GIÁ NHÀ ĐẤT TĂNG CAO – THU NHẬP THEO KHÔNG KỊP.

Theo bộ xây dựng, hiện giá nhà ở, đất ở đang tăng cao so với thu nhập của người dân.

Giá chung cư tăng khoảng 3%

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo về thông tin nhà ở và thị trường bất động sản quý 1. Bộ này cho biết nguồn cung về nhà ở thương mại trong quý 1 vẫn chưa được cải thiện; đặc biệt, số lượng dự án được cấp phép mới chỉ bằng khoảng 41%. Trong đó, số căn hộ của các dự án bằng khoảng 49% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong quý 1, lượng giao dịch đất nền chuyển nhượng tăng rất mạnh. Cụ thể, có 153.537 giao dịch thành công, tổng lượng giao dịch bằng khoảng 242% so với quý 4/2021. Trong đó, miền Bắc có 20.726 giao dịch; miền Trung có 42.722 giao dịch; miền Nam có 90.089 giao dịch.

Bộ Xây dựng cho biết giá căn hộ chung cư tại các địa phương trong quý 1 đều có xu hướng tăng, tỷ lệ tăng bình quân khoảng 3% so với 2021.

Trong đó, giá nhà chung cư tại Hà Nội tăng khoảng 4 – 5% so với cuối năm 2021, TP Hồ Chí Minh tăng khoảng 1 – 2% so với cuối năm 2021.

Hiện các căn hộ bình dân có mức giá từ 25 – 30 triệu đồng/m2. Các dự án nhà ở thương mại tại khu vực trung tâm của các đô thị hầu như không có căn hộ bình dân với mức giá dưới 25 triệu đồng/m2.

Theo Bộ Xây dựng, căn hộ có mức giá này chỉ có tại một số ít các dự án tại khu vực xa trung tâm như các quận, huyện tại Hà Nội, Đà Nẵng.

Sản phẩm chủ đạo trên thị trường vẫn là các căn hộ phân khúc trung cấp với giá dao động từ 30 – 50 triệu đồng/m2, Bộ Xây dựng cho hay.

Hàng trăm triệu đồng/m2 đất nền vùng ven Hà Nội, TP Hồ Chí Minh

Không chỉ chung cư tăng giá, mà đất nền tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh cũng tăng chóng mặt trong quý 1 năm nay, theo Bộ Xây dựng. Một số dự án có vị trí đặc biệt, trung tâm có mức giá quảng cáo, chào bán rất cao lên đến 100 – 200 triệu đồng/m2.

Giá đất nền tại một số địa phương khác cũng có xu hướng tăng so với cuối năm trước, trong đó giá bán một số dự án tại một số đô thị như: Đà Nẵng từ 60 – 90 triệu đồng/m2, Hải Phòng giá bán từ 30 – 80 triệu đồng/m2, Bình Dương từ 90 – 140 triệu đồng/m2, Đồng Nai từ 55 – 70 triệu đồng/m2, Nha Trang từ 120 – 125 triệu đồng/m2, Vũng Tàu từ 31 – 60 triệu đồng/m2.

Bộ Xây dựng đánh giá, thị trường nhà ở riêng lẻ, đất nền có biên độ tăng cao hơn so với căn hộ chung cư, mức tăng bình quân từ 5 – 10% so với cuối năm trước.

Thời điểm cuối tháng 3 năm nay, tại một số khu vực vùng ven Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, các tỉnh Thái Bình, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Đồng Nai…, có hiện tượng giá và lượng giao dịch đất nền tăng nhanh, một số giá tăng 15 – 20% so với cuối năm 2021.

“Thị trường bất động sản đang thiếu nguồn cung ở các phân khúc. Số lượng dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội được cấp phép xây dựng, hoàn thành đưa vào sử dụng đều hạn chế, có xu hướng giảm”, Bộ Xây dựng chỉ rõ.

“Giá nhà ở, đất ở đang tăng cao so với thu nhập của người dân”, theo Bộ Xây dựng. Bộ này cho rằng một trong những nguyên nhân khiến giá nhà đất tăng cao là “có hiện tượng các sàn giao dịch bất động sản câu kết với nhau “ôm hàng”, “làm giá”, “tạo sóng”, ” thổi giá”, gây “sốt ảo” ăn chênh lệch làm nhiễu loạn thị trường bất động sản”. Điều này chứng tỏ hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản chưa quản lý tốt các giao dịch bất động sản, phòng chống rửa tiền trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, việc tách thửa, phân lô bán nền tại một số địa phương chưa theo quy định của pháp luật, tạo cơ hội cho hành vi đầu cơ, đẩy giá bất động sản lên cao nhằm trục lợi.

“Hiện tượng đấu giá quyền sử dụng đất tại một số địa phương có biểu hiện bất thường, đấu giá cao rồi bỏ cọc, tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản và vấn đề phát hành trái phiếu doanh nghiệp, nhất là trái phiếu bất động sản trong thời gian gần đây chưa tuân thủ quy định của pháp luật, gây nhiều rủi ro cho thị trường”, Bộ Xây dựng nhìn nhận.

(Nguồn: vtv .vn)

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và chúc bạn thành công!