Nhìn lại quá trình tăng vốn “chuẩn” của Thái – Holding để đủ điều kiện làm dự án nhà ở xã hội gần 5000 tỷ đồng tại Hải Phòng

Là cái tên rất được chú ý khi là chủ đầu tư của dự án nhà ở xã hội 4.400 căn với tổng giá trị gần 5000 tỷ đồng nhưng Thai – Holdings lại là doanh nghiệp khá xa lạ khi mới được thành lập cuối năm 2021 và tăng vốn rất chuẩn để đủ điều kiện làm dự án.

Nhìn lại quá trình tăng vốn “chuẩn” của Thái - Holding để đủ điều kiện làm dự án nhà ở xã hội gần 5000 tỷ đồng tại Hải Phòng
Dự án Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên do Thái – Holding làm chủ đầu tư được khởi công ngày 7/3/2023. Ảnh: Cổng TTĐT TP. Hải Phòng

Ngày 7/3, UBND thành phố Hải Phòng và Công ty cổ phần Thái-Holding (Thái-Holding) đã khởi công dự án nhà ở xã hội có mức đầu tư 4.865 tỷ đồng. Đây là dự án được xây dựng tại Tổng kho 3 Lạc Viên, số 142 Lê Lai thuộc hai phường Cầu Tre và Máy Chai, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng. Dự án này sẽ được triển khai trên diện tích 16,9 ha, tổng mức đầu tư 4.865 tỷ đồng.

Liên quan đến dự án Dự án Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên, tại Quyết định số 2461/QĐ-UBND ngày 28/7/2022 của UBND TP. Hải Phòng đã phê duyệt yêu cầu về sơ bộ năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư đăng ký thực hiện Dự án Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên (số 142 Lê Lai), phường Máy Chai và phường cầu Tre, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng.

Tăng vốn điều lệ “chuẩn”

Theo Quyết định số 2461/QĐ-UBND ngày 28/7/2022 của UBND TP. Hải Phòng, yêu cầu sơ bộ về năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư về năng lực tài chính là có vốn chủ sở hữu tối thiểu ở mức 974 tỷ đồng.

a1.png
Nguồn: Sở KH&ĐT TP. Hải Phòng

Trong khi đó, theo thông tin từ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, tại nội dung công bố đăng ký thành lập mới của Công ty Cổ phần Thái – Holding, doanh nghiệp này được thành lập ngày 22/12/2021 (MSDN: 0202121500). Khi mới thành lập, doanh nghiệp chỉ có vốn điều lệ 600 tỷ đồng.

Đến tháng 4/2022, Thái – Holding công bố thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp với thông tin thể hiện người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Xuân Hoàng (sinh năm 1995) và vốn điều lệ được đăng ký tăng lên 1.100 tỷ đồng.

Tháng 7/2022, Thái – Holding tiếp tục công bố thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp với thông tin thể hiện người đại diện pháp luật thay ông Nguyễn Xuân Hoàng là ông Nguyễn Thế Tâm (sinh năm 1975) và địa chỉ trụ sở chính doanh nghiệp tại Lô B5 (MG02-15), số 1, Lê Thánh Tông, Phường Máy Tơ, Quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng.

Thái – Holding chưa có thông tin công bố thể hiện kinh nghiệm dự án tương tự

Tại Quyết định số 2461/QĐ-UBND ngày 28/7/2022, UBND TP. Hải Phòng cũng yêu cầu cụ thể về năng lực kinh nghiệm của nhà đầu tư.

Cụ thể, số lượng dự án mà nhà đầu tư hoặc thành viên tham gia liên danh hoặc đối tác cùng thực hiện đã tham gia với vai trò là nhà đầu tư góp vốn chủ sỏ’ hữu hoặc nhà thầu chính: 01 dự án loại 1 hoặc các dự án thuộc loại 2, loại 3 đã được quv đổi thành 01 dự án loại 1 theo cách thức quy đổi dự án.

Cụ thể, dự án loại loại 1 được xác định là dự án trong lĩnh vực xây dựng công trình dân dụng có nhà ở (trừ nhà ở riêng lẻ) hoặc công trình xây dựng có nhà ở kết hợp với văn phòng làm việc, công trình thương mại dịch vụ mà nhà đầu tư đã tham gia với vai trò nhà đầu tư góp vốn chủ sở hữu, đã hoàn thành hoặc hoàn thành phần lớn trong vòng 05 năm trở lại đây và đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

Dự án có tổng mức đầu tư tối thiểu là 2.433 tỷ đồng, nhà đầu tư đã góp vốn chủ sờ hữu với giá trị tối thiểu là 487 tỷ đồng.

Dự án loại 2 được xác định là công trình xây dựng có nhà ở kết hợp với văn phòng làm việc, công trình thương mại dịch vụ mà nhà đầu tư đã tham gia với vai trò là nhà thầu chính xây lắp, đã hoàn thành hoặc hoàn thành phần lớn trong vòng 05 năm trở lại đây và có giá trị tối thiểu 2.190 tỷ đồng.

Dự án loại 3 được xác định là dự án trong lĩnh vực xây dựng công trình dân dụng có nhà ở (trừ nhà ở riêng lẻ) hoặc công trình xây dựng có nhà ờ kết hợp với văn phòng làm việc, công trình thương mại dịch vụ đã hoàn thành hoặc hoàn thành phần lớn trong vòng 05 năm trở lại đây của đối tác đã tham gia với vai trò là nhà thầu chính xây lắp với giá trị tối thiểu bằng 2.190 tỷ đồng.

Trong khi đó, về kinh nghiệm tham gia đấu thầu thi công cũng như lựa chọn chủ đầu tư dự án có sử dụng đất trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia hiện cũng chưa thể hiện việc Công ty cổ phần Thái-Holding thành lập cuối năm 2021 là đơn vị trúng thầu thực hiện Dự án Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên (số 142 Lê Lai), phường Máy Chai và phường Cầu Tre, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng cũng như là nhà đầu tư thực hiện dự án nào khác.

Dự án Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên là khu nhà ở nhà xã hội gồm 10 block chung cư cao 15 tầng với khoảng 4.456 căn hộ. Khu nhà ở thương mại cao 7 tầng với 163 căn hộ. Vào tháng 8/2022, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng đã thông báo mời nhà tư quan tâm tham gia dự án nhà ở xã hội này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *