Thị trường bất động sản đang trong giai đoạn khó khăn, Coteccons sẽ cắt giảm bớt nhân sự để bảo toàn nguồn lực?

Trả lời câu hỏi nói trên, Ban lãnh đạo Coteccons cho biết: “Chúng tôi không dám nói chắc về việc có cắt giảm nhân sự hay không, chúng tôi chỉ chắc chắn về việc mình sẽ tối ưu hóa lực lượng nhân sự; đều mà chúng tôi luôn làm ở bất cứ thời điểm nào trong năm. Một trong những phương cách để tối ưu: nhân sự trong ngành xây dựng có thể chuyển dịch qua mảng mới của công ty”.

Thị trường bất động sản đang trong giai đoạn khó khăn, Coteccons sẽ cắt giảm bớt nhân sự để bảo toàn nguồn lực?

Coteccons đã hết ‘chảy máu chất xám’

Có thể nói, ở thị trường Việt Nam, không có công ty đầu ngành nào luôn phải nhận nhiều chất vấn cũng như nghi ngờ từ cổ đông và giới truyền thông như Coteccons. Ở lần họp báo ra mắt dự án “Xây Tết 2023” hôm 12/12 cũng không phải là một ngoại lệ.

2 vấn đề mà giới truyền thông quan tâm nhất: sự chuẩn bị cho kế hoạch đa ngành và tình trạng ‘chảy máu chất xám’ của Coteccons đang như thế nào?

Trong Đại hội cổ đông 2021, dù Coteccons nói riêng và ngành xây dựng nói chung đang gặp nhiều thách thức bởi cao trào Covid-19, song Chủ tịch Bolat Duisenov vẫn mạnh dạng đặt mục tiêu doanh thu 3 tỷ USD đến 2025. Chiến lược để hoàn tất kế hoạch tham vọng này là ‘đa ngành’.

Kể từ đó đến nay, Coteccons nhiều lần chia sẻ: họ muốn lấn sân sang mảng hạ tầng như tham gia xây Metro, nhảy vào mảng bất động sản cũng như tài chính.

Mới đây, DN này cho biết, họ sẽ vai trò nhà phát triển dự án tại The Emerald 68 ở Bình Dương. Coteccons đã góp 524,5 tỷ đồng theo hợp đồng hợp tác kinh doanh với chủ đầu tư – Tập đoàn Lê Phong, nhằm phát triển dự án Emerald 68 (vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng). Lợi nhuận hàng năm được phân chia theo tỷ lệ góp vốn tương ứng.

Công ty còn góp 500 tỷ đồng hợp tác với CTCP Quốc Lộc Phát – chủ đầu tư dự án siêu sang The Metropole Thủ Thiêm (TP. Thủ Đức), lãi suất được hưởng 11%/năm.

Bên cạnh đó, Coteccons còn rót tiền vào một số khoản đầu tư tài chính, ví dụ như chứng khoán. Danh mục đầu tư của Coteccons tính đến tháng 9 gồm: chứng chỉ quỹ ETF KIM Growth VN30, cổ phiếu TCB, FPT và các cổ phiếu khác (không được thuyết minh).

coteccons1.jpg
Hiện Coteccons có khoảng 2.000 nhân sự.

Trong quý III/2022, công ty lỗ từ đầu tư chứng khoán hơn 2 tỷ đồng và 9 tháng lỗ gần 9 tỷ đồng. Tại ngày 30/9, Coteccons đang phải trích lập dự phòng 37 tỷ đồng cho các khoản đầu tư này cho mức vốn 255,5 tỷ đồng.

Nói về việc tuyển dụng nhân sự cho các mảng mới như hạ tầng, bất động sản hay tài chính, theo Ban lãnh đạo của Coteccons, mọi sự đang không dễ dàng. Để có thể ‘đi trước về sau’ trong các mảng mới, DN đầu ngành xây dựng này đặt ra các tiêu chuẩn rất cao trong khi tuyển dụng. Vậy nên, Coteccons vẫn đang trăn trở và gặp nhiều khó khăn trong việc tìm được nhân sự chất lượng cao phù hợp với văn hóa của Coteccons.

Tuy nhiên, dù phải phỏng vấn rất nhiều và rất lâu, song không vì thế mà chúng tôi nản lòng, mà vẫn luôn kiên nhẫn cố gắng tìm đúng và tìm đủ cho tương lai công ty”, đại diện Ban lãnh đạo Coteccons cho biết.

Ở khía cạnh khác, sau khi Chủ tịch đến từ Kusto lên thay Nhà sáng lập Nguyễn Bá Dương trong năm 2020, lực lượng nhân sự của họ bị ‘chảy máu’ trầm trọng. Từ 2.272 người trong năm 2019, còn 1.659 người cuối năm 2020 và nhích lên 1.718 giữa năm 2021 và 2.000 ở thời điểm hiện tại. Còn nếu gộp thêm với các nhà thầu phụ, hiện các công trình của Coteccons trên khắp cả nước có khoảng 20.000 nhân công.

Trả lời câu hỏi ‘Coteccons có định cắt giảm bớt nhân sự để bảo toàn nguồn lực trong giai đoạn này hay không’, Ban lãnh đạo Coteccons cho biết: “Chúng tôi không dám nói chắc về việc có cắt giảm nhân sự hay không, chúng tôi chỉ chắc chắn về việc mình sẽ tối ưu hóa lực lượng nhân sự; điều mà chúng tôi luôn làm ở bất cứ thời điểm nào trong năm.

Một trong những phương cách để tối ưu: nhân sự trong ngành xây dựng có thể chuyển dịch qua mảng mới của công ty”.

bolat.jpg
Chủ tịch Coteccons – Bolat Duisenov (thứ 6 từ trái sang)

Bên cạnh đó, Chủ tịch Bolat vẫn rất tự tin về tài nguyên con nguời mà mình đang có: “Hiện tại, 70% kỹ sư của chúng tôi có trên 10 năm kinh nghiệm xây dựng những công trình lớn – tiêu biểu của Việt Nam như Grand Hồ Tràm hay Landmark 81. Với lực lượng nhân sự thiện chiến và mạnh mẽ nhất thị trường, chúng tôi vận hành công ty với sự tự tin lớn cùng nhiều sáng kiến mới.

Các bạn có thể thấy, các dự án khó nhất thị trường – ví dụ như tổng thầu của nhà máy LEGO, đang được thực hiện bởi Coteccons. Chúng tôi có đủ nhân sự để đáp ứng tiến độ đã cam kết với các đối tác. Hay nói cách khác, trước khi thắng thầu, chúng tôi đã chứng minh được với các đối tác về năng lực thi công của mình”.

Cũng theo ông Bolat, chiến lược phát triển sắp tới của Coteccons không chỉ là kinh doanh hiệu quả, mà phải nhân văn và bền vững.

Ông bày tỏ: Cuộc sống này không phải là một đường thẳng mà sẽ đi theo hình sin – lúc thăng lúc trầm. Tuy nhiên, dù như thế nào, thì Coteccons cũng sẽ không thỏa hiệp với khó khăn hay đánh đổi tất cả để mang về những thành tích trong ngắn hạn. Tầm nhìn của ông không phải là 1 năm mà là 10 năm, để Coteccons có thể trường tồn như các công ty xây dựng Nhật Bản.

Dự án “Xây Tết 2023” do Coteccons khởi xướng

Và ‘nỗi sợ’ lớn nhất của vị Chủ tịch này và Coteccons trong thời điểm hiện tại: sợ công nhân của các nhà thầu phụ bỏ về quê ăn Tết sớm hoặc về quê ăn Tết xong không muốn quay lại công trình nữa. Đó là nguyên do xuất hiện dự án “Xây Tết 2023” mà chúng ta đã nói ở đầu bài.

Cụ thể, chương trình sẽ triển khai đồng bộ trên 60 công trường đang hoạt động của Coteccons trên khắp cả nước, từ ngày 4/1 đến ngày 16/1/2023; mang đến 12.000 phần quà Tết cho những người công nhân xây dựng.

1-1.jpg

Chia sẻ về chương trình, ông Phạm Quân Lực – Phó Tổng Giám đốc Coteccons cho biết: “Xác định lực lượng thi công là trọng tâm trong việc phát triển của Coteccons và là mối quan tâm hàng đầu trong việc phân bổ nguồn lực của công ty giai đoạn cuối năm, chúng tôi đã cân đối các hoạt động công ty để tập trung triển khai hoạt động Xây Tết.

Với sự đồng lòng của tập thể 2.000 kỹ sư nhân viên và nhận được sự đồng hành của 500 đối tác, khách hàng, mỗi người giảm một phần quà; để đổi lấy 12.000 cái Tết ấm áp, đủ đầy hơn cho những người công nhân.

Xây Tết sẽ được triển khai đồng bộ trong những ngày làm việc cuối cùng trên công trường nhằm đảm bảo tiến độ thi công, cũng là để những người công nhân yên tâm làm việc, góp phần vun đầy những cái Tết đang được mong chờ ở quê nhà. Trước mắt, mỗi phần quà Xây Tết có giá trị 300.000 đồng”.

Dân trí và Coteccons kêu gọi các đối tác đồng hành cùng chung tay quyên góp những sản phẩm, quà tặng để cùng mang đến một mùa xuân hạnh phúc dành tặng cho 12.000 công nhân xây dựng trên khắp các công trường. 12.000 công nhân này đến từ các nhà thầu phụ của Coteccons và đã đăng ký tham gia dự án.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *