Đề xuất hơn 5.000 tỷ đồng xây cầu mới và mở rộng nhiều tuyến đường quận Gò Vấp

UBND Q.Gò Vấp đề xuất UBND TP.HCM và các sở, ngành chấp thuận chủ trương đầu tư thực hiện các dự án nâng cấp, mở rộng 4 tuyến đường và xây mới cầu qua khu Ấp Doi với vốn đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng.

Đề xuất hơn 5.000 tỷ đồng xây cầu mới và mở rộng nhiều tuyến đường quận Gò Vấp
Nhiều tuyến đường quận Gò Vấp luôn là điểm nóng về kẹt xe.

Cụ thể, mở rộng đường Thống Nhất (đoạn từ tường rào sân bay Tân Sơn Nhất đến cầu Bến Phân) có chiều dài 2.850m, rộng 25m. Hiện nay mặt đường xuống cấp, chiều rộng lòng đường chỉ từ 4m-9m, thường xuyên kẹt xe vì lưu lượng phương tiện qua lại rất lớn.

Dự án dự kiến thu hồi 27.720m2 đất, có 826 trường hợp bị ảnh hưởng bởi dự án (808 trường hợp giải tỏa một phần, 18 trường hợp giải tỏa toàn bộ). Tổng kinh phí dự kiến hơn 3.249 tỷ đồng, trong đó chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) hơn 3.050 tỷ đồng.

Nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Văn Khối (đoạn từ đường Thống Nhất đến đường Lê Văn Thọ) là dự án thứ 2 được UBND quận Gò Vấp đề xuất. Dự án có chiều dài khoảng 850m, gồm 2 đoạn: từ đường Thống Nhất đến đường số 8 có một đoạn đang là hẻm hiện hữu đã xuống cấp, không có hệ thống thoát nước, rộng từ 1,6m – 4m, phần còn lại là nhà dân; Đoạn từ đường số 8 đến đường Lê Văn Thọ mặt đường nhỏ đã xuống cấp, rộng trung bình khoảng 6m.

Dự án thứ 3 là đầu tư nâng cấp, mở rộng đường Lê Đức Thọ (đoạn từ đường Lê Văn Thọ đến Nguyễn Oanh). Dự án này trước kia đã được HĐND TP.HCM thông qua chủ trương đầu tư tại Nghị quyết 07/NQ-HĐND ngày 21/4/2016, với quy mô chiều dài tuyến là 2.130m, chiều rộng 20m. Tổng vốn đầu tư xây dựng dự kiến 1.104 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá dự toán được duyệt đã không còn phù hợp với đơn giá hiện nay.

Ngoài 3 dự án nêu trên, UBND quận Gò Vấp cũng đề xuất xin UBND TP.HCM cho nâng cấp, mở rộng đường số 6 và xây dựng cầu bê tông cốt thép qua khu Ấp Doi.

Dự án với quy mô chiều dài tuyến (bao gồm xây mới 1 cầu) là 1.150m, rộng 20m. Diện tích đất dự kiến thu hồi 9.560m2 với khoảng 163 trường hợp bị ảnh hưởng (143 trường hợp giải tỏa một phần, 20 trường hợp giải tỏa toàn bộ). Dự án đầu tư khoảng hơn 884,7 tỷ đồng (chi phí bồi thường GPMB gần 719 tỷ đồng).

Điểm đầu tuyến đấu nối với đường Lê Đức Thọ và điểm cuối tuyến đấu nối vào hẻm chính của khu Ấp Doi (hẻm chính có lộ giới quy hoạch 20m, đấu nối ra đường Tô Ngọc Vân, quận 12).

Được biết, đường số 6 được xác định là tuyến duy nhất đi từ quận Gò Vấp qua khu Ấp Doi. Người dân sống trên khu Ấp Doi muốn qua trung tâm phường 15 và quận Gò Vấp phải đi qua các hẻm và đường Hà Huy Giáp, Tô Ngọc Vân (quận 12) khiến việc lưu thông cũng như công tác quản lý Nhà nước đối với khu Ấp Doi gặp nhiều khó khăn.

Theo đó, việc mở rộng nhiều tuyến đường và xây cầu qua khu Ấp Doi không những tăng cường kết nối giao thông khu vực, giảm kẹt xe mà còn giải quyết việc thoát nước, góp phần phát triển kinh tế – xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *