THỊ TRƯỜNG BĐS ĐẨY MẠNH “KÍCH CẦU” TRƯỚC NGUY CƠ LẠM PHÁT

Áp lực từ lạm phát dự kiến sẽ đẩy nhanh tốc độ tăng giá bất động sản (BĐS), thanh khoản của thị trường đang phụ thuộc nhiều vào chính sách bán hàng và hỗ trợ tài chính từ các chủ đầu tư.

Nỗi lo giá BĐS “leo thang”

Dòng tiền vẫn tiếp tục đổ vào lĩnh vực BĐS khi tâm lý lo ngại lạm phát ngày càng tăng lên. Chương trình phục hồi nền kinh tế với quy mô hàng trăm nghìn tỷ đồng của Chính phủ chuẩn bị bung ra cộng hưởng giá xăng dầu, nguyên vật liệu vẫn đang tăng mạnh là loạt dấu hiệu dự báo lạm phát.

Theo các chuyên gia, lạm phát trên phạm vi toàn cầu khiến “một đồng tiền của ngày mai sẽ không giá trị bằng đồng tiền của ngày hôm nay”. Với bối cảnh đó, các nhà đầu tư sẽ phải rút tiền ra khỏi ngân hàng vốn có lãi suất không thể theo kịp tốc độ lạm phát và đổ vào các kênh đầu tư an toàn hơn là BĐS.

Khi lạm phát xảy ra, thị trường sẽ ghi nhận dòng tiền đổ mạnh vào kênh đầu tư BĐS, nơi được mệnh danh là “trữ tiền an toàn”. BĐS có mối tương quan với lạm phát, một khi lạm phát gia tăng, giá BĐS thường có xu hướng tăng theo, thậm chí tăng mạnh. Nếu mua một căn nhà với giá 1 tỷ đồng, khi lạm phát xảy ra, giá sẽ tăng lên 1,2 – 1,5 tỷ đồng. Khi lạm phát càng mạnh, Ngân hàng Nhà nước sẽ có động thái điều chỉnh như tăng lãi suất. Lãi suất càng cao, khả năng chi trả của người mua sẽ bị hạn chế, khả năng thanh khoản của BĐS sẽ trở nên khó khăn.

Mặt khác, giới chuyên gia BĐS cho rằng, trong bối cảnh thị trường nhà ở đang đối mặt áp lực lạm phát, nếu gặp được những chủ đầu tư có chính sách tái định vị sản phẩm như đưa ra chính sách ưu đãi, những sản phẩm đủ tiêu chuẩn an toàn là cơ hội rất lớn cho người đi mua. Nếu có cơ hội, người mua nên mạnh dạn mua đất nền dự án chọn những dự án giá tốt, chủ đầu tư uy tín, quản lý tốt…

Báo cáo & Chỉ số tâm lý người tiêu dùng BĐS Việt Nam công bố mới đây cho thấy, 92% người Việt có mong muốn mua BĐS trong tương lai. 67% người mua muốn tìm sản phẩm BĐS ở thị trường sơ cấp nhưng 55% trong đó thừa nhận, giá nhà hiện tại đang cao vượt tầm tài chính bản thân và chỉ có thể mua được BĐS với điều kiện có sự hỗ trợ tài chính và chính sách bán hàng ưu đãi từ các chủ đầu tư.

Gỡ thế khó cho người mua

Thực tế thị trường cũng cho thấy, trước bối cảnh chi phí phát triển dự án leo thang không ngừng, chủ đầu tư gần như khó tính chuyện giảm giá hay giữ nguyên mức giá bán cũ. Vậy nên để tăng thanh khoản, hầu hết các dự án triển khai thời điểm gần đây đều đi kèm những chính sách bán hàng ưu đãi cho người mua. Đây đang là hướng đi được nhiều chủ đầu tư lựa chọn trong bối cảnh áp lực lạm phát đè nặng lên tình hình tài chính chung.

(Nguồn: batdongsan. com.vn)

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và chúc bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã đọc chia sẻ của chúng tôi, hãy đăng ký tham gia zoom cùng TV Group để cùng chia sẻ và có thêm thông tin bổ ích về BĐS nhé!  Đăng ký

tham gia zoom cung tvg de chia se them ve bds