Ngóng ngân hàng mở “hầu bao”

Trông đợi các ngân hàng thương mại “dễ tính” hơn với các khoản vay mua nhà đang là tâm lý chung của các khách hàng có nhu cầu thực khi mùa an cư cuối năm đã cận kề.

Việc nới room tín dụng chủ yếu dành cho các ngân hàng thương mại đáp ứng yêu cầu xếp hạng theo quy định, tham gia hỗ trợ xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém, giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp…, hạn mức tín dụng cấp thêm cũng không nhiều và nguồn vốn tăng thêm vẫn chủ yếu hướng đến các lĩnh vực sản xuất – kinh doanh, trong khi tiếp tục thận trọng cho vay đầu tư, kinh doanh bất động sản như định hướng trước đó, nên phần vốn cho vay mua nhà vẫn hạn chế.

Khi room tín dụng mới tung ra, ngân hàng sẽ ưu tiên giải ngân cho những hồ sơ cũ và danh sách chờ này khá dài nên sẽ khó lòng giải quyết hết. Với hồ sơ mới, ngân hàng vẫn làm nhưng giữa việc duyệt cho vay và giải ngân là 2 câu chuyện hoàn toàn khác nhau. Bên cạnh đó, lãi suất huy động và cho điều chỉnh tăng cũng đang tạo áp lực.

Theo các chuyên gia trong ngành, từ nay tới cuối năm, các doanh nghiệp bất động sản khó có thể trông chờ sự khởi sắc của 2 hai kênh dẫn vốn chủ lực là tín dụng ngân hàng và người mua nhà. Vì thế, nhiều nhà phát triển dự án có xu hướng cơ cấu lại sản phẩm, giảm đầu tư ở các địa phương, thay vào đó là tập trung hơn vào các dự án ở gần trung tâm hay khu vực ven đô để đảm bảo tính thanh khoản.

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất đối với các doanh nghiệp bất động sản lúc này là phải đa dạng hóa nguồn vốn, trước tiên là chủ động xây dựng và cải thiện hồ sơ tín dụng trên thị trường vốn, hướng đến một chiến lược vốn tối ưu, thay vì đến khi có nhu cầu mới huy động. Cùng với đó, các chủ đầu tư cần tạo điều kiện cho người mua nhà bằng cách điều chỉnh kỳ hạn thanh toán phù hợp với hạn mức tín dụng từ các ngân hàng…

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và chúc bạn thành công!