ĐẦU TƯ ĐẤT NỀN – MÓN NGON NHƯNG KHÔNG DỄ CHỌN.

Đất nền đang là từ khóa “hot” nhất trên thị trường bất động sản hiện nay. Sau hai năm dịch bệnh, đây là loại hình bất động sản được quan tâm nhiều nhất trên Batdongsan.com.vn, có sức hồi phục mạnh nhất. Nhiều người chọn đất nền làm kênh đầu tư, trú ẩn tài sản với kỳ vọng sinh lời tốt. Nhưng đầu tư đất nền có dễ?

Đất nền từ lâu được xem là kênh đầu tư vua vì đây là loại hình bất động sản có tính thanh khoản nhanh, hiện hữu, dễ mua bán, giá hấp dẫn từ vài trăm triệu cho tới hàng chục tỷ. Đối tượng quan tâm loại hình này cũng tương đối rộng, từ dân văn phòng, tiểu thương hay các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Sức hấp dẫn của đất nền được thể hiện qua tỷ suất lợi nhuận mang lại so với số vốn bỏ ra. Khác với các loại hình bất động sản khác, đất nền gắn liền với tốc độ đô thị hóa, hiểu nôm na là vẫn là miếng đất đấy nhưng gắn với mác thị xã thì giá 10 đồng, nhưng nếu gắn với mác thành phố thì lên tới 50 đồng.

“Fear of Missing out – hội chứng sợ bị bỏ lỡ” được khai thác triệt để trong việc mua bán đất nền, chính tâm lý nắm giữ chờ tăng giá hàng lần cho tới hàng chục lần trong quá khứ đã thu hút số lượng lớn nhà đầu tư sợ bị lỡ cơ hội làm giàu từ việc tăng giá bất động sản, điều này đã tạo ra rất nhiều cơn sốt đất, và trong các cơn sốt này phần lớn có lợi nhuận tốt và cũng không ít nhà đầu tư ôm hận vì rất nhiều lý do khác nhau… như sốt ảo, đất dính quy hoạch, dự án ma, dự án không có sổ…

Đầu tư đất nền ở đâu có lãi?

Mua nhà, đầu tư bất động sản thường là một quyết định mang tính bước ngoặt, đặc biệt là những người lần đầu tham gia vào thị trường bất động sản, không thể tùy tiện xuống tiền vì giá rẻ, vì thuận tiện hay vì cả nể. Một vài quy tắc quan trọng khi đầu tư đất nền:

  • Quy tắc nước chảy chỗ trũng: thông thường giá bất động sản tăng mạnh ở các khu vực có dân số tăng nhanh, có động lực tăng trưởng kinh tế vùng (đô thị hóa, khu công nghiệp, du lịch…) hoặc hạ tầng khơi thông (cao tốc, sân bay, cảng biển..). Và tất nhiên những khu vực khác không có yếu tố này sẽ tăng chậm hơn thậm chí phải hàng chục năm mới tăng giá. Ví dụ: khu vực phía đông TP.HCM và đồng bằng Sông Cửu Long…
  • Quy tắc vết dầu loang: dân cư sẽ tràn ra sống ở các khu vực xung quanh trung tâm của địa phương hoặc trung tâm của các siêu đô thị như Hà Nội-TP. HCM. Nghĩa là khu vực lựa chọn đầu tư phải có sinh khí (cách đó 5-7km phải có chợ, bệnh viện, trường học, cụm dân cư hiện hữu…) tránh đầu tư vào các khu đất quá tách biệt vì có khi hàng chục năm sau vẫn chưa có người ở (tùy thuộc vào tốc độ loang của cư dân địa phương hoặc các đô thị lớn); phải đi tới khu đất để đo thời gian đi lại cũng như kết nối giao thông với các khu vực khác như thế nào (vẽ 1 compa bán kính 30-50 km2 từ HCM và 1 compa thứ 2 bán kính 5-7km từ trung tâm địa phương).
  • Quy tắc thanh khoản: tính thanh khoản của khu vực đang dự kiến đầu tư, cần tìm hiểu các website rao bán bất động sản, thăm dò thị trường [giá] và mức độ tăng trưởng về dân cư [nhu cầu], văn phòng công chứng để xem [giao dịch] có thật sự cao hay không, vì nếu đầu tư vào các khu vực mà khả năng thanh khoản thấp thì có thể rủi ro chôn vốn và khó chuyển đổi thành tiền khi cần.
  • Quy tắc an toàn: Có sổ đỏ (sổ riêng hoặc ít nhất sổ chung có quy hoạch 1/500 qua đấu giá) và không vướng quy hoạch (cần tìm hiểu quy hoạch trước khi xuống tiền), đối với các loại đất khác thổ cư như đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm cần phải kiểm tra khả năng lên thổ vì có thể chôn vốn thậm chí không thanh khoản được.

Ví dụ: Với khoảng cách đi lại gần 40 phút từ HCM, dân cư tăng nhanh, nhiều khu công nghiệp, gần cảng biển, sân bay quốc tế, kết nối liên vùng với 5 cao tốc Long Thành được xem là đô thị vệ tinh của HCM, giá bất động sản tăng lên hàng chục lần trong khoảng 10 năm vừa qua.

(Nguồn: batdongsan .com.vn)

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và chúc bạn thành công!