Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Thị trường bất động sản còn nhiều khó khăn khác ngoài vốn

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh thị trường bất động sản không chỉ khó khăn về vốn mà còn đang còn nhiều khó khăn khác ngoài vốn cần được tháo gỡ cùng lúc.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Thị trường bất động sản còn nhiều khó khăn khác ngoài vốn
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh.

Chia sẻ với báo chí sau động thái cho phép tăng room tín dụng từ 1,5-2% của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho rằng sau việc nới room tín dụng của NHNN, thị trường bất động sản (BĐS) sẽ “đỡ hơn”. Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho rằng, thị trường BĐS còn nhiều khó khăn khác ngoài vốn cần được tháo gỡ cùng lúc.

Trước khi NHNN cho phép tăng trần tín dụng thì thị trường BĐS thời gian qua đã phải đối mặt với những diễn biến hết sức kém tích cực khi nguồn cung có chiều hướng giảm; giao dịch bất động sản trầm lắng, tính thanh khoản giảm; một số doanh nghiệp bất động sản phải dừng hoạt động liên quan đến đầu tư dự án nhà ở, bất động sản.

Trong bối cảnh đó, việc ách tắc của dòng tiền từ các kênh huy động truyền thống như tín dụng ngân hàng, trái phiếu, thị trường chứng khoán đã trở thành “cú đấm bồi” khiến các doanh nghiệp BĐS càng thêm khó khăn.

Trước những diễn biến bất lợi nói trên của thị trường BĐS Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập Tổ công tác do Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm Tổ trưởng. Tổ công tác có nhiệm vụ rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa phương, doanh nghiệp trong triển khai thực hiện các dự án bất động sản.

Thông tin về hoạt động của Tổ công tác, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết, ngay sau khi thành lập, Tổ công tác đã làm việc với các địa phương, một số doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực BĐS, nắm rõ các vấn đề vướng mắc về pháp luật đất đai; về trình tự thủ tục đầu tư, xây dựng dự án nhà ở, khu đô thị; về nguồn lực tài chính của doanh nghiệp, nguồn vay tín dụng; về triển khai giải quyết thủ tục hành chính, thủ tục phê duyệt dự án đầu tư phát triển nhà ở tại các địa phương.

Theo ông Sinh, qua nắm bắt tình hình, Tổ công tác đã trao đổi trực tiếp, hướng dẫn về mặt thực thi pháp luật; phối hợp với các địa phương phân loại khó khăn vướng mắc, xác định thẩm quyền giải quyết từng nhóm vấn đề. Đối với các vướng mắc thuộc thẩm quyền địa phương, Tổ công tác rà soát, đề nghị địa phương khẩn trương triển khai phê duyệt dự án, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Nhìn thẳng vào sự thật

Đối với những vướng mắc của thị trường BĐS hiện nay, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HOREA) cần xác định tinh thần “nhìn thẳng vào sự thật”, hết sức bình tĩnh, khách quan, phân tích thấu đáo, xem xét nhiều chiều, đánh giá chính xác các khó khăn, vướng mắc, tồn tại.

Ông Châu cho rằng, chỉ có nhìn thẳng vào sự thật mới xác định cho được các nguyên nhân chủ yếu và đề xuất các giải pháp cấp bách thật đúng, thật trúng nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người mua nhà, nhà đầu tư để thị trường bất động sản tiếp tục phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, tìm cho được điểm cân bằng, hài hòa lợi ích của người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư và Nhà nước, bảo đảm thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát, suy thoái kinh tế, bảo đảm các cân đối lớn và hỗ trợ nền kinh tế phát triển bền vững.

Theo ông Châu, hiện nay những vướng mắc về pháp lý chính là vướng mắc lớn nhất, chiếm 70% khó khăn của các dự án bất động sản, nhà ở trong quá trình chuẩn bị đầu tư, xây dựng và kinh doanh, mà nguyên nhân chủ yếu là do một số quy định pháp luật không đồng bộ, thống nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *