Thực hư chuyện đất nền liên tục “chốt”, “đã bán”, “hết hàng” đầu năm

Sau thời điểm rằm tháng Giêng, thị trường đất nền một số khu vực đã xuất hiện giao dịch. Thậm chí, các nền đất liên tục được môi giới thông báo “đã bán” “hết hàng” trong khoảng thời gian ngắn. Thực hư câu chuyện này là gì?

Thực hư chuyện đất nền liên tục “chốt”, “đã bán”, “hết hàng” đầu năm

Xuất hiện giao dịch đất nền sau thời gian im ắng

Ghi nhận cho thấy, thị trường đất nền Tp.HCM và các tỉnh lân cận đã có dấu hiệu giao dịch trở lại sau thời gian dài im ắng. Tại khu vực Q.9 (cũ, nay là Tp.Thủ Đức) mặc dù giao dịch chỉ mới lẻ tẻ nhưng lực lượng môi giới đã hồ hởi “ra quân”. Các thông tin rao bán (bao gồm bán hàng ngộp) liên tục xuất hiện sau thời điểm rằm tháng Giêng. Đây được xem là tín hiệu đáng mừng cho thị trường đất nền.

Sau Tết nguyên đán, anh Việt, một môi giới đất nền tự do khu Đông Tp.HCM đã chốt được một giao dịch đất thổ cư tại P.Long Trường, Q.9 (cũ). Đây cũng là giao dịch duy nhất tính từ thời điểm tháng 6/2022 đến nay của anh. Theo anh Việt, nhóm bạn anh cũng đã có giao dịch sau Tết. Đa số giao dịch rơi vào các nền đất “ngộp” giá sâu. Mức giá thấp hơn thị trường từ 300-500 triệu đồng. Với những nền đất vị trí đẹp, có khi môi giới treo biển “đã bán” sau thời gian ngắn đăng tin.

5ttt.jpg

Giao dịch cũng bắt đầu xuất hiện tại các khu vực như Đồng Nai, Bình Dương, Long An. Tỉ lệ giao dịch tuy chưa nhiều nhưng hoạt động nhà đầu tư quay trở lại thị trường cho thấy tín hiệu khả quan hơn giai đoạn trước Tết. Các nền đất thổ cư, có sổ đầy đủ, giá chững hoặc thấp hơn giá thị trường giai đoạn cuối năm 2022 đang được nhà đầu tư lâu năm để ý mua vào.

Khác so với giai đoạn tháng 1/2023, hiện nhiều môi giới đã “bắt nhịp” thị trường. Dù giao dịch bất động sản chưa nhiều nhưng môi giới quan niệm rằng “sống chung với lũ”, với kỳ vọng thị trường sẽ phục hồi trở lại vào quý 2/2023.

“Chiêu” làm nóng thị trường của môi giới

Bên cạnh các giao dịch thực thì hiện nay thị trường bất động sản cũng xuất hiện một số “chiêu” kích thị trường bằng việc “chốt! chốt!” giao dịch liên tục.

Mới đây, thị trường đất nền khu Đông Tp.HCM xuất hiện nhóm môi giới bất động sản liên tục đưa ra các thông tin có giao dịch gây sức nóng thị trường. Tìm hiểu được biết, một số lô đất dù đăng thông tin đã bán nhưng thực tế vẫn chưa bán được. Đây có thể là “chiêu” tạo hiệu ứng của thị trường trong bối cảnh khó khăn.

Ngay sau Tết, dạo một vòng trên các trang tin của môi giới bất động sản nhận thấy, khá nhiều thông tin “chốt” giao dịch hoặc nhan nhãn hình sảnh sản phẩm đã cọc/đã bán. Tuy nhiên, đây thực tế lại là các hình ảnh và lô đất đã giao dịch trước đó khá lâu. Điều này cho thấy, nhiều môi giới, nhà đầu tư đã có động thái tạo hiệu ứng thị trường sau thời gian dài “ngủ đông”.

Đây là điều bình thường trong hoạt động bán hàng của môi giới bất động sản. Thay vì ngồi chờ đợi, nhiều môi giới lâu năm với nghề đã dùng các “thủ thuật” để làm thị trường. Thế nhưng, thực tế, hiện các hoạt động đầu tư mua bán bất động sản vẫn khá khiêm tốn. Nguồn hàng nhà đầu tư gửi bán ngang giá hoặc dưới giá vốn tăng cao. Trong khi giao dịch ít ỏi.

Theo một nhà đầu tư lâu năm, nếu bước qua quý 2/2023, tình hình tín dụng, lãi vay ổn định lại thị trường bất động sản sẽ có cơ hội để phục hồi. Hiện thị trường bất động sản ở trạng thái người bán nhiều, người mua ít. Tuy vậy, nhu cầu mua bất động sản vẫn âm thầm trên thị trường, chỉ là giai đoạn này khó khăn khiến việc “xuống tiền” trở nên e dè.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *