Nhiều lô đất đấu giá tại Bắc Giang bị khách hàng “ngó lơ”

Trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng, nhiều lô đất tại Bắc Giang được mang ra đấu giá nhưng không có khách trả mua. Trước đó, tình trạng bỏ cọc sau khi trúng đấu giá cũng diễn ra tại nơi đây.

Nhiều lô đất đấu giá tại Bắc Giang bị khách hàng "ngó lơ"

UBND huyện Tân Yên vừa phối hợp với Công ty Đấu giá hợp danh Thành Phát (TP Bắc Giang) tổ chức đấu giá 89 lô đất ở tại các xã Liên Chung, An Dương và Hợp Đức.

Các lô đất đưa ra đấu giá thuộc cụm dân cư thôn Lãn Tranh, xã Liên Chung (45 lô); cụm dân cư thôn Hạ, xã An Dương (27 lô) và cụm dân cư Đồng Sỏi, thôn Tiến Sơn, xã Hợp Đức (17 lô).

Các lô đất có tổng diện tích gần 11.300 m2, diện tích các lô từ 90 m2 đến 260,5 m2; giá khởi điểm từ 333 triệu đồng đến 1,89 tỷ đồng.

Tham gia đấu giá có 190 khách hàng với 574 bộ hồ sơ. Tiền đặt trước từ 60 triệu đồng đến 300 triệu đồng/lô tùy vào vị trí, diện tích các lô đất.

Kết quả, có 80 lô đất được khách hàng trả giá với tổng số tiền trúng đấu giá gần 67,4 tỷ đồng, cao hơn mức khởi điểm gần 13,8 tỷ đồng. Lô đất có giá chênh lệch cao là lô số 01 thuộc LK3 cụm dân cư thôn Lãn Tranh với giá trúng gần 2,8 tỷ đồng, cao hơn giá khởi điểm gần 1,2 tỷ đồng.

Đây không phải lần đầu xuất hiện tình trạng một số lô đất tại các phiên đấu giá ở Bắc Giang không có khách hàng trả giá. Trước đó, hồi tháng 10, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản (Sở Tư Pháp tỉnh Bắc Giang) vừa tổ chức đấu giá quyền sử dụng 118 lô đất thuộc khu dân cư ở các xã Quang Châu, Việt Tiến và thị trấn Bích Động. Tổng diện tích các lô đất hơn 12.000 m2 với giá khởi điểm hơn 221 tỷ đồng. Mỗi lô đất có diện tích từ 80 m2 đến hơn 120 m2.

Có 866 hồ sơ của 334 khách hàng tham gia đấu giá. Tuy nhiên, chỉ có 85 lô đất có khách hàng trả giá với giá trúng hơn 200 tỷ đồng, chênh lệch so với giá khởi điểm của các lô đất này gần 59,5 tỷ đồng. Trong đó, có gần 20 lô có giá trúng chênh lệch hơn một tỷ đồng so với giá khởi điểm. Lô có giá trúng cao nhất hơn 4,26 tỷ đồng, diện tích 112 m2, chênh hơn 504 triệu đồng so với giá khởi điểm.

Còn lại 32 lô không có khách hàng trả giá và một lô có người trả giá nhưng không đủ điều kiện. Huyện Việt Yên cho biết sẽ đưa các lô đất này vào đấu giá trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, thời gian qua, các phiên đấu giá đất tại Bắc Giang cũng xuất hiện nhiều trường hợp dù đã trúng nhưng vẫn bỏ cọc. Tại huyện Lạng Giang, từ đầu năm tới tháng 10/2022, toàn huyện tổ chức đấu giá 612 lô đất ở với tổng giá trúng hơn 1.000 tỷ đồng. Theo bà Đặng Thị Hưng, Phó Chi cục trưởng Chi cục thuế khu vực Lạng Giang – Lục Nam, qua rà soát trong số các lô đất trúng đấu giá đến nay có 59 lô đất thuộc các xã Quang Thịnh, Đại Lâm, Mỹ Hà, An Hà và thị trấn Vôi đến hạn nhưng khách hàng không nộp tiền và bỏ cọc.

Tại xã Quang Thịnh có 23 lô sau khi trúng với tổng số tiền gần 43 tỷ đồng nhưng đến hạn “chót”, khách hàng không thực hiện nghĩa vụ tài chính; thị trấn Vôi cũng có 17 lô bị bỏ cọc, giá trúng gần 47 tỷ đồng. Căn cứ theo quy định của pháp luật, UBND huyện đã ban hành quyết định hủy kết quả trúng đấu giá đối với các lô đất trên.

Tình trạng trên còn xảy ra tại các huyện Hiệp Hòa, Việt Yên và nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Theo ông Nguyễn Quang Thanh, Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Việt Yên – Hiệp Hòa, từ đầu năm thời điểm tháng 10, qua các phiên đấu giá, huyện Hiệp Hòa có 355 lô đất ở trúng đấu giá, trong đó có 57 lô khách hàng bỏ cọc với số tiền cọc gần 6,8 tỷ đồng. Huyện Việt Yên có 755 lô đất trúng đấu giá, trong đó có 104 lô bị bỏ cọc với số tiền cọc hơn 22 tỷ đồng. Các lô đất này phần lớn có giá trúng rất cao so với mức khởi điểm…

Để ngăn ngừa tình trạng trên, một số chuyên gia cũng cho rằng, các cơ quan chức năng cần có những biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động đấu giá . Đặc biệt, mức cọc khi tham gia đấu giá tài sản cũng cần nâng cao hơn so với hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *