ĐU ĐỈNH SỐT ĐẤT, NHÀ ĐẦU TƯ “SỐNG DỞ CHẾT DỞ” KHI THỊ TRƯỜNG HẠ NHIỆT.

Đầu tư chạy theo tâm lý đám đông, không ít nhà đầu tư lâm cảnh “sống dở, chết dở” khi “sốt đất” hạ nhiệt.

“Ôm hận” vì đu đỉnh “sốt đất”

Thời gian qua, để đảm bảo thị trường phát triển lành mạnh, hạn chế đầu cơ, Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại đã có động thái “phanh” hoạt động cho vay để kinh doanh bất động sản, thuế áp giá cao theo thị trường.

Bên cạnh đó, các địa phương như Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình, Hà Nội, Lâm Đồng… đã nhanh chóng thực hiện việc công khai, minh bạch các thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, giá đất trên địa bàn. Thậm chí, nhiều tỉnh thành ra văn bản dừng các hoạt động phân lô, bán đất nền, đồng thời tăng cường hoạt động thanh, kiểm tra với hiện tượng bán nhà “hai giá” (giá bán thực tế cao hơn so với giá ghi trong hợp đồng mua bán nhằm mục đích trốn thuế).

Phần nữa, giá bất động sản thời gian qua đã bị đẩy lên quá cao ở nhiều địa phương và khi trải qua nhiều cơn sốt đất liên tục khiến nhà đầu tư phải thận trọng hơn trong việc ra quyết định rót vốn. Tất cả động thái này đã phần nào có tác động, thị trường bất động sản tại nhiều địa phương bắt đầu hạ nhiệt và dần ổn định trở lại.

Đáng chú ý, khi “sốt đất” qua đi, nhiều nhà đầu tư “ăn theo” độ “nóng” của thị trường, sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư buộc phải bán tháo, thoát hàng nhanh giữa vòng xoáy giảm nhiệt của thị trường nhà, đất. Kịch bản “chết trên đống tài sản” sẽ thành hiện thực khi đầu cơ đất đai lên cao và các nguồn cấp vốn “khóa van” tín dụng.

Tương tự, theo ghi nhận của Dân trí, khi thị trường hạ nhiệt, nhiều nhà đầu tư mua đất ở các tỉnh như Nam Định, Thanh Hóa… đang phải liên tục giảm giá bán để “thoát hàng” được sớm. Đây đa số là những nhà đầu tư mới, ít kiến thức vào thị trường và đầu tư theo đám đông.

(Nguồn: vtv)

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và chúc bạn thành công!