Thị trường địa ốc sẽ chuyển mình trong năm 2023?

Mới đây, một số chính sách mới liên quan đến khung gia đất, thuế bất động sản, pháp lý dự án, nới room tín dụng… dự báo sẽ mang đến những tín hiệu tích cực cho thị trường địa ốc trong năm 2023.

Thị trường địa ốc sẽ chuyển mình trong năm 2023?

Những tín hiệu mới từ thị trường

Nhiều người lo ngại, năm 2023 thị trường bất động sản sẽ khó có thể lấy lại phong độ. Tuy nhiên, ở góc độ tích cực, nhiều chuyên gia cho rằng, năm 2023 thị trường sẽ vẫn đạt được mức phát triển nhất định.

Trên cơ sở đánh giá chung về thị trường, nhận định kịch bản năm 2023, TS. Nguyễn Trí Hiếu kỳ vọng vào nửa cuối năm, bất động sản sẽ phục hồi. Khó khăn sẽ đi nhanh.

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, để thị trường vực dậy tất nhiên còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu dòng vốn không được khơi thông, niềm tin nhà đầu tư không hồi phục, pháp lý bất động sản nhiều vướng mắc thì khả năng vực dậy của thị trường sẽ kém hơn, chậm hơn. Ngược lại, nếu những vấn đề trên được giải quyết, hoặc Nhà nước có những động thái tháo gỡ dần thì thị trường sẽ bắt đầu hồi phục từ cuối quý II/2023.

Báo cáo tâm lý người tiêu dùng BĐS Việt Nam – CSS của đơn vị này cũng ghi nhận, trong năm 2022, bất chấp nhiều khó khăn của thị trường, 70% hộ gia đình có thu nhập 40 – 70 triệu vẫn mua thêm ít nhất 1 bất động sản. Khi được hỏi về dự định mua bất động sản, gần một nửa những người chưa có nhà cho biết họ sẽ mua trong vòng 1 năm tới. Trong cuộc khảo sát, 79% người đang có 2 BĐS cho biết họ sẽ mua thêm BĐS trong tương lai gần, tỷ lệ này ở những người đã làm chủ 3 BĐS lên đến 87%. Những số liệu này cho thấy nhu cầu mua nhà, đất để ở và đầu tư của người dân đã và sẽ luôn ở mức cao.

Số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), lĩnh vực kinh doanh bất động sản vẫn tiếp tục trụ hạng ở vị trí thứ 2 trong danh sách các ngành thu hút vốn đầu tư FDI trong 9 tháng qua với hơn 3,5 tỷ USD, chiếm gần 19% tổng vốn đầu tư đăng ký. FDI vào lĩnh vực bất động sản tăng gần gấp đôi so với con số thu hút của cùng kỳ năm ngoái chỉ đạt 1,8 tỷ USD.

Nhiều người vẫn tìm đến các công ty BĐS để tìm kiếm cơ hội đầu tư sinh lời mới.

Đặc biệt, ngày 5/12 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định tăng chỉ tiêu tín dụng (room) cho toàn hệ thống ngân hàng thêm khoảng 1,5 – 2%. Thêm hạn mức, các ngân hàng có thêm dư địa để đẩy mạnh cho vay dịp cuối năm, điều này tạo đà cho phục hồi kinh tế. Để hỗ trợ nền kinh tế, đến nay đã có 12 ngân hàng cam kết giảm tiền lãi với số tiền hơn 3.300 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất cho DN, người dân với mức giảm từ 0,5 – 3%/năm.

Tiếp theo phải kể đến Nghị định 44/2022/NĐ-CP về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản. Nghị định này góp phần minh bạch thông tin thị trường bất động sản, giúp cơ quan quản lý có thể tham gia điều tiết thị trường, kiểm soát pháp lý dự án, giúp người mua nhà có cơ sở thông tin, dữ liệu về dự án, tránh các trường hợp mua sản phẩm dự án chưa đủ điều kiện mở bán. Đây cũng sẽ là những cơ sở tạo niềm tin cho người mua nhà, giúp thị trường bất động sản phát triển lành mạnh và bền vững hơn.

Dưới góc độ tài chính, Nghị định 65/2022/NĐ-CP về thị trường trái phiếu sẽ góp phần giúp các doanh nghiệp bất động sản có năng lực, uy tín dễ dàng hơn trong việc huy động vốn. Theo các chuyên gia, những điểm mới của Nghị định 65/2022/NĐ-CP nhằm tăng trách nhiệm của nhà đầu tư khi mua trái phiếu doanh nghiệp.

Trong lĩnh vực bất động sản, đây chính là cơ hội cho các doanh nghiệp có năng lực, uy tín huy động vốn để triển khai những dự án chất lượng, khơi thông nguồn cung, đáp ứng nhu cầu về sản phẩm ngày càng cao của người dân.

Thị trường trẻ giàu tiềm năng sẽ hút giới đầu tư?

Nhiều nhà đầu tư BĐS vẫn âm thầm săn đất nền ở những khu vực có giá mềm và dư địa phát triển lớn.

Có thể nói, bức tranh thị trường bất động sản năm 2023 vẫn chưa hiện rõ nét, tuy nhiên trước những tín hiệu tích cực trên, thị trường bất động sản có cơ hội hồi phục khá lớn. Theo đó, bất động sản ở những khu vực có hạ tầng đồ bộ, thị trường trẻ giàu tiềm năng vẫn là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư.

Ghi nhận thực tế thị trường thời gian gần đây cho thấy, bất động sản Bảo Lộc, Lâm Đồng đang hút giới đầu tư. Bảo Lộc là cửa ngõ đón du khách đến với tỉnh Lâm Đồng. Với lợi thế về vị trí, thời tiết trong lành quanh năm khiến Bảo Lộc được mệnh danh là “thiên đường khí hậu của Đông Nam Á”.

Trong tương lai, Bảo Lộc xác định mục tiêu trở thành khu đô thị loại II nên hạ tầng giao thông, mặt bằng đô thị, kinh tế khu vực sẽ được chú trọng phát triển hơn nữa, đảm bảo đáp ứng các tiêu chí được đề ra.

Những khu vực có hạ tầng bài bản và tạo kết nối thuận tiện đang là đích ngắm của các nhiều nhà đầu tư.

Đặc biệt, những đồ án quy hoạch được mở rộng trên địa bàn Bảo Lộc đang ghi điểm với nhà đầu tư. Đáng chú ý trong đó là tuyến cao tốc Dầu Giây – Liên Khương được trao quyết định đầu tư vào ngày 20/11/2022. Dự án này nằm trong quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, giúp từng bước xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, nâng cao khả năng kết nối vùng chặt chẽ, rút ngắn thời gian di chuyển từ thành phố Đà Lạt đến TPHCM chỉ còn 3 giờ, thay vì 6 giờ như hiện tại. Do đó, Bảo Lộc đang được xem là thị trường bất động sản trẻ giàu tiềm năng nhờ khả năng kết nối giao thông liên vùng tốt.

Quang cảnh mở bán một dự án BĐS tại Bảo Lộc thời gian gần đây.

Chị Hoa vừa lựa chọn cho mình một mảnh đất tại Bảo Lộc với mức giá khá hời chia sẻ: “Mua bất động sản tại thời điểm này rẻ hơn 30% so với giai đoạn cách đây vài tháng. Đặc biệt, một số chủ đầu tư còn áp dụng chính sách hỗ trợ tài chính hấp dẫn cho nhà đầu tư như hỗ trợ thanh toán 10 triệu/tháng trong vòng 4 năm, khi nào người mua đủ tiền người mua có thể chủ động thanh toán và công chứng nhận sổ. Theo tôi hình thức thanh toán tiến độ kiểu này là rất tối ưu và thông minh. Thực tế, 10 triệu cũng chỉ đủ trả lãi suất nếu mua ô tô trả góp hoặc đóng bảo hiểm hàng tháng. Nhưng sau hết, xe là tiêu sản, còn đất của thì có thể gia tăng giá trị theo thời gian. Trong khi đó nếu mua đất tôi vẫn được sở hữu tài sản có giá trị mà không phải suy nghĩ về dòng tiền đóng cho chủ đầu tư quá gấp, thong thả trong 4 năm và yên tâm chờ thị trường hồi phục. Ngoài ra, tôi có thể dùng khoản tiền còn lại đầu tư vào một kênh khác, như vậy vừa sở hữu được đất, vừa có khoản tiền dư để đầu tư sinh lời”.

Với những lợi thế khác biệt, BĐS Bảo Lộc, Lâm Đồng vẫn hút người mua.

Ông Nguyễn Thành Nghĩa – Giám đốc một công ty mô giới tại thành phố Bảo Lộc cho biết: “Với xu thế khách chuộng sản phẩm dòng tiền, có thu nhập thụ động, do vậy công ty chúng tôi đã đưa ra các sản phẩm BĐS ở những vị trí đắc địa, có thể cho thuê lên đến 120 tr/năm. Đặc biệt, thời gian thuê lại đến 6 năm đã tạo ra cú hích giúp khách hàng đón nhận tích cực và chọn mua thêm nhiều sản phẩm. Hiện tại, trung bình mỗi ngày, chúng tôi vẫn có từ 4-6 giao dịch thành công. Khách hàng thời nay họ có đủ kiến thức, trải nghiệm và thời gian để nghiên cứu, lựa chọn chuẩn xác theo nhu cầu”.

Các chuyên gia cho rằng, đầu tư tại Bảo Lộc ở thời điểm hiện tại, nhà đầu tư cần quan tâm đến tính pháp lý của dự án, đơn vị phân phối uy tín và tiềm năng phát triển của sản phẩm BĐS.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *