Hà Nội sẽ sớm cấm xác nhận giao dịch dự án dọc tuyến vành đai 4

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, để tránh tình trạng ‘chưa có đường đã mọc lên nhiều công trình’, Hà Nội sẽ sớm yêu cầu cấm xác nhận giao dịch dọc theo tuyến vành đai 4.

Hà Nội sẽ sớm cấm xác nhận giao dịch dự án dọc tuyến vành đai 4
Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết sẽ sớm cấm xác nhận giao dịch dự án dọc tuyến vành đai 4. Ảnh minh họa.

Mới đây, chia sẻ thông tin với báo chí, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết để tránh tình trạng “chưa có đường đã mọc lên nhiều công trình, dự án”, Bí thư Hà Nội cho biết thành phố đã quán triệt chủ trương này với các quận, huyện, sớm yêu cầu cấm xác nhận giao dịch theo tuyến vành đai 4.

Cũng theo ông Dũng, dự án đường vành đai 4 Vùng Thủ đô cần thêm bản quy hoạch tổng thể để phân loại cho từng quỹ đất, trong đó chia chức năng cho từng khu như làm đô thị, dịch vụ công nghiệp, trồng cây xanh… Căn cứ vào quy hoạch này và quy định pháp luật, Hà Nội sẽ lựa chọn nhà đầu tư cho từng loại.

Hiện, theo quy hoạch bước đầu, dự án vành đai 4 đã có hai tuyến đường song hành với hai làn xe làm bằng ngân sách của địa phương, bắt đầu quy hoạch kết nối. Một số điểm đã sẵn sàng kết nối ở cả Hà Nội và các địa phương lân cận.

Theo các thông tin công bố, dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 4 có chiều dài 112,8 km, đi qua Hà Nội, Hưng Yên và Bắc Ninh. Dự án có tổng mức đầu tư là 85.813 tỷ đồng, dự án thực hiện từ năm 2022, cơ bản hoàn thành năm 2026 và đưa vào khai thác từ năm 2027.

Dự án được triển khai theo 7 dự án thành phần, vận hành độc lập bao gồm: 3 dự án thành phần thực hiện bồi thường, hỗ trợ tái định cư bằng vốn đầu tư công; 3 dự án thành phần đầu tư xây dựng đường song hành bằng vốn đầu tư công; một dự án thành phần đầu tư xây dựng hệ thống đường cao tốc theo phương thức đối tác công tư.

04 trường hợp cấm giao dịch đất đai

Thông tin thành phố Hà Nội sẽ cấm xác nhận giao dịch theo tuyến vành đai 4 đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của người dân tại các khu vực dự kiến tuyến đường chạy qua theo quy hoạch dù chưa biết việc cấm xác nhận giao dịch nói trên sẽ áp dụng cụ thể trong các trường hợp và cho đối tượng nào.

Về mặt quy định pháp luật, hiện nay, tại Điều 191 Luật Đất đai năm 2013 quy định 04 trường hợp không được (cấm) nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất gồm:

Trường hợp 1: Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.

Có thể dẫn chứng trường hợp này khi hộ gia đình, cá nhân đồng bào dân tộc thiểu số sử dụng đất do được Nhà nước giao đất theo chính sách hỗ trợ của Nhà nước không được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất trong vòng 10 năm kể từ ngày có quyết định giao đất theo quy định tại Khoản 1 Điều 40 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Trường hợp 2: Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Trường hợp 3: Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

Cụ thể, theo Điều 3 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT ngày 29/9/2017 của Bộ Tài nguyên & Môi trường về hướng dẫn Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi nghị định hướng dẫn Luật đất đai và sửa đổi thông tư hướng dẫn thi hành Luật đất đai đã có quy định chi tiết căn cứ xác định hộ gia đình cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp.

Trường hợp 4: Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

Theo đó, tổ chức, cá nhân nào cố tình thực hiện chuyển nhượng, tặng cho đối với các trường hợp nêu trên thì sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 19 Nghị định 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Điều 3 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT ngày 29/9/2017 của Bộ TN&MT.

Điều 3. Việc xác nhận hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp

…. 2. Các căn cứ để xác định cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp:

a) Đang sử dụng đất nông nghiệp do được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất; do nhận chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; đang sử dụng đất nông nghiệp mà chưa được Nhà nước công nhận;

b) Không thuộc đối tượng được hưởng lương thường xuyên; đối tượng đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp xã hội;

c) Có nguồn thu nhập thường xuyên từ sản xuất nông nghiệp trên diện tích đất đang sử dụng quy định tại Điểm a Khoản này, kể cả trường hợp không có thu nhập thường xuyên vì lý do thiên tai, thảm họa môi trường, hỏa hoạn, dịch bệnh;

d) Trường hợp giao đất nông nghiệp cho cá nhân theo quy định tại Điều 54 của Luật đất đai, đăng ký nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa của cá nhân thì chỉ căn cứ quy định tại Điểm b Khoản này.

3. Căn cứ xác định hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp:

a) Đang sử dụng đất nông nghiệp do được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất; do nhận chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; đang sử dụng đất nông nghiệp mà chưa được Nhà nước công nhận;

b) Có ít nhất một thành viên của hộ gia đình không thuộc đối tượng được hưởng lương thường xuyên; đối tượng đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp xã hội;

c) Có nguồn thu nhập thường xuyên từ sản xuất nông nghiệp trên diện tích đất đang sử dụng quy định tại Điểm a Khoản này, kể cả trường hợp không có thu nhập thường xuyên vì lý do thiên tai, thảm họa môi trường, hỏa hoạn, dịch bệnh;

d) Trường hợp giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình theo quy định tại Điều 54 của Luật đất đai, đăng ký nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa của hộ gia đình thì chỉ căn cứ quy định tại Điểm b Khoản này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *