Nhiều kịch bản cho thị trường địa ốc 2023

Thị trường địa ốc sẽ được phục hồi nếu như vướng mắc về dòng vốn được khởi thông, các chính sách liên quan đến pháp luật đất đai được cải thiện. Nhưng ở trường hợp khác, cụ thể khi doanh nghiệp vẫn chật vật thiếu vốn để “nuôi” dự án, thanh khoản chậm, thị trường khó có kịch bản tươi sáng.

Nhiều kịch bản cho thị trường địa ốc 2023

Khó có một diễn biến đảo chiều đột ngột trong giai đoạn từ nay đến Tết âm lịch Quý Mão dù room tín dụng ngân hàng được gia tăng. Tâm lý dè chừng của người dân khi lãi suất tăng cao trong khi các doanh nghiệp bất động sản cũng gặp khó trước áp lực thanh khoản sản phẩm cũng như đến kỳ đáo hạn trái phiếu.

Niềm tin về thị trường dồn sang năm 2023 khi các tín hiệu hỗ trợ như khơi thông dòng vốn, các quy định pháp luật liên quan đến đất đai sửa đổi.

Theo TS Trần Kim Chung – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, triển vọng của thị trường sẽ xảy ra theo 3 phương án.

Thứ nhất, phương án cơ bản: Thị trường tiếp tục điều chỉnh theo hướng thu hẹp, thực chất hơn. Đây là phương án tiệm tiến, ngoại suy và có khả năng xảy ra nhất. Trong bối cảnh các nguồn tiền không có đột biến; các chính sách cũng phải đến cuối năm 2023 mới được thông qua – nhiều khả năng thị trường sẽ phát triển theo xu thế.

Thứ hai, phương án tích cực: Thị trường có động năng mới do ban hành bộ ba luật: Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS xuất hiện nhiều yếu tố thuận lợi đồng thời với tình hình trong và ngoài nước ổn định và vốn nước ngoài tiếp tục vận hành vào. Khi đó, vốn trong nước sẽ được kích hoạt và hấp thu để đón chờ một chu kì đi lên mới. Thị trường BĐS vượt qua điểm lõm. Phương án này có thể xảy ra những xác suất thấp vì có nhiều điều kiện nằm ngoài khả năng của nền kinh tế Việt Nam.

Thứ ba, phương án hạn chế: Kinh tế thế giới khó khăn và kinh tế trong nước bị ảnh hưởng đồng thời với kinh tế vĩ mô diễn biến đi ngang. Thị trường BĐS sẽ đi xuống do các khoản nợ đến hạn, đặc biệt là trái phiếu doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu không có khoản tiền đáp ứng yêu cầu trả lãi và tất toán, thị trường BĐS bắt buộc phải điều chỉnh giảm để cơ cấu lại thị trường. Phướng án này khó xảy ra nhưng không phải không thể xảy ra.

Trong một diễn đàn về chủ đề protech diễn ra ở Hà Nội, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản cũng đưa ra 2 kịch bản cho thị trường bất động sản. Cụ thể, ở kịch bản thứ nhất, thị trường bất động sản năm 2023 khả năng vẫn còn khó bởi dòng vốn chưa được khơi thông.

Trong kịch bản thứ hai, sau Tết Quý Mão, Chính phủ sẽ có một số chính sách điều chỉnh. Thị trường sẽ dần ấm lên và ổn định đến cuối năm. Kịch bản này có thể xảy ra cao hơn.

Dù không phủ nhận khó khăn của thị trường địa ốc song nhiều chuyên gia đặt mốc 2023 hoặc đầu năm 2024 là thời điểm phục hồi của thị trường bất động sản. Cơ sở của nhận định này đến từ động thái quyết liệt của Chính phủ trong gỡ vướng mắc về pháp lý, vốn.

Mặt khác, dòng tiền trợ lực từ nước ngoài đang đổ vào Việt Nam cũng như nhu cầu mua nhà ở thực của người dân luôn cao là tín hiệu khiến giới đầu tư đưa ra dự báo lạc quan đến như vậy.

Ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc nhận định, khó khăn của giai đoạn này đối với thị trường địa ốc sẽ sớm qua nhanh, không như thời điểm 2011-2013.

Theo khảo sát được công bố từ đơn vị nghiên cứu thị trường, 92% người được hỏi đã trả lời vẫn có ý định mua bất động sản, trong đó đa số thời gian dự kiến mua là sau 6 tháng tới, điểm sáng của thị trường chính là lực cầu.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc batdongsan.com.vn phân tích, nếu đầu năm 2023 tăng trưởng tín dụng nới lỏng, thị trường cũng theo đà đó mà phục hồi nhanh. Tin vui cho thị trường là cuối năm 2022, Chính phủ đã thành lập tổ công tác gỡ khó cho bất động sản và Luật Đất đai sửa đổi đang được đệ trình quốc hội thông qua.

Ông Quốc Anh cho rằng, thông qua bức tranh tích cực về tăng trưởng tín dụng và chính sách, bấtđộng sản hoàn toàn có thể kỳ vọng thời gian đảo chiều và phục hồi sớm hơn, dự kiến vào khoảng cuối năm 2023.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *