Một phân khúc bất động sản giảm giá tiền tỷ, vì sao người mua vẫn ngại xuống tiền?

Nhiều liền kề, biệt thự tại nhiều khu đô thị hiện nay đã giảm giá từ tiền tỷ nhưng vẫn cao hơn gấp 2 lần so với 2 – 3 năm trước. Do vậy, vẫn khó tìm người mua.

Một phân khúc bất động sản giảm giá tiền tỷ, vì sao người mua vẫn ngại xuống tiền?
Ảnh minh họa.

Nhà liền kề, biệt thự giảm giá tiền tỷ

Trước kia, nhà liền kề và biệt thự được cho là sản phẩm đầu tư đem lại lợi nhuận cao, bền vững. Tuy nhiên, hiện nay, thị trường bất động sản đã chững lại, dòng tiền gặp khó khăn nên việc mua bán qua tay nhanh gần như là không khả thi. Do vậy, dòng sản phẩm này đang khó tìm người mua, dù giảm giá sâu so với đỉnh.

Thời điểm năm 2017, các căn liền kề tại ST5 thuộc khu đô thị Gamuda Gardens (Hoàng Mai, Hà Nội) có giá từ 10 – 15 tỷ đồng, diện tích từ 90 – 130m2, tương đương hơn 80 triệu đồng/m2. Nhưng hiện tại, các căn nhà này đang được rao bán với giá dao động từ 170 – 230 triệu đồng/m2, mức giá này được cho là đã giảm tiền tỷ mỗi căn so với thời điểm đầu năm 2022.

Đơn cử, một căn góc có diện tích 140m2, đã xây dựng 3,5 tầng, đang được rao bán với giá 30 tỷ đồng, tương đương 214 triệu đồng/m2. Người bán cho biết, thời điểm đầu năm 2022, căn nhà này có giá 35 tỷ đồng, nhưng hiện tại thị trường đã chậm lại nên giảm 4 tỷ đồng, nếu người mua thiện chí có thể thương thảo thêm về giá.

Cũng trên địa bàn quận này, giá liền kề, biệt thự đang được rao bán từ 160 – 210 triệu đồng/m2, mức giá được cho là giảm hàng tỷ đồng mỗi căn nhà so với đầu năm. Song, thời điểm 2020, liền kề, biệt thự tại khu đô thị này có giá từ 80 triệu đồng/m2.

Tại khu đô thị Nam An Khánh (Hoài Đức), đầu năm 2019, những căn nhà liền kề có diện tích khoảng 90m2 được giao dịch với giá từ 4,5 – 5 tỷ đồng. Hiện tại, nhà liền kề ở khu đô thị này đang được rao bán với giá 9 tỷ đồng/căn, giá cao gấp 2 lần so với cách đây 3 năm.

“Hiện tại giá liền kề, biệt thự ở đây đều có mức giảm từ 2 – 3 tỷ đồng/căn. Tuy nhiên, giao dịch vẫn rất kém, một số chủ nhà muốn bán nhanh có thể sẽ giảm sâu hơn”, anh Vương, một môi giới bất động sản tại khu vực Hoài Đức cho biết.

Theo ghi nhận, tình trạng giá nhà tại các khu vực Hà Đông, Hoài Đức,…nhiều nhà liền kề, biệt thự đang được bán giảm giá tiền tỷ so với đầu năm 2022, nhưng vẫn cao gấp 2 lần so với thời điểm 2 – 3 năm trước.

Theo báo cáo mới nhất về thị trường bất động sản của Sở Xây dựng Hà Nội, từ đầu năm đến hết quý III, giao dịch trên thị trường Hà Nội trầm lắng hơn cuối năm 2021 do lượng sản phẩm chào bán ra thị trường ít, chính sách tín dụng siết chặt, giá nguyên, vật liệu tăng cao…, đẩy giá thành sản phẩm bất động sản cũng tăng theo. Trong quý III năm nay, ước lượng giao dịch trên thị trường chỉ đạt khoảng 10% lượng chào bán với hơn 600 giao dịch.

kdt-nam-an-khanh-112.jpg

Đáng chú ý, đối với sản phẩm nhà ở thấp tầng (nhà liền kề, biệt thự), lượng giao dịch rất thấp, gần như không có giao dịch do giá bán cao. Các dự án nhà ở thấp tầng tại quận Hà Đông, Hoàng Mai có giá khoảng 200 triệu đồng/m2; tại huyện Mê Linh, một số dự án cũng bị đẩy lên đến 100 triệu đồng/m2.

Giảm giá tiền tỷ nhưng vẫn cao

Theo anh Nguyễn Văn Trình, môi giới bất động sản tại Hà Nội, từ đầu năm tới nay, giao dịch phân khúc liền kề, biệt thự luôn có sự sụt giảm về thanh khoản. Theo đó, giá bán của dòng sản phẩm này cũng giảm mạnh.

“Năm ngoái, liền kề và biệt thự được rất nhiều người chuộng, chỉ cần có căn nào rao bán với mức giá hợp lý người mua sẵn sàng xuống tiền ngay. Tuy nhiên, từ đầu năm tới giờ nhiều căn đã giảm giá tới 30% vẫn nhưng rất khó bán”, anh Trình nói.

Anh Trình cũng thừa nhận, dù giảm giá bán nhưng giá các căn nhà liền kề, biệt thự vẫn cao hơn 2 lần so với cách đây 2 – 3 năm trước. Đưa ra lý do việc khó thanh khoản dù giảm giá sâu, anh Trình cho rằng, đây là dòng sản phẩm có giá trị cao, hiện nay tín dụng bất động sản thắt chặt nên ít người có sẵn tiền mặt hàng chục tỷ đồng để xuống tiền.

Theo anh Trần Hạnh, nhà đầu tư bất động sản có nhiều kinh nghiệm tại Hà Nội, nhà liền kề, biệt thự là phân khúc bất động sản có mức tăng giá gấp 2 – 3 lần trong giai đoạn 2 năm vừa qua.

“Chính vì việc tăng giá nhanh thời gian qua nên phân khúc nhà liền kề, biệt thự đang ghi nhận sự trầm lắng, thanh khoản thấp. Nhiều chủ nhà liền kề, biệt thự đã hạ giá bán để mong sớm bán được nhưng do mức giá còn cao, không phù hợp với mức mua ở thực của phần lớn người dân”, anh Hạnh nói.

Nhiều chuyên gia cho rằng, giai đoạn này, thị trường bất động sản đang hướng tới những phân khúc đáp ứng được nhu cầu thực. Còn những phân khúc có tính đầu cơ cao như đất nền vùng ven, nhà liền kề và biệt thự đang trong quá trình thanh lọc. Đặc biệt, những sản phẩm nằm ở khu vực chưa hình thành khu dân cư đông đúc, trước áp lực tăng lãi suất có thể sẽ xuất hiện làn sóng “bán tháo”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *