NHIỀU Ý KIẾN TRÁI CHIỀU VỀ ĐỀ XUẤT CHUNG CƯ SỞ HỮU 50 NĂM

Một trong những câu chuyện được quan tâm nhất trong tuần qua đó là thời hạn sở hữu căn hộ. Bộ Xây dựng đề xuất cấp sổ hồng cho căn hộ có thời hạn 50-70 năm cho chung cư.

Đề xuất này đã khiến nhiều người có ý định mua nhà chung cư tỏ ra lo lắng. Mặt khác, lại cũng có ý kiến ủng hộ vì có thể mua được chung cư giá rẻ. Đây cũng là câu chuyện nhận được rất nhiều bình luận trên các mạng xã hội.

Trên các diễn đàn, nhiều quan điểm cho rằng, việc sở hữu chung cư có thời hạn sẽ mang lại nhiều lợi ích. Đầu tiên là sẽ góp phần giải quyết được tình trạng xuống cấp nghiêm trọng và khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư tại các thành phố lớn. Thứ hai, giá căn hộ sẽ giảm và nhiều gia đình thu nhập trung bình thấp sẽ có nhà để ở với giá rẻ hơn. Nhiều ý kiến cho rằng:

– Thực tế hiện nay, các căn hộ sở hữu có thời hạn, thường có giá bán rẻ hơn khoảng 15-30% so với căn hộ sở hữu lâu dài.

– Ủng hộ đề xuất này. Đây là cách giúp chung cư về với giá trị thực, giúp người thực sự cần mua tiếp cận được nhà ở với mức giá 1-1,5 tỷ đồng thay vì 3-4 tỷ như trước.

– 50 năm là tốt rồi. Giá bán sẽ giảm được rất nhiều cho người có nhu cầu ở thật. Hãy nhìn những chung cư Hà Nội xem, 50 – 60 năm mà nhìn không ra, quá xuống cấp, nhưng chưa thể xây mới, còn ở vậy thì quá nguy hiểm.

Tuy nhiên, một luồng ý kiến khác cho rằng, quy định này có thể sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của người mua nhà ở vì từ trước tới nay đã hình thành thói quen trong quan điểm nhà ở là sở hữu lâu dài, vĩnh viễn. Do vậy, có khả năng dẫn đến xu hướng người dân sẽ không chọn chung cư mà chuyển sang mua nhà đất để đảm bảo giá trị lâu dài của tài sản. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tính thanh khoản của thị trường căn hộ:

– Tích cóp nhiều năm mới mua được căn hộ, nếu chỉ sở hữu 50-70 năm thì sau này, tôi và các con sẽ ở đâu? Chẳng ai bỏ ra một số tiền lớn như vậy để mua một thứ chỉ sở hữu được 50 hay 70 năm.

– Tài sản căn hộ là tài sản lâu dài, tương lai chúng tôi còn muốn để lại cho con cháu sau này.

Các ý kiến khác cho rằng, đề xuất này có thể khả thi. Tuy nhiên, cần có những quy định rõ ràng hơn. Ví dụ: sau 50-70 năm, đất được xem là sử dụng lâu dài này sẽ được xử lý ra sao, người dân có quyền sử dụng hay không, ai sẽ có trách nhiệm cải tạo các chung cư cũ này? Nếu không làm rõ được điều trên, sẽ khó lòng nhận được sự đồng thuận của người dân:

– Trường hợp hết hạn sử dụng 50-70 năm, nếu công trình bị tháo dỡ tại thời điểm đó, việc định giá đất sẽ được thực hiện và tính toán chia lại như thế nào để trả lại cho người dân cần phải được nêu rõ.

– Nếu sau 50-70 năm, người dân không biết sẽ được tái định cư tại chỗ hay không hoặc không biết giá trị tài sản của mình còn lại là bao nhiêu sẽ là một vấn đề lớn.

Tâm lý của người Việt từ trước đến nay vẫn muốn sở hữu đất lâu dài, dù là đất nền hay chung cư. Vì vậy, đề xuất mới của Bộ Xây dựng hiện đang tiếp tục nhận được nhiều ý kiến quan tâm từ người dân và doanh nghiệp. Trong thời gian tới, khi nghiên cứu xây dựng Luật Nhà ở sửa đổi, nội dung này sẽ tiếp tục được đưa ra thảo luận, lấy ý kiến… trên cơ sở bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các chủ sở hữu nhà chung cư.

(Nguồn: vtv.vn)

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và chúc bạn thành công!