Hoạt động M&A bất động sản sôi động bất chấp thị trường chung ảm đạm

Bức tranh thị trường bất động sản năm 2022 đang dần khép lại với những gam màu được cho không mấy khả quan, tuy nhiên vẫn có những điểm sáng, trong đó nổi bật nhất là hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A).

Hoạt động M&A bất động sản sôi động bất chấp thị trường chung ảm đạm
Hoạt động mua bán, sáp nhâp (M&A) được xem là điểm sáng của thị trường bất động sản năm 2022

Theo đó, trong 11 tháng đầu năm 2022, do ảnh hưởng của nhiều yếu tố bất lợi như đại dịch Covid-19, công tác xử lý các sai phạm trên thị trường trái phiếu, chứng khoán, lạm phát, nguy cơ suy thoái kinh tế,… đã khiến cho thị trường bất động sản gặp phải không ít khó khăn. Tuy nhiên, trong bức tranh chung tương đối ảm đạm đó vẫn có những điểm sáng đáng chú ý, trong đó nổi bật nhất là hoạt động mua bán, sáp nhập (M&A) diễn ra mạnh mẽ, tăngh cả về số lượng thương vụ và giá trị giao dịch.

Theo đó, thống kê từ Công ty Cushman & Wakefield (C&W)ước tính khối lượng giao dịch các thương vụ M&A đã chính thức công bố rộng rãi trong 3 quý của năm 2022 đạt hơn 1,5 tỷ USD.

Theo ước tính của C&W, đây cũng là mức giá trị giao dịch cao nhất trong 5 năm vừa qua và chủ yếu tâp trung vào phân khúc văn phòng, công nghiệp, nhà ở và khách sạn tại các thành phố trọng điểm như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương và Đồng Nai.

Bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam dẫn chứng, riêng về phân khúc nhà ở, vừa qua, Keppel Land cũng đã ký thỏa thuận mua 49% cổ phần trong 3 khu đất tại Hoài Đức (Hà Nội) của Công ty cổ phần Địa ốc Phú Long với tổng giá trị khoảng 119 triệu USD để phát triển dự án nhà ở bao gồm 1.020 căn chung cư và 240 căn thấp tầng.

Keppel Land cũng đã công bố việc thực hiện thương vụ thoái vốn trong dự án nhà ở có diện tích 30 ha tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tương tự, Gamuda Land cũng cho biết đã tiến hành mua lại một khu đất phát triển tại thành phố mới Bình Dương với mức giá gần 54 triệu USD, có diện tích 5,6 ha. Hay Công ty kinh doanh căn hộ dịch vụ The Ascott Limited chia sẻ về việc đã chi 9,45 triệu USD để mua lại 90% số cổ phần trong dự án căn hộ dịch vụ Somerset Central TD Hai Phong City của Công ty cổ phần Đầu tư Thùy Dương nằm trên đường Lê Hồng Phong, thành phố Hải Phòng và sẽ nắm quyền kiểm soát sự phát triển của tòa nhà có 132 căn hộ dịch vụ này.

Ngoài ra, quỹ đầu tư Hoa Kỳ Warburg Pincus đã công bố việc rót khoản vốn đầu tư 250 triệu USD vào Novaland nhằm gia tăng quỹ đất và phát triển các dự án hiện hữu của Novaland tại các vị trí chiến lược, tận dụng cơ sở hạ tầng đang dần hoàn thiện ở miền Nam. Hai quỹ đầu tư có vốn đầu tư nước ngoài VinaCapital và Dragon Capital cũng thông báo việc đầu tư 103 triệu USD vào Hưng Thịnh Land…

Đặc biệt, thị trường cũng đã chứng kiến thương vụ “thay áo mới” của dự án Kenton Node từ Công ty Tài Nguyên chuyển nhượng cho Novaland và đổi tên thành Grand Sentosa với hơn 1.640 căn hộ tại Thành phố Hồ Chí Minh…

Bà Trang Bùi nhận định thực tế này cho thấy, các nhà đầu tư tiếp tục có cái nhìn lạc quan về thị trường bất động sản Việt Nam. Phần lớn các giao dịch đã chốt đến từ những nhà đầu tư rất am hiểu về biến động rủi ro và nhu cầu thị trường với mục đích tìm kiếm tỷ lệ sinh lời tốt hoặc mở rộng danh mục đầu tư trong khu vực.

Chia sẻ quan điểm trên, ông Peter Chi Lok Woo, Chủ tịch Công ty MAA Capital nhận định mặc dù thị trường đang có những khó khăn nhưng nếu nhìn lại thì chính giai đoạn khó khăn của đại dịch COVID-19 hoạt động M&A bất động sản ở Việt Nam vẫn thể hiện sự tăng trưởng tốt.

Nhận định về triển vọng trong năm 2023, ông Peter Chi Lok Woocho rằng các yếu tố gồm lạm phát và lãi suất tăng, suy thoái kinh tế lan rộng trên thế giới sẽ mang đến nhiều khó khăn và thách thức. Theo đó, thị trường sẽ có thể ghi nhận những dấu hiệu giảm tốc chung của giao dịch mua bán, sức mua yếu tại cả thị trường sơ cấp và thứ cấp do người mua bị hạn chế bởi dòng vốn tín dụng ngân hàng, giá bất động sản tăng cao.

Dù có những yếu tố khiến thị trường bất động sản chưa thể “ấm” lên nhưng bối cảnh đó cũng mở ra những cơ hội M&A, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản.

Ông Peter Chi Lok Woo – Chủ tịch Công ty MAA Capital

“Dù có những yếu tố khiến thị trường bất động sản chưa thể “ấm” lên nhưng bối cảnh đó cũng mở ra những cơ hội M&A, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản. Thực tế cho thấy, M&A bất động sản luôn nằm trong nhóm ngành có giá trị thương vụ lớn và nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tìm cách khơi thông nguồn vốn cũng chính là yếu tố quan trọng để hồi phục thị trường, ông Peter Chi Lok Woo nhận định.

Việt Nam sẽ cần đạt mức độ minh bạch cao hơn, quy hoạch đô thị bài bản cũng như khung pháp lý vững vàng hơn nhằm thu hút nhà đầu tư nước ngoài

Bà Trang Bùi – Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam

Theo đó, để có thêm nhiều hoạt động M&A diễn ra trên thị trường, theo bà Trang Bùi, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ cần đạt mức độ minh bạch cao hơn, quy hoạch đô thị bài bản cũng như khung pháp lý vững vàng hơn nhằm thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Khi quá trình xem xét pháp lý được hoàn thành thì kỳ vọng tăng trưởng nguồn cung có thể đáp ứng nhu cầu, thị trường sẽ minh bạch và hiệu quả hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *