Ông Lê Viết Hải: Doanh nghiệp cần sự hỗ trợ từ phía Nhà Nước

Đây là nhận định của ông Lê Viết Hải – Chủ tịch Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu Xây dựng TP.HCM (SACA) tại buổi hội thảo: Động lực phát triển kinh tế Việt Nam năm 2023 diễn ra sáng ngày 14/12.

Ông Lê Viết Hải: Doanh nghiệp cần sự hỗ trợ từ phía Nhà Nước

Tại buổi hội thảo: Động lực phát triển kinh tế Việt Nam năm 2023 diễn ra sáng ngày 14/12, ông Lê Viết Hải – Chủ tịch Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu Xây dựng TP.HCM (SACA) đã có phần tham luận về thị trường xây dựng và bất động sản trong năm 2023. 

Nói về triển vọng cho năm 2023 của ngành Xây dựng, ông Hải cho rằng, thị trường năm 2023 sẽ phát triển ở các lĩnh vực sau đây: xây dựng nhà ở thu nhập thấp, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Bên cạnh đó, những dự án nhà ở đô thị đang triển khai dở dang và cũng có thể có những dự án mới, có công trình công nghiệp đem lại nguồn việc rất là lớn cho các doanh nghiệp xây dựng và song song đó là những dự án đầu tư công, những dự án hạ tầng.

Về mảng bất động sản du lịch, ông Hải cho rằng: “Sang năm có thể nói là sẽ tạm dừng vì đang có một lượng bất động sản du lịch thừa. Trong khi ba năm qua thì có hai năm đại dịch và một năm chiến tranh, các tài sản về bất động sản du lịch này không thể đưa vào khai thác được. 

Tôi nghĩ nguyên nhân chính gây đổ vỡ thị trường bất động sản chính là sự đổ vỡ của ngành du lịch, mà ngành du lịch thì bị tác động nặng nề bởi đại dịch Covid-19 và chiến tranh ở Đông Âu kéo dài“.

Vị Chủ tịch SACA nhận định rằng, không có một doanh nghiệp bất động sản nào có thể gánh nổi thời gian như thế khi mà các cái khoản tiền vay chỉ có thời hạn 3 năm đến 5 năm phải trả, trong khi các dự án không khai thác do diễn biến cố bất ngờ.

Tôi nghĩ là đây không thể là một sự điều chỉnh theo cơ chế thị trường mà có thể thành công được. Rõ ràng các doanh nghiệp bất động sản đã không thể lường trước được những biến cố bất ngờ đó và sự điều chỉnh thị trường theo cơ chế tự động, tự nhiên của nó cũng sẽ không giải quyết được vấn đề”, ông Hải chia sẻ. 

Như vậy, ông Lê Viết Hải cho rằng, rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước để các doanh nghiệp bất động sản đã từng làm ăn rất tốt, đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển kinh tế quốc gia, đổi mới bộ mặt đô thị của Việt Nam. Sự giúp đỡ đó cũng sẽ giải quyết được vấn đề an sinh xã hội vì rất nhiều người liên quan đến hệ sinh thái này. 

Ngoài ra, để các nhà đầu tư nhìn thấy được toàn cảnh thị trường và tránh sự mất cân đối về cung cầu trong việc đưa ra những sản phẩm phục vụ chung cho thị trường, ông Hải cho rằng cần có một trang thông tin từ phía Nhà nước.

Trang này cần đưa tất cả những thông tin về quy hoạch, về giao dịch trong lĩnh vực bất động sản, về các dự án đang được xem xét cấp phép, những dự án đã được cấp phép. Tất cả thông tin về thị trường bất động sản được chia sẻ đầy đủ trên trang thông tin. Qua đó, các doanh nghiệp bất động sản sẽ có quyết định phù hợp hơn trong việc đưa các sản phẩm bất động sản ra thị trường, đồng thời các nhà đầu tư có những quyết định đem lại hiệu quả đầu tư“, ông Hải chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *