SỐT ĐẤT ẢO, HỆ LỤY THẬT!

Hai năm qua, hiện tượng sốt đất ảo đã xuất hiện ở hàng loạt địa phương. Giá đất quá cao khiến đa số người thu nhập thấp và trung bình mất đi cơ hội an cư lạc nghiệp.

Sốt đất đang là một lực cản với những người cần đất để mở rộng sản xuất hay chuyển sang kinh doanh dịch vụ giai đoạn phục hồi hậu COVID-19. Những dây chuyền vắng công nhân bởi một lượng lớn người lao động vẫn đang ở lại quê sau những đợt giãn cách. Tuy nhiên với giá đất hiện nay, họ khó có thể mua được một mảnh đất và tính đến chuyện lập nghiệp ở quê nhà.

“Bị giãn cách do COVID-19, bị mất việc, bị thay đổi hợp đồng, người ta trở về làng quê thì đất đó ở đâu và người ta lại gia nhập vào những lớp người nghèo hoặc người ta cũng không còn đất để thuê. Như vậy đây là yếu tố xã hội có thể ảnh hưởng đến hàng chục triệu người”, ông Hoàng Trọng Thủy, Nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Nông thôn mới, đánh giá.

Những khu đô thị mới, những khu giãn dân tưởng rằng sẽ là nơi đáp ứng được mong mỏi về nhà ở của người dân nông thôn , nhưng nay lại là địa bàn béo bở để đội ngũ cò đất trao đi đổi lại kiếm lời. Tại một khu đất, sau khi bị cò thổi giá, rẻ nhất cũng phải 1,5 tỷ đồng một mảnh, mức giá quá cao với nhiều người dân nông thôn.

“Những người có tiền từ nơi khác về mua đầu cơ chứ không phải cho nông dân vùng đó mua. Như vậy, cứ đà này cánh cửa tạo nhà ở cho nông dân Việt Nam gần như bị khép lại”, ông Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, nhận định.

Sau những cơn sốt đất đỉnh điểm, mới đây hàng loạt địa phương đã yêu cầu rà soát việc phân lô, chia tách thửa đất, thậm chí dừng hẳn việc phân lô bán nền. Đã đến lúc “bàn tay” quản lý của nhà nước cần được thể hiện rõ nét hơn để kịp thời ngăn chặn những hệ lụy dai dẳng từ những cơn sốt đất, bởi sốt đất có thể ảo, nhưng những hệ lụy là có thật.

(Nguồn: VTV.vn)

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và chúc bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã đọc chia sẻ của chúng tôi, hãy đăng ký tham gia zoom cùng TV Group để cùng chia sẻ và có thêm thông tin bổ ích về BĐS nhé!  Đăng ký

tham gia zoom cung tvg de chia se them ve bds