Thích ứng để “vượt sóng”

Trong bối cảnh thị trường còn nhiều yếu tố bất định, doanh nghiệp bất động sản “thích ứng” bằng cách đưa ra những chiến lược kinh doanh mới.

Theo các chuyên gia, việc phát triển dòng sản phẩm nhà ở xã hội dù mang về lợi nhuận không cao bằng nhà ở thương mại, nhưng có thể là bệ đỡ quan trọng để giữ được sự ổn định trong hoạt động kinh doanh và có cơ hội tiếp cận dòng vốn tín dụng theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước. Trong khi đó, phát hành cổ phiếu cho quỹ đầu tư ngoại là hướng đi được một số doanh nghiệp có thương hiệu khác lựa chọn.

Thị trường địa ốc ngày càng phân hóa rõ nét, khi nhiều doanh nghiệp quy mô nhỏ đang phải gồng mình vượt khó thì những doanh nghiệp lớn với lợi thế về nguồn lực tài chính, quỹ đất… có cơ hội phục hồi nhanh hơn, liên tục tìm những hướng đi mới để tạo nguồn doanh thu cũng như tạo nền tảng bứt phá khi khó khăn qua đi.

Cụ thể hơn, hiện nay, những vướng mắc về pháp lý đất đai hay hoạt động kinh doanh bất động sản đang dần được tháo gỡ thông qua việc sửa đổi một loạt sắc luật liên quan, lạm phát cũng đang được Nhà nước kiểm soát tốt…, cho nên những sản phẩm gắn với nhu cầu thực như căn hộ chung cư có cơ sở để hồi phục nhanh những tháng cuối năm 2022.

Trong các kênh đầu tư hiện nay, bất động sản vẫn là kênh an toàn và có khả năng mang lại lợi nhuận ổn định trong dài hạn, đặc biệt là phân khúc nhà chung cư. Dẫu vậy, thị trường đang dần bước sang một thời kỳ mới, người mua sẽ đòi hỏi nhiều giá trị gia tăng hơn không chỉ đối với nhu cầu ở, mà cả hoạt động đầu tư”.

Thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2022, đầu năm 2023 vẫn còn dư địa hồi phục và kịch bản tích cực nhất là thanh khoản và giá bất động sản vẫn giữ ở mức ổn định, các chủ đầu tư sẽ gia tăng các chính sách bán hàng để hỗ trợ sức cầu, thu hút nhà đầu tư.

Từ quý IV/2022, thị trường bất động sản sẽ phục hồi dần, bắt đầu từ các phân khúc nhà ở xã hội, bất động sản du lịch. Các sản phẩm bất động sản khác vẫn giữ giá để chờ nguồn cung mới, đặc biệt tại 2 đô thị lớn nhất cả nước Hà Nội, TP.HCM và khu vực lân cận.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và chúc bạn thành công!