Môi giới BĐS “căng mình” bán hàng: Chỉ cần một khách hàng chịu ngồi nghe tư vấn lúc này đã là may mắn

“Lúc này, chỉ cần một khách hàng chịu ngồi nghe tư vấn là may mắn lắm chị ạ…”, M, một môi giới tự do chia sẻ.

Môi giới BĐS “căng mình” bán hàng: Chỉ cần một khách hàng chịu ngồi nghe tư vấn lúc này đã là may mắn

Vừa phụ vợ bán hàng online, M, một môi giới tự do tại khu Đông, Tp.HCM vẫn mong mỏi sống được bằng nghề. Anh đang cố gắng để tìm khách mua hàng dịp cuối năm. Đầu năm 2022, anh cùng nhóm bạn bán đất nền khá tốt, hàng tháng thu nhập có thể lên đến hàng chục, hàng trăm triệu đồng. Thế nhưng, kể từ thời điểm cuối tháng 5/2022 đến nay, thu nhập của anh khá bấp bênh, thậm chí trong khoảng 2-3 tháng không có thu nhập.

Ngồi trực tại các điểm tư vấn đất nền hoặc tại dự án, anh M khá nản khi lượng khách quan tâm dự án sụt giảm mạnh so với đầu năm 2022. “Lúc này, chỉ cần một khách hàng chịu ngồi nghe tư vấn là may mắn lắm chị ạ…”, M chia sẻ. Anh cùng nhóm bạn ngồi trực nhưng rất ít người qua lại hỏi, khác hẳn thời điểm trước đây. Theo anh M, tình hình thị trường BĐS thấy rõ sự trầm lắng. Nhiều khách hàng quan tâm mua đất để xây ở nhưng lại vướng khoản vay ngân hàng. Trong khi, nhà đầu tư có dòng tiền thì “hỏi nhiều hơn mua”, bởi họ còn kì vọng giá giảm hơn nữa mới “ôm” vào.

Theo anh M, từ nay đến Tết, tình hình thị trường BĐS không mấy cải thiện. Có chăng, là chờ đợi vào các sản phẩm tốt, giá “ngợp sâu”, nhà đầu tư có sẵn tiền mặt xuống tiền. Tuy nhiên, điều này cũng còn phụ thuộc vào chính sách tín dụng cũng như tâm lý của thị trường BĐS.

“Chỉ mong cái Tết ấm no nhưng có lẽ tình hình thị trường này rất khó. Hiện tại, cũng chỉ mong thị trường ổn lại, người mua quan tâm BĐS để môi giới sống được với nghề”, anh M bộc bạch.

2ws.jpg
Môi giới BĐS mong ngóng khách cả ngày. Ảnh: Bảo Anh 

Cũng mấy tháng nay không có giao dịch mặc dù nguồn hàng khách gửi lại bán khá dồi dào. Theo anh Đ, ngụ Tp.Thủ Đức, Tp.HCM, có sản phẩm nhà đầu tư giảm giá hơn 500 triệu đồng để ra hàng nhanh nhưng vẫn không tìm được khách chốt. Đây cũng là mức giá tương đương với thời điểm cuối năm 2020. Anh Đ cho rằng, càng cận Tết, tình hình giao dịch BĐS có vẻ càng chậm, khác hẳn với giai đoạn cùng kì năm ngoái, mặc dù năm ngoái, thị trường BĐS ảnh hưởng bởi Covid-19.

Không khí đìu hiu bao trùm thị trường BĐS. Không chỉ môi giới BĐS mà các nhà đầu tư cũng khá đau đầu chờ đợi. Theo một chuyên gia trog ngành, tâm lý nhà đầu tư hiện nay bao gồm cả nhà đầu tư “mạnh vốn” là “CHỜ”. Họ chờ thị trường giảm giá sâu hơn nữa, chờ tín hiệu của nền kinh tế, chờ động thái tiếp theo của cơ quan quản lý nhà nước,… rồi mới đưa ra quyết định đầu tư.

Theo đó, sự phục hồi của thị trường BĐS tương đối khó đoán định với việc các yếu tố vĩ mô trong và ngoài nước, cũng như môi trường ngành bất động sản còn nhiều bất ổn. “Theo tôi, nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục gặp khó khăn với mức thanh khoản trung bình – thấp và khó có những đột biến trong ngắn hạn”, vị này nhấn mạnh.

Về thị trường sẽ tập trung sản phẩm nhà ở đáp ứng nhu cầu ở thực thuộc phân khúc vừa túi tiền. Năm 2023 sẽ là năm khó khăn với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng.

Mặc dù vậy, kỳ vọng khả năng thị trường sẽ có những khởi sắc nhất định vào đầu năm 2024 khi: Tình hình vĩ mô nền kinh tế ổn định trở lại; Hoạt động thanh kiểm các dự án, chủ đầu tư hoàn tất; Vấn đề liên quan đến trái phiếu bất động sản được khắc phục. Ngoài ra, các nút thắt pháp lý cấp phép dự án dần được tháo dỡ khi Luật Đất đai, Luật Nhà ở sửa đổi được thông qua và có hiệu lực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *