“Nút thắt” nào đang “kìm chân” thị trường bất động sản?

Theo giới chuyên gia, khi tháo gỡ được nút thắt về nguồn vốn và cơ chế, chính sách cho thị trường bất động sản thì khi đó thị trường sẽ bình ổn, phục hồi và phát triển.

“Nút thắt” nào đang “kìm chân” thị trường bất động sản?

Thị trường bất động sản năm 2022 gặp nhiều khó khăn, vướng mắc và đến năm 2023 sẽ vẫn còn nhiều thách thức. Đây là nhận định chung của giới chuyên gia. Đặc biệt, hai điểm nghẽn lớn nhất khiến thị trường bất động sản sụt giảm được giới chuyên môn chỉ ra đó là nguồn vốn và cơ chế, chính sách.

Tại hội thảo: Động lực phát triển kinh tế Việt Nam 2023 diễn ra mới đây, ông Trần Văn Bình, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng: “Còn nhiều nút thắt cần được giải quyết, tùy thuộc vào thời gian sắp tới để tháo gỡ nhanh chóng nhằm ổn định thị trường”.

Vị này cho rằng, hiện nay, nguồn cung về dự án bất động sản còn chưa phù hợp với thị trường. Tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM, phân khúc cao cấp và trung cấp có rất nhiều nhưng phân khúc dành cho đối tượng thu nhập thấp vẫn còn khan hiếm, chưa có sản phẩm tương ứng với thị trường.

“Liên quan đến chủ đầu tư, khi hình thành các dự án, việc phân tích nhu cầu thị trường rất quan trọng nhằm đảm bảo lượng hàng hóa ra thị trường nhiều, tạo ra dòng tiền lớn. Đồng thời cơ cấu sản phẩm trong doanh nghiệp phải ổn. Dòng tiền chuẩn bị thực hiện dự án cũng phải được đảm bảo để không bị cắt ngang khi đang triển khai”, ông Bình chia sẻ.

Với các doanh nghiệp dịch vụ môi giới bất động sản, ông Bình cho rằng cần phải cơ cấu, tái cấu trúc lại doanh nghiệp của mình; tìm kiếm sẵn nguồn hàng thích hợp để thị trường bình ổn hơn, sau đó triển khai trong thời gian tiếp theo; có sự thích ứng linh hoạt với thị trường hiện tại để vượt qua giai đoạn khó khăn.

Vị Phó Chủ tịch VARS nhận định: “Theo tôi, thị trường sẽ bình ổn, phục hồi và phát triển khi chúng ta tháo gỡ được toàn bộ các nút thắt. Thị trường sẽ có các nguồn tiền, đồng thời có thêm các chính sách ưu đãi trong thời gian tới”.

Nói về khó khăn của thị trường, bà Nguyễn Thùy Dung, Chủ tịch Phú Hưng Property chia sẻ, cuối năm 2022 khi Chính phủ điều tiết nguồn vốn dẫn đến các vấn đề như: Khách hàng đã đặt cọc vốn nhưng khi thay đổi điều tiết nguồn vốn thì khách ko đủ điều kiện vay nên hủy hợp đồng. Thứ hai là do khủng hoảng trái phiếu ảnh hưởng đến thị trường nói chung. Các dự án bất động sản không bán được trái phiếu. Thứ ba là truyền thông của thị trường đem lại tác động xấu, các đơn vị mới gặp nhiều khó khăn vì nhân sự chuyển ngành nghỉ đến 60%. Thứ tư là lực lượng môi giới hiện nay phát triển quá nóng, dẫn đến không được đào tạo bài bản, đặc biệt là về đạo đức nghề nghiệp, dẫn đến khách hàng cho rằng là lừa đảo.

Trước những khó khăn trên, bà Nguyễn Thùy Dung mong các đơn vị, cơ quan hỗ trợ cho thị trường bất động sản, hỗ trợ khách hàng có thể tiếp cận với nguồn vốn trong thời điểm năm 2023, các dự án sắp tới được hỗ trợ nguồn vốn. 

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương, xem xét điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch không gian, xây dựng chương trình phát triển quản lý hệ thống nhà ở thị trường bất động sản, nhà ở cho người có thu nhập thấp, nhà ở công nhân…

Cũng tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Khôi – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho rằng: “Cần ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển bất động sản an toàn, an sinh xã hội. Trong đó nhấn mạnh 3 chủ thể: cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp – nhà đầu tư, nhân dân”.

Theo ông Khôi, hiện Chính phủ đang giao Tổ công tác địa phương, chính quyền địa phương phải thống kê được những khó khăn vướng mắc tại các dự án. Từ đó, báo cáo lên Chính phủ, Quốc hội để nhanh chóng “vào cuộc” tháo gỡ. Nguồn vốn hiện rất khó khăn, doanh nghiệp gặp khó. Nên tập trung vào dự án nhà ở thu nhập thấp, nhà ở công nhân, nhà ở xã hội.

Để đưa dự án nhanh chóng đưa vào triển khai, cần có mặt bằng sạch, hệ thống cơ sở hạ tầng đầy đủ, hoàn thiện. Thủ tục thực hiện đầu tư được rút ngắn. Doanh nghiệp chủ động, thích ứng linh hoạt, giảm chi phí đầu vào để giảm giá bán, để tiếp cận được nhiều đối tượng, bán được sản phẩm nhiều hơn. Điều chỉnh theo Nghị định 35 của Chính phủ về công nghiệp sinh thái, các dịch vụ giáo dục y tế…Ngoài ra nhà ở công nhân, nhà ở xã hội thiếu trầm trọng, cần được điều chỉnh phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *