Lợi thế đầu tư bất động sản ven đô

Thị trường đi vào giai đoạn trầm lắng cũng là lúc cần nhiều hơn đến kinh nghiệm thực chiến của những nhà đầu tư lão luyện.

Toàn cảnh thị trường Bất động sản nửa đầu năm 2022

Thời gian gần đây, có ý kiến cho rằng thị trường đang phải đối mặt với nguy cơ bong bóng. Tuy nhiên, cũng có không ít quan điểm cho rằng vấn đề này không đáng lo ngại, bởi so với những lần thị trường thị trường rơi tự do trước đây, bối cảnh vĩ mô hiện tại đã khác nhiều. Hiện cơ quan quản lý nhà nước có nhiều kinh nghiệm ứng phó hơn với các đợt sốt đất, luôn duy trì chính sách linh hoạt tránh việc thị trường phát triển quá nóng. Cùng với đó, hành lang pháp lý đã hoàn thiện hơn, sức đề kháng của các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng cũng được cải thiện rõ rệt.

Một điểm đáng lưu ý nữa theo báo cáo của CBRE, đó là riêng với phân khúc nhà liền thổ (biệt thự, liền kề, shophouse) thị trường Hà Nội quý 2/2022 chứng kiến bước tăng giá chóng mặt – khoảng hơn 2.300 USD/m2 so với cùng kỳ trước đó. Về giá bán thứ cấp nhà liền thổ quý 2/2022 cũng ghi nhận sự tăng trưởng từ 5 – 17% so với cùng kỳ năm trước. Theo CBRE, xu hướng giá kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng mặc dù mức tăng dự kiến sẽ thận trọng hơn do các yếu tố vĩ mô đang điều chỉnh.

Quan sát diễn biến thị trường, chuyên gia bất động sản nhận định, dòng tiền đầu cơ ngắn hạn đang có sự sụt giảm. Tuy nhiên, các nhà đầu tư lâu năm vẫn lựa chọn giải ngân cho các sản phẩm có vị trí đẹp, pháp lý đầy đủ, câu chuyện tăng giá rõ ràng khi gắn với các thông tin về quy hoạch như nâng cấp đô thị, lên quận (với các huyện).

Nhận diện sản phẩm tốt

Trở lại với nhịp đập thị trường địa ốc thời gian qua, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục là điểm đến của dòng tiền thông minh, chiếm khoảng 80% số lượng giao dịch toàn thị trường. Riêng tại Hà Nội, Khu Đông – đặc biệt tại Gia Lâm đang nổi lên như một cực tăng trưởng mới, với loạt dự án 17 cây cầu qua sông Hồng cùng loạt dự án nâng cấp về hạ tầng và đô thị, sự hình thành các khu đô thị được đầu tư quy mô, bài bản, có vị trí kết nối giao thông thuận lợi, đầy đủ về pháp lý.

Về dòng sản phẩm ưu tiên lựa chọn trong thời điểm hiện tại, nhà đầu tư đang hướng nhiều hơn đến các sản phẩm có pháp lý chuẩn, thường là sản phẩm nhà thấp tầng như: biệt thự, liền kề, shophouse. Sản phẩm nhóm này dù có xuất đầu tư cao hơn nhưng tính an toàn cũng theo đó mà được đảm bảo, đồng thời có khả năng khai thác kinh doanh hay giá trị sống ưu việt.

Theo Colliers Việt Nam, thị trường bắt đầu thiết lập mặt bằng giá mới và nổi bật là phân khúc biệt thự, shophouse nhu cầu tìm kiếm loại hình biệt thự ven đô Hà Nội vẫn luôn nằm trong top tìm kiếm nhiều nhất. Đặc biệt là những vùng có các điều kiện thuận lợi để phát triển, hạ tầng được đầu tư đồng bộ như Gia Lâm…

Những thông tin như bỏ khung giá đất, các quy định bảo đảm công khai, minh bạch về thông tin dự án, siết chặt kiểm soát dòng vốn đầu cơ, cũng như đối với các dự án kém chất lượng sẽ tạo điều kiện cho các nhà đầu tư chân chính. Colliers đánh giá, đây là tín hiệu tích cực bởi điều này cho thấy thị trường đang có sự thanh lọc theo hướng phát triển bền vững và lành mạnh hơn trong dài hạn.

Theo: Cafef.vn

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và chúc bạn thành công!