Tỉnh nào có thị trường bất động sản sôi động?

Theo chuyên gia, giá bất động sản Hưng Yên tăng gấp hàng chục lần Bắc Ninh, tuy nhiên vẫn thấp hơn Hà Nội. Để đạt được điều này, khu vực phát triển bất động sản có rất nhiều lợi thế về hạ tầng.

Tỉnh nào có thị trường bất động sản sôi động?
Bất động sản Hưng Yên được hưởng lợi từ hạ tầng giao thông và các tiện ích xã hội. (Ảnh: int)

Là tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và Vùng Thủ đô Hà Nội, Hưng Yên đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn với hệ thống hạ tầng ngày một được cải thiện và nhu cầu gia tăng đối với bất động sản. Ngoài ra, thị trường Hưng Yên cũng ghi nhận mức giá cạnh tranh với thủ đô, mở rộng thêm tiềm năng nguồn cung tương lai hướng tới khách mua để ở cũng như nhà đầu tư từ Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Theo đánh giá của Savills, sự phát triển công nghiệp đã gia tăng nhu cầu nhà ở từ các chuyên gia, công nhân và các nhà đầu tư. Hưng Yên sẽ đáp ứng 50% nhu cầu nhà cho công nhân khu công nghiệp đến năm 2025, tương đương với 17.000 căn nhà ở xã hội. Theo Chương trình phát triển nhà của Hưng Yên, thị trường sẽ cần 7.000 căn hộ từ nay đến 2025. Từ 2023 trở đi, các dự án tương lại sẽ mở bán khoảng 95.300 căn hộ.

Năm 2022, nguồn cung căn hộ tại tỉnh đạt 18.600 căn hộ từ 30 dự án. Trong đó, huyện Văn Giang chiếm tỷ trọng lớn nhất với 88%. Xét về tăng trưởng, nguồn cung căn hộ tăng 15% theo năm, cao hơn 14 điểm % so với Bắc Ninh và 11 điểm % so với Hà Nội. Giá bán sơ cấp trung bình của căn hộ đạt 41 triệu VNĐ/m2, thấp hơn 14% so với Hà Nội nhưng cao hơn 110% so với Bắc Ninh.

Đối với phân khúc biệt thự liền kề, nguồn cung đến từ 23 dự án, chủ yếu tại huyện Văn Giang. Nhà liền kề chiếm tỷ trọng lớn nhất với 43%. Trong năm 2022, nguồn cung biệt thự liền kề tại Hưng Yên tăng 40% theo năm, cao hơn 31 điểm % so với tốc độ tăng trưởng của Bắc Ninh và 37 điểm % cao hơn của Hà Nội. Giá sơ cấp trung bình của biệt thự liền kề đạt 149 triệu VNĐ/m2 đất do sự hiện diện của các dự án đại đô thị mới, thấp hơn 17% so với giá nhà tại Hà Nội và 77% cao hơn giá tại Bắc Ninh. Có thể thấy, mức giá bất động sản nhà ở tại Hưng Yên hiện cạnh tranh so với các tỉnh lân cận.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu Thị trường, Savills Hà Nội nhận định: “Giá bán tại Hưng Yên cao hơn so với Bắc Ninh là do các dự án gần Hà Nội hơn và cung cấp các sản phẩm chất lượng. Tuy nhiên, trong tương quan thì giá bán tại Hưng Yên hiện thấp hơn thị trường Hà Nội. Vì vậy, Hà Nội sẽ cần những dư án chất lượng tốt với giá cả hợp lý hơn khi nguồn cung hiện hữu đang giá cao, không đủ hấp dẫn với người mua”.

Về triển vọng, chương trình phát triển nhà của Hưng Yên đặt mục tiêu phát triển mới 10.060.500 m2 sàn nhà ở tới năm 2025, diện tích nhà ở bình quân đầu người đạt 29,1 m2/người. Thêm vào đó, Chương trình phát triển đô thị Hưng Yên được phê duyệt vào năm 2022, khi đô thị hóa đạt 17%, tỷ lệ đô thị hóa dự kiến sẽ đạt 48% vào năm 2025. Tỷ lệ này tương ứng với nguồn cầu 138.600 nhà ở mới. Tuy nhiên, chỉ khoảng 108.000 nhà ở dự kiến gia nhập thị trường tới 2025, dẫn đến sự thiếu hụt về nhà ở khoảng 30.600 căn hộ.

“Nguồn cung tương lai tại Hưng Yên sẽ hướng tới khách mua để ở cũng như nhà đầu tư từ Hà Nội và các tỉnh lân cận. Năm 2021, chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh của Hưng Yên tăng 14 bậc và xếp hạng 39 cả nước. Đây là năm mà tỉnh đạt điểm cao nhất từ khi thực hiện xếp hạng vào năm 2005”, bà Đỗ Thu Hằng kết luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *