Dòng tiền âm thầm chuyển hướng

Thị trường bất động sản dù còn trầm lắng, nhưng một số phân khúc có khả năng khai thác kinh doanh hay cho thuê như nhà phố, nhà chung cư trung cấp, bình dân… vẫn đang âm thầm hút dòng tiền.

Dòng tiền trên thị trường đang hướng tới các sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực và có giá còn rẻ bởi vừa đảm bảo tính thanh khoản, vừa có thể tối đa hóa lợi nhuận khi thị trường tích cực trở lại, do đó việc bán bớt các sản phẩm cao cấp lúc này là phù hợp vì giá khó có thể tăng thêm, chưa kể thanh khoản èo uột.

Nguồn cung BĐS hiện nay chủ yếu tập trung ở phân khúc BĐS nghỉ dưỡng và đất đấu giá tại các địa phương trong khi nguồn cầu có sự phân hóa rõ nét khi nhu cầu ở thực cao, nhu cầu đầu tư bão hòa, nhu cầu đầu cơ hạn chế, qua đó thúc đẩy BĐS phòng thủ lên ngôi. BĐS phòng thủ là những sản phẩm phục vụ nhu cầu thật như nhà chung cư, bđs công nghiệp, phụ trợ KCN,…

Theo các chuyên gia khi thị trường giao dịch sôi động, thanh khoản tích cực, nhiều NĐT lựa chọn chiến lược lướt sóng ngắn hạn để kiếm lời cũng như quay vòng vốn nhanh và ngược lại, khi thị trường kém tích cực, việc mua nhà chung cư hay nhà phố trong khu dân cư để cho thuê lại được ưa thích bởi vừa có thể tạo nguồn thu nhập ổn định từ khai thác cho thuê hoặc kinh doanh mặt bằng, vừa đảm bảo tăng giá theo thời gian. Đây cũng là một cách tích lũy tài sản dài hạn và chống trượt giá hữu hiệu.

BĐS nghỉ dưỡng có tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn nhất. Các dự án mở bán hiện tại sẽ đi vào vận hành trong vòng 2 năm tới và khi đó ngành du lịch có thể phục hồi hoàn toàn, nếu chọn đúng dự án có khả năng đạt tỷ lệ lấp đầy cao ở thị trường có tiềm năng du lịch tốt, nhà đầu tư có thể đạt tỷ suất sinh lời lên đến 10-12%/năm. Tuy nhiên hạn chế của dòng sản phẩm này là khó bán lại vì NĐT thứ cấp không còn được hưởng các ưu đãi từ chủ đầu tư trong khi giá bán đã tăng lên và thời hạn sở hữu bị rút ngắn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và chúc bạn thành công!