỉ dưỡng và bất động sản du lịch sẽ là điểm sáng hấp dẫn đầu tư của năm 2022, với vai trò tiên phong trong thúc đẩy đô thị hoá.

(Còn tiếp…)

(Nguồn: batdongsan .com.vn)

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và chúc bạn thành công!