Để bảo toàn dòng tiền, doanh nghiệp bất động sản “thắt lưng buộc bụng”

Để thích ứng trong giai đoạn hiện nay, ông Phạm Thanh Hưng cho rằng, hành động tốt nhất lúc này đối với doanh nghiệp bất động sản là bảo toàn dòng tiền, “thắt lưng buộc bụng”, cắt giảm chi tiêu, cơ cấu lại sản phẩm, dự án đang phát triển cho phù hợp với nhu cầu thị trường.

Để bảo toàn dòng tiền, doanh nghiệp bất động sản "thắt lưng buộc bụng"

Trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng, doanh nghiệp gặp khó về dòng vốn như hiện nay. Các chuyên gia bất động sản đã đưa ra những lời khuyên cho các doanh nghiệp nên hành động như thế nào trong giai đoạn này. 

Lời khuyên của ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn dành cho các doanh nghiệp bất động sản là cải thiện hồ sơ tín dụng. Bởi vì, ngay sau khi thị trường có tín hiệu đảo chiều, doanh nghiệp có thể tận dụng sức mạnh của tín dụng để đẩy mạnh hoạt động phát triển kinh doanh.

Đồng thời, doanh nghiệp nên phát hành trái phiếu minh bạch và cân nhắc để phù hợp với khả năng trả nợ. Bên cạnh đó cần đưa ra các phương án tài chính hấp dẫn cho người mua nhà và đẩy nhanh pháp lý, tiến độ dự án để có vốn từ nguồn khách hàng trả trước.

Còn Tiến sĩ Cấn Văn Lực – Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia nhấn mạnh các doanh nghiệp nên cơ cấu lại, kiểm soát rủi ro dòng tiền, lãi suất, tỷ giá…

Theo ông, bên cạnh cơ cấu lại các doanh nghiệp nên có phương án cụ thể, khả thi đối với trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn 2023-2024 và đa dạng hóa nguồn vốn (tín dụng, cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư, REIT…). “Dù doanh nghiệp gặp bất kỳ thách thức hay khó khăn thì yếu tố phát triển bền vững và chuyển đổi số là không thể thiếu”, ông nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, ông Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Thế Kỷ (Cen Group) cho rằng để thích ứng trong giai đoạn này, hành động tốt nhất lúc này là bảo toàn dòng tiền, thắt lưng buộc bụng, cắt giảm chi tiêu, cơ cấu lại sản phẩm, dự án đang phát triển cho phù hợp với nhu cầu thị trường. 

Ngoài ra, các doanh nghiệp phải nỗ lực có doanh thu bằng mọi cách, tạo ra nhiều nguồn thu khác nhau và mở rộng tiềm kiếm thêm các thị trường.

Nhận định giai đoạn điều chỉnh này là cơ hội lớn, vị trí trên thị trường sẽ thay đổi nhiều, ông Hưng cho rằng doanh nghiệp không nên rời mắt khỏi mục tiêu, cần tìm kiếm những cơ hội và chuẩn bị cho chu kỳ phát triển mới trong tương lai.

“Thị trường sẽ điều chỉnh mạnh, đừng lấy mức giá đỉnh của năm 2021 – 2022 làm mức tham chiếu cho dự án mới mà phải bắt đầu lại cuộc hành trình với mức thấp hơn”,vị này khuyến nghị.

Còn theo TS. Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế, nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), lúc này cần phải linh hoạt đối tác, tái cấu trúc, bên cạnh mục tiêu hướng tới, hãy bắt nhịp với xu thế chuyển đổi số. Cung cấp thông tin, dữ liệu về thị trường, giúp thị trường bất động sản minh bạch, phát triển bền vững, củng cố niềm tin cho nhà đầu tư. Đồng thời, tập trung phát triển nhiều hơn các sản phẩm bất động sản có giá phù hợp tại các dự án mới, khi đó thị trường sẽ lưu thông và thanh khoản tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *