Ngay giữa “nội chiến”, Xây dựng Hòa Bình vẫn trúng thầu gần 600 tỷ đồng

Xây dựng Hòa Bình vẫn công bố thông tin trúng thầu bất chấp những căng thẳng về mặt pháp lý giữa các thành viên Hội đồng quản trị công ty.

Ngay giữa “nội chiến”, Xây dựng Hòa Bình vẫn trúng thầu gần 600 tỷ đồng
Ảnh: Hòa Bình

Nội dung chính:

  • Xây dựng Hòa Bình công bố trúng thầu gói thầu HK1 Dự án Phát triển Công nghiệp Xenia 1 trị giá gần 600 tỷ đồng.
  • Cuộc chiến quyền lực tại Xây dựng Hòa Bình đang đi đến cao trào khi ông Lê Viết Hải đã yêu cầu triệu tập Đại hội đồng Cổ đông bất thường. 

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vừa công bố trúng thầu gói thầu HK1 Dự án Phát triển Công nghiệp Xenia 1 do Công ty TNHH XENIA 1 (thuộc BWID) làm chủ đầu tư, tọa lạc tại Khu công nghiệp Xuyên Á, tỉnh Long An, tổng giá trị gần 600 tỷ đồng. Đây là dự án đầu tiên của BWID tại Long An. 

Lễ khởi công Dự án Phát triển Công nghiệp Xenia 1 có sự tham gia của ông Lê Viết Hiếu – Phó tổng giám đốc thường trực. (Ảnh: Hòa Bình) 

Dự án là nhà kho chứa hàng hóa có quy mô gồm 2 tầng cao và 2 tầng lửng, tổng diện tích xây dựng hơn 85.000m2. Hòa Bình là nhà thầu chính thi công xây dựng nhà kho, công tác hạ tầng kỹ thuật, hạng mục phụ trợ và tất cả các công tác cơ điện khu HK1. Tổng giá trị gói thầu là 577,5 tỷ đồng, được thi công theo tiêu chuẩn Leed Gold. Dự án đã được khởi công xây dựng với thời gian thi công theo kế hoạch 420 ngày. 

LEED (Leadership In Energy And Environmental Design) là một bộ tiêu chuẩn trong thiết kế do Hội đồng Công trình xanh Hoa Kỳ phát triển từ năm 1995, nhằm tạo ra những công trình tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường sống của con người. Chứng nhận của chuẩn LEED xếp theo các cấp độ: Certified, Silver, Gold, Platinum.

Đây là dự án thứ 4 Hòa Bình hợp tác với chủ đầu tư BWID. Trước đó, Hòa Bình và BWID đã cùng hợp tác qua các dự án BW Nhơn Trạch (Đồng Nai), BW Tân Đông Hiệp (Bình Dương) và BW Hải Dương.

Dự án BW Nhơn Trạch vừa được Hòa Bình bàn giao cho chủ đầu tư cuối tháng 11/2022. (Ảnh: Hòa Bình) 

Tranh chấp quyền lực vẫn chưa ngã ngũ

Thông tin về dự án đầu tiên trong năm 2023 của Hòa Bình được công bố giữa bối cảnh những tranh chấp quyền lực trong nội bộ tập đoàn vẫn chưa ngã ngũ.

Ngày 8/1, ông Lê Viết Hải – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã yêu cầu triệu tập Đại hội đồng cổ đông bất thường với tư cách là cổ đông lớn (nắm giữ 17,14% cổ phần). Một trong những nội dung nổi bật tại chương trình họp Đại hội đồng cổ đông bất thường là thông qua việc bãi nhiệm một số thành viên HĐQT. 

Tranh chấp tại Xây dựng Hòa Bình xảy ra khi ông Nguyễn Công Phú được 8/8 thành viên HĐQT (trong đó có ông Lê Viết Hải) thông qua việc trở thành Chủ tịch HĐQT công ty. Tuy nhiên, ngày 31/12/2022, một ngày trước thời điểm Nghị quyết có hiệu lực, Hòa Bình đã công bố Nghị quyết HĐQT hoãn thi hành. Theo đó, ông Lê Viết Hải tiếp tục giữ vị trí Chủ tịch HĐQT công ty. 

Các thành viên HĐQT của Xây dựng Hòa Bình, bao gồm ông Lê Viết Hải (thứ 3 từ trái qua) và ông Nguyễn Công Phú (thứ 4 từ trái qua). (Ảnh: Hòa Bình) 

“Nhóm ông Phú” phủ nhận tính pháp lý của Nghị quyết hoãn thi hành nói trên, trong khi “nhóm ông Hải” cho rằng Nghị quyết được lập ra hoàn toàn hợp pháp. 

Luật sư Phạm Văn Phất – Văn phòng Luật An Phát Phạm nhận định khi chưa có quyết định của Tòa án xác định một nghị quyết của HĐQT là vô hiệu thì Nghị quyết đó vẫn được coi là hợp pháp. Vì thế, ông Hải vẫn là Chủ tịch HĐQT hợp pháp của Hòa Bình.

Cuộc họp cổ đông sắp tới, theo đề nghị từ phía ông Hải, có thể đề xuất bãi nhiệm một số thành viên HĐQT công ty. Các quyết định liên quan đến nhân sự HĐQT công ty đều phải được Đại hội đồng cổ đông chấp thuận thông qua việc bỏ phiếu. 

Theo thông tin được công bố công khai, ông Hải và gia đình đang là nhóm cổ đông lớn nhất công ty, nắm giữ hơn 21% cổ phần. Tuy nhiên, tỷ lệ này chưa đủ lớn để quyết định mọi vấn đề tại Đại hội đồng Cổ đông. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *