PHÁP LÝ – “KIM BÀI BẢO AN” CỦA KHÁCH HÀNG.

Hành lang pháp lý là nền tảng vững chắc để kiến tạo môi trường đầu tư, kinh doanh minh bạch. Riêng lĩnh vực bất động sản, pháp lý dự án vừa là cơ hội đồng thời cũng là thách thức đối với các chủ đầu tư cũng như khách hàng và nhà đầu tư cá nhân.

Vài năm trở lại đây, tại TP.HCM, pháp lý dự án được xem là rào cản lớn ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư, phát triển dự án của các chủ đầu tư, tác động quan trọng đến quyết định “xuống tiền” của khách hàng và nhà đầu tư cá nhân.

Câu chuyện thiếu hụt nguồn cung và an toàn đồng vốn luôn gắn liền với yếu tố pháp lý dự án. Tuy đã cải thiện đáng kể sau dịch nhưng chặng đường để các chủ đầu tư hoàn thành hồ sơ pháp lý triển khai dự án hay hoàn thiện thủ tục cấp chứng nhận sở hữu nhà vẫn tiếp tục kéo dài.

Riêng đối với việc chấp thuận đầu tư và cấp phép xây dựng, dù đã có nhiều nỗ lực tháo gỡ nhưng việc điều chỉnh và bổ sung để hoàn thiện hành lang pháp lý lĩnh vực bất động sản vẫn gặp rào cản lớn về mặt thời gian. Khi nguồn cung tiếp tục hạn chế, giá đất tăng nhanh kết hợp các yếu tố như thuế, lạm phát, giá nguyên vật liệu tăng tiếp tục tác động đến giá bất động sản. Người mua sẽ rất khó tiếp cận sản phẩm dù nhu cầu ở thực tăng trưởng nhanh và liên tục.

Bởi những yếu tố khách quan và chủ quan, người mua bất động sản ngày càng bị thu hút vào sản phẩm mang lại giá trị thực và pháp lý hoàn chỉnh. Đặc biệt đối với bất động sản sơ cấp, việc đầu cơ và thổi giá được kìm hãm nhờ chính sách quản lý ngày càng siết chặt. Do đó, xét về mặt tích cực, những dự án pháp lý hoàn thiện ngay từ giai đoạn đầu triển khai không chỉ tăng khả năng cạnh tranh cho sản phẩm mà còn là “kim bài bảo an” đối với khách mua.

Những thị trường tiềm năng mà thủ tục pháp lý có phần “dễ thở” hơn sẽ dễ dàng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và khách hàng có nhu cầu sở hữu sản phẩm bất động sản lâu dài và an toàn trong giai đoạn thị trường phức tạp.

(Nguồn: batdongsan. com.vn)

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và chúc bạn thành công!