Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Luật Đất đai (sửa đổi) cần tạo ra bảng giá đất sát nhất với giá trị thị trường

Phát biểu chỉ đạo liên quan đến việc góp ý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu cần tập trung đóng góp ý kiến nhằm tạo ra bảng giá đất sát nhất với giá trị thị trường.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Luật Đất đai (sửa đổi) cần tạo ra bảng giá đất sát nhất với giá trị thị trường
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại Hội thảo góp ý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), ảnh – VCCI

Tại Hội thảo góp ý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp tổ chức vừa diễn ra, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chỉ rõ, mục tiêu sửa đổi Luật là nhằm tháo gỡ các vấn đề vướng mắc trên thực tiễn để phát huy hơn nữa nguồn lực đất đai và giải quyết các mâu thuẫn, chồng chéo giữa các Luật Đất đai và các luật có liên quan.

Theo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, trong góp ý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) các chuyên gia, doanh nghiệp cần trả lời thật tốt các câu hỏi: Làm thế nào để giá đất sát giá thị trường; làm sao để chuyển trọng tâm từ quản lý bằng các công cụ hành chính sang sử dụng hiệu quả các công cụ kinh tế vẫn đảm bảo hài hoà lợi ích của Nhà nước – người dân – doanh nghiệp; làm sao để tạo ra môi trường đất đai minh bạch, công bằng; làm sao để quy hoạch có thể điều hoà được giá trị gia tăng địa tô;…

Bài toán định giá đất phù hợp

Đề cập vấn đề mấu chốt của tài chính đất đai là phương pháp định giá đất, Phó Thủ tướng cho rằng nếu không có phương pháp định giá chính xác thì sẽ dẫn đến nhiều hệ luỵ. Lần sửa đổi này, theo Phó Thủ tướng sẽ đưa ra phương pháp định giá đất hoàn toàn dựa trên tính toán thống kê, dù không kỳ vọng sẽ sát giá thị trường mà bảng giá đất sẽ gần nhất với giá thị trường, nếu thị trường có biến động thì sẽ cập nhật.

Đồng thời, về vấn đề kinh tế đất đai, theo Phó Thủ tướng, cần tập trung vào phương pháp tính toán, định giá bởi nếu định giá đất đai không chính xác sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy phức tạp do nguyên nhân chủ quan, duy ý chí.

Theo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, hiện nay có 5 phương pháp định giá đất đai nhưng rất khó chính xác nếu không tạo được cơ sở dữ liệu rõ ràng, thống kê đầy đủ giá trị, hoạt động kinh doanh, từ đó xây dựng bảng giá đất sát nhất với giá trị thị trường trong điều kiện bình thường, ổn định, có sự điều tiết của nhà nước và được cập nhật khi có biến động.

“Bảng giá đất sẽ là căn cứ thực hiện các hoạt động thu hồi, đền bù, sử dụng đất đai công bằng, minh bạch; đồng thời, điều hòa giá trị gia tăng từ đất đai, bảo đảm công bằng giữa người dân, nhà nước, doanh nghiệp cũng như giữa các khu vực, vùng miền, địa phương, thậm chí giữa các dự án có tính chất khác nhau”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Bên cạnh đó, trong quá trình góp ý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) Phó Thủ tướng Trân Hồng Hà cũng lưu ý và đề nghị các chuyên gia, cộng đồng doanh nghiệp góp ý về các nội dung liên quan đến hình thức thu hồi đất đai; nghịch lý “2 chính sách và 2 giá”…

Theo Phó Thủ tướng, với tư cách là cơ quan quản lý, chịu trách nhiệm trước người dân, Nhà nước phải định giá, quyết định việc chuyển dịch đất đai, định hướng để trong quá trình chuyển dịch, những doanh nghiệp phát triển dự án và người dân bị thu hồi đất đều có lợi.

“Phải lượng hóa, có tiêu chí cụ thể về cơ sở hạ tầng, chỗ ở, sinh kế, an sinh xã hội, thiết chế văn hóa… để người dân tái định cư có điều kiện sống tốt hơn nơi ở cũ”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *