Kỳ vọng nào cho cổ phiếu bất động sản?

Chuyên gia VinaCapital cho rằng dù chứng kiến đà hồi phục bất ngờ sau chuỗi ngày dài lao dốc nhưng cổ phiếu bất động sản sẽ chỉ thực sự hồi phục khi tín dụng được nới lỏng.

Kỳ vọng nào cho cổ phiếu bất động sản?
Sau chuỗi ngày giảm điểm ‘thảm họa” vừa qua cổ phiếu bất động sản đã có cú “quay xe” khi đồng loạt tăng trần trong 3 phiên gần đây nhất.

Theo đó, mới đây, thông tin về tình hình thị trường cổ phiếu, ông Michael Kokalari, CFA – Chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang quá tiêu cực về tác động của việc thắt chặt tín dụng cho các công ty bất động sản gần đây đối với phần còn lại của nền kinh tế. Điều lưu ý là lĩnh vực bất động sản đóng góp chưa đến 10% GDP của Việt Nam, trái ngược với mức gần 30% ở Trung Quốc.

“VinaCapital đã trực tiếp khảo sát nhiều công ty trong nhiều lĩnh vực khác nhau và kết luận rằng cuộc thắt chặt tín dụng hiện nay chủ yếu ảnh hưởng đến các công ty bất động sản và một số công ty nhỏ hơn. Các công ty lớn ngoài công ty bất động sản vẫn tiếp tục tiếp cận đến các nguồn tín dụng – mặc dù lãi suất có cao hơn”- ông Michael Kokalari thông tin.

Nhận định về triển vọng của thị trường trong thời gian ngắn, ông Michael Kokalari cho rằng có thể không mấy khả quan do hiện nay các nhà đầu tư trên thị trường đang quá tiêu cực trước những diễn biến vừa qua.

Trước thực trạng đó, vị chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital kỳ vọng Chính phủ sẽ có biện pháp để giảm bớt các vấn đề về thanh khoản đang làm cổ phiếu Việt Nam giảm mạnh trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (cuối tháng 1/2023), thời điểm mà khi cả hoạt động kinh tế và nhu cầu thanh khoản tại Việt Nam đều tăng cao.

Lý giải cho việc Chính phủ có thể xem xét một số chính sách “nới lỏng” tích cực hơn, ông Michael Kokalari cho rằng thị trường chứng khoán đã có những hồi phục mạnh vào thứ 4 ngày 16/11/2022 vừa qua sau khi đã có các gợi ý từ một số thành viên Chính phủ về các bước có thể thực hiện để tháo gỡ các vấn đề của thị trường và cả nền kinh tế. Sau đó, các gợi ý này được hiện thực hóa khi Thủ tướng đã thành lập tổ công tác để tháo gỡ khó khăn trong lĩnh vực bất động sản.

Nhận định về triển vọng trung hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam, vị chuyên gia đến từ VinaCapital cho rằng GDP của Việt Nam vẫn đang trên đà tăng trưởng 8% vào năm 2022 và gần 6% vào năm 2023, trong khi lợi nhuận các doanh nghiệp đang trên đà tăng trưởng với dự báo khoảng 17% trong năm nay và năm sau.

Theo đó, sự kết hợp giữa giá cổ phiếu giảm và lợi nhuận tăng đã khiến hệ số P/E năm 2022 của VNI giảm từ mức trên 17 lần vào đầu năm 2022 xuống còn 9 lần hiện tại, và P/E dự phóng 2023 là 8 lần, thấp hơn 40% so với định giá P/E dự phóng của các nước trong khu vực.

Đối với câu chuyện thị giá của cổ phiếu bất động sản, theo vị chuyên gia đến từ VinaCapital nhận định trong bối cảnh nhu cầu đối với nhà ở mới tại Việt Nam vẫn rất mạnh và giá vẫn phải chăng giá cổ phiếu bất động sản có lẽ sẽ phục hồi khi và chỉ khi Chính phủ có các hành động nới lỏng các điều kiện tín dụng bất động sản.

Thực tế cho thấy, thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang có những diễn biến tiêu cực về giá đối với cổ phiếu bất động sản trong khi ngành bất động sản của Việt Nam đang phải đối mặt với những khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn tín dụng. Những lo ngại về tình trạng “thắt chặt tín dụng” đối với các công ty bất động sản có thể lan sang các lĩnh vực khác của nền kinh tế đã đẩy chỉ số VN-Index giảm tới 42% trong tuần qua so với đầu năm.

Cụ thể, chỉ số VN-Index đã giảm do cổ phiếu ngành bất động sản đã bị giảm khoảng 50% và cổ phiếu ngành ngân hàng cũng bị giảm 40% so với đầu năm. Trong khi đó, tỷ trọng của hai ngành này chiếm đến 55% trong chỉ số VN-Index.

Bên cạnh đó, những lo ngại về khả năng tái cấp vốn hơn 5 tỷ USD khi đáo hạn vào năm 2023 của các công ty bất động sản đã làm cho chỉ số VN-Index giảm nhiều hơn đáng kể so với mức bình quân của thị trường chứng khoán trong khu vực (Indonesia / Malaysia / Thái Lan / Philippines).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *