Mua shophouse Hà Nội giá 30 tỷ, cho thuê mỗi tháng vài chục triệu đồng/tháng, “giật mình” nhẩm tính tỷ suất lợi nhuận chưa đến 1%

Shophouse (nhà phố thương mại) từng được ví như “con gà đẻ trứng vàng” với tỷ suất lợi nhuận cho thuê được quảng bá lên tới trên dưới 10%. Nhưng nhiều dãy shophouse tại Hà Nội giăng biển nhiều năm vẫn ế ẩm, căn cho thuê được chỉ có giá vài chục triệu/tháng, tương đương tỷ suất lợi nhuận cho thuê 1%.

Mua shophouse Hà Nội giá 30 tỷ, cho thuê mỗi tháng vài chục triệu đồng/tháng, “giật mình” nhẩm tính tỷ suất lợi nhuận chưa đến 1%

Hơn 3 năm trước, shophouse như “miếng bánh màu mỡ” khi các dự án liên tục mở bán và quảng cáo bằng ngôn từ mỹ miều như “con gà đẻ trứng vàng”, giá tăng không ngừng, cho thuê sinh lời cao. Giá shophouse cũng từng ghi nhận đà tăng chóng mặt.

Đơn cử như tại một số dự án dọc đường Tố Hữu (Hà Đông), thời điểm năm 2019, giá căn shophouse nằm trong đường nội khu chào bán 15,6 tỷ đồng. Đầu năm 2020, trên thị trường thứ cấp, căn shophouse được môi giới chào bán lại với giá 17 tỷ đồng.

nha-pho-9.jpg

Thế nhưng, đó là bức tranh của 3 năm trước. Kể từ thời điểm giữa năm 2020, ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thị phần shophouse rơi vào tình cảnh ảm đạm.

img_0004.jpg

Theo môi giới tên Hoành, thị trường cho thuê nhà phố tại khu vực Tây Hà Nội rất trầm. Nhiều căn nhà phố thuộc dự án Galaxy Vạn Phúc – Hà Đông, hay dự án Geleximco treo biển hơn 2 năm vẫn không có người thuê.

nha-pho-4(2).jpg

Thông tin ghi nhận từ môi giới, tại dự án Galaxy Vạn Phúc, dãy shophouse nằm trên đường Tố Hữu giăng kín biển cho thuê kèm số điện thoại.

nha-pho-8(1).jpg

Tình trạng này diễn ra tương tự ở dãy shophouse trên trục đường nội khu dự án.

nha-pho-3.jpg

Giá của shophouse Galaxy Vạn Phúc được chào bán với mức giá trung bình từ 16-32 tỷ đồng/căn.

nha-pho-2.jpg

Mức giá cho thuê hiện tại dao động từ 16-50 triệu đồng, tuỳ vị trí.

nha-pho-5(1).jpg

Biển cho thuê nhà giăng kín trên từng dãy shophouse. 

img_0057.jpg

Tại dự án Him Lam Vạn Phúc, giá các căn shophouse dao động từ 16-31 tỷ đồng. Theo chị N.T (môi giới chuyên khu vực Hà Đông), giá căn shophouse mặt đường Tố Hữu, cao nhất khoảng 31 tỷ đồng, giá cho thuê 40-55 triệu đồng. Một số căn ghi nhận mức giá cao nhưng giá cho thuê chỉ dao động từ 30-45 triệu đồng. Tỉ suất lợi nhuận cho thuê đạt 0,13%/tháng, xấp xỉ hơn 1%/năm. Trong khi đó, với số tiền khoảng 30 tỷ đồng, gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng, lãi suất ước tính 9%/năm, số tiền thu về trung bình mỗi tháng lên tới 220 triệu đồng. 

nha-pho-9.jpg
Những căn shophouse treo biển cho thuê trên đường Tố Hữu (Hà Đông) 
nha-pho-11.jpg

Nhiều căn treo biển hàng năm vẫn không có người thuê, nằm “án binh bất động” trong thời gian dài và bắt đầu xuống cấp.

nha-pho-13.jpg

Trong khi đó, trên đường Lê Trọng Tấn (Hoài Đức, Hà Nội), những căn shophouse có giá vài chục tỷ nhưng giá chào thuê chỉ ở mức 10-20 triệu đồng/tháng, tuỳ thuộc vào vị trí nội thất. Một số căn shophouse nằm trong các khu đô thị có mức giá cho thuê thô 5-6 triệu đồng/tháng.

nha-pho-14.jpg

Theo chị Ngọc (An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội), giá chào bán trên thị trường thứ cấp với căn shophouse dọc trục Lê Trọng Tấn dao động khoảng 18-20 tỷ đồng. Với căn shophouse trong khu đô thị, diện tích 90m2 có giá 10-12 tỷ đồng. Với căn có diện tích 125m2, giá lên tới 11,5-16 tỷ đồng. Về tỷ suất lợi nhuận cho thuê của căn shophouse Geleximco chỉ dao động từ 0,6-1,2%/năm.

nha-pho-15.jpg

Những căn shopvilla thuộc khu đô thị Dương Nội cũng treo biển nhiều năm nay nhưng vẫn chưa tìm được khách chốt thuê. Giá của căn shopvilla này dao động ở ngưỡng 19-27 tỷ đồng/căn.

nha-pho-12.jpg

Dù có giá bán cao gấp cả chục lần giá căn hộ chung cư nhưng giá cho thuê shophouse chỉ cao hơn giá thuê căn hộ chung cư một chút thế. Tuy vậy, shophouse vẫn ế khách. Theo tìm hiểu, đa phần chủ của những căn shophouse thường không mua với mục đích cho thuê như bản chất vốn có của phân khúc shophouse mà mua với kỳ vọng này chờ thị trường “sốt nóng”, giá tiếp tục tăng để hưởng lợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *