Những nhà đầu tư có sẵn tiền mặt đang “cứu rỗi” thị trường BĐS?

Để đợi đến khi van tín dụng thực sự mở, thị trường BĐS hiện tại chỉ còn trông chờ vào những giao dịch đến từ các nhà đầu tư mạnh dòng tiền.

Những nhà đầu tư có sẵn tiền mặt đang “cứu rỗi” thị trường BĐS?

Tuy nhiên, theo một chuyên gia trong ngành, tác nhân này cũng chưa khiến thị trường ổn định vào cuối năm. Hiện lãi suất gửi tiết kiệm tại các ngân hàng đang tăng cao, những nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi đang bị “chia lửa” tâm lý. Gửi ngân hàng hay bỏ tiền vào BĐS khiến nhiều nhà đầu tư phân tâm ở giai đoạn này.

Không ít nhà đầu tư lâu năm đã tính đến phương án gửi tiết kiệm 3-6 tháng để tránh rủi ro và bỏ tiền vào BĐS sau. Tuy vậy, cũng nhiều nhà đầu tận dụng thời điểm này để “ôm” BĐS. Thực tế, hiện các giao dịch đất nền, nhà phố vẫn âm thầm diễn ra ở nhóm nhà đầu tư có sẵn tiền mặt. Giới chuyên môn nhận định đây là cơ hội để nhóm nhà đầu tư này bắt đáy. Và cũng chính là đang “cứu rỗi” thị trường ở giai đoạn khó khăn về thanh khoản.

Theo các chuyên gia, mặc dù thị trường BĐS đang trong bối cảnh trầm lắng, song nhu cầu mua của người dân vẫn còn rất lớn, luôn hiện hữu. Giai đoạn này là do nhiều tác động bên ngoài khiến tâm lý bị người mua bị dao động, dẫn đến thanh khoản chậm.

Khảo sát về tâm lý người tiêu dùng bất động sản Việt Nam của Batdongsan.com.vn cho thấy, trong năm 2022, bất chấp nhiều khó khăn của thị trường, 70% hộ gia đình có thu nhập 40 – 70 triệu đồng vẫn mua thêm ít nhất 1 sản phẩm bất động sản. Khi được hỏi về dự định mua bất động sản, gần một nửa những người chưa có nhà cho biết họ sẽ mua trong vòng 1 năm tới.

Tỷ lệ này ở những người đã sở hữu từ một BĐS trở lên còn cao hơn. Càng nắm giữ nhiều BĐS, xu hướng muốn mua thêm nhà, đất của người tiêu dùng càng tăng. Trong cuộc khảo sát, 79% người đang có hai bất động sản cho biết họ sẽ mua thêm BĐS trong tương lai gần, tỷ lệ này ở những người đã làm chủ ba BĐS lên đến 87%.

003-.jpg

Những số liệu này cho thấy, nhu cầu mua nhà, đất để ở và đầu tư của người dân đã và sẽ luôn ở mức cao. Theo các chuyên gia, nhu cầu thực được cho là “điểm sáng” tháo gỡ khó khăn nên các chủ đầu tư đều tái cơ cấu nợ, chính sách bán hàng, tập trung tất cả hoạt động vào việc phục vụ nhu cầu này của khách hàng.

Trong ngắn hạn, giá của một số phân khúc BĐS ở một số khu vực có thể vẫn chững lại. Người sở hữu chịu áp lực lãi suất cao trong thời gian dài buộc phải bán ra tài sản. Đây cũng là thời điểm thị trường đủ hấp dẫn để kích hoạt dòng tiền vào “bắt đáy”, khơi thông dòng vốn đang tắc nghẽn và giải cứu thị trường.

Dữ liệu mới nhất của Batdongsan.com.vn cho thấy nhu cầu tìm mua chung cư Tp.HCM tăng ổn định, nhưng giá rao bán gần như đi ngang trong cả năm nay, chỉ tăng nhẹ khoảng 2 đến 4%. Trong khi đó, ở Hà Nội, ngoại trừ phân khúc căn hộ bình dân có mặt bằng giá rao bán chỉ tăng 2%, phân khúc chung cư trung cấp và cao cấp có giá tăng từ 7% đến 13% so với đầu năm.

“Hiện thị trường vẫn có nhiều tiềm năng nhưng thiếu sự tự tin. Lực cầu có song niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường sụt giảm. Hầu hết các bên đang giữ tâm thế nghe ngóng và quan sát diễn biến thị trường”, một chuyên gia trong ngành nhấn mạnh.

Mặc dù vậy, chuyên gia cho rằng, không nên đặt quá nhiều niềm tin vào việc nhà đầu tư sẵn dòng tiền có thể khiến giao dịch BĐS sôi động cuối năm. Hiện, BĐS đang chịu tác động của nhiều yếu tố tiêu cực. Để thị trường hồi phục cần được hỗ trợ từ nhiều góc độ. Trong đó, chính sách tín dụng, Luật đất đai, thủ tục pháp lý….được xem là mấu chốt. Những điểm nghẽn về nguồn cung được tháo gỡ, thị trường BĐS dự báo sẽ ổn định trở lại.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, khi có room tín dụng vào năm 2023 thì thị trường BĐS Việt Nam sẽ ngay lập tức sôi động trở lại. Dòng tiền này sẽ giúp thị trường có thêm giao dịch từ các nhà đầu tư BĐS nhỏ lẻ.

Nhìn nhận về sự phát triển của các phân khúc BĐS trong thời gian tới, một chuyên gia trong ngành cho rằng, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ mở của room tín dụng, sự thay đổi về mặt chính sách. Dự đoán về thời điểm thị trường ấm dần, 35% môi giới cho rằng đó sẽ là quý 3 và quý 4/ 2023, 27% cho rằng đó là quý 2/2023.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *