Được mất theo giá dầu

Nhóm cổ phiếu dầu khí tiếp tục được môi giới khuyến nghị mua vào, gia tăng tỷ trọng trong các nhịp điều chỉnh tuần qua.

Trên các phương tiện thông tin đại chúng gần đây, thông tin dự báo về một cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu xuất hiện dày đặc. Mùa đông lạnh lẽo của châu Âu đang đến gần, nhu cầu nhiên liệu sưởi ấm tăng lên, trong khi Tập đoàn Năng lượng Gazprom của Nga thông báo đóng vô thời hạn đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1) dẫn khí đốt đến Đức, cũng là

tuyến cung cấp khí đốt then chốt cho châu Âu vì lý do phát hiện rò rỉ dầu trên đường ống. Truyền thông quốc tế cho rằng, động thái này sẽ tiếp tục đẩy giá khí đốt ở châu Âu lên cao hơn nữa. Châu Âu đang chạy đua cùng thời gian để lấp đầy các bồn trữ trong bối cảnh giá khí đốt tăng vọt dù chưa đến mùa đông. Khi không có nguồn cung từ Nga, lục địa già sẽ phải phụ thuộc nguồn khí đốt nhập khẩu từ các nhà cung cấp khác như Mỹ, Quatar… Trong khi đó, châu Á – thị trường khí đốt lớn – cũng đang cạnh tranh để có được các nguồn cung tương tự. Điều này là cơ sở cho các dự báo giá khí đốt sẽ ở mức cao trong ít nhất vài tháng tới. Nhóm cổ phiếu dầu khí, đã thành quy luật, mỗi khi xuất hiện những thông tin dự báo giá dầu khí tăng, thu hút sự quan tâm của giới đầu tư chứng khoán.

Hơn 450.000 tỷ đồng được “bơm” vào nền kinh tế sau quyết định phân bổ room tín dụng là con số không hề nhỏ. Nền kinh tế, doanh nghiệp, thị trường sau khi được “bơm thêm máu” sẽ thẩm thấu và lan toả một cách từ từ. Thị trường chứng khoán là thực thể nặng tính tâm lý cung – cầu, thậm chí bộc phát mang tính thời điểm, nên có thể phản ứng tiêu cực trong ngắn hạn, nhưng xa hơn sẽ phản ánh đúng những chính sách tiền tệ và thực trạng vĩ mô.

Đặt trong bối cảnh đó, nhà đầu tư này vẫn có sự ưu tiên với nhóm ngân hàng – nhóm chưa tăng nên khó giảm sâu, đang hưởng lợi chính sách hiện hành và dầu khí – dòng đầu cơ tiêu biểu với luận điểm mùa đông đang đến và OPEC, Nga, Mỹ, Trung sẽ tích cực “tận dụng cơ hội giá cao này”. ngành dầu khí nhận được thông tin tích cực về lô B Ô Môn (sẽ sớm được phê duyệt đầu tư cuối cùng) và giá dầu đang có xu hướng bật tăng trở lại sau đợt giảm trước đó, nên cổ phiếu dầu khí cũng có thêm chất xúc tác để có sóng trong vài tuần nay. Bản chất cổ phiếu dầu khí Việt Nam từ trước đến nay có tính tương quan với biến động của giá dầu trên thị trường thế giới, nên khi giá dầu tăng cao trở lại thì cổ phiếu dầu khí hút được dòng tiền trên thị trường.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và chúc bạn thành công!